ANDREW MORAN 

Theo dữ liệu mới từ S&P Global Market Intelligence, số hồ sơ phá sản doanh nghiệp Hoa Kỳ đã tăng trong tháng Tám.

Công cụ Theo dõi Phá sản của S&P cho thấy có 38 hồ sơ trong tháng trước, tăng so với 31 hồ sơ trong tháng Bảy. Lĩnh vực công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong năm 2022, với 41 hồ sơ từ đầu năm cho đến nay; tiếp theo là lĩnh vực tiêu dùng tùy nghi, tính đến nay đã có 38 hồ sơ được nộp trong năm nay. Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng lọt vào danh sách này, với 23 công ty nộp đơn phá sản.

Trong khi đó, các vụ phá sản lớn nhất, với các khoản nợ phải trả lên tới hơn 1 tỷ USD trong năm nay là Carestream Health, OSG Group Holdings, Aearo Technologies, Celsius Network, và Revlon.

Báo cáo của S&P Global được công bố khi chuỗi rạp chiếu phim Cineworld của Anh thông báo hôm 08/09 rằng họ đang nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Hoa Kỳ. Do công ty này gặp khó khăn với mức nợ ròng khoảng 8.9 tỷ USD, tính cả nợ thuê, nên Cineworld đặt mục tiêu tái cấu trúc khoản nợ của họ và sẽ tái xuất theo Chương 11 [của bộ Luật Phá Sản Hoa Kỳ] trong quý đầu tiên của năm tới.

S&P Global: Hồ sơ phá sản của doanh nghiệp Hoa Kỳ đang gia tăng
Nguồn: S&P Global Market Intelligence

Các nhà phân tích tin rằng điều này có thể trở nên phổ biến hơn trong những tháng tới, khi lãi suất cao bắt đầu đè nặng lên khu vực tư nhân.

“Việc tiếp cận dễ dàng với nguồn tài trợ đã giúp các công ty gặp khó khăn tồn tại được trong phần lớn đại dịch,” báo cáo trên nêu rõ. “Tuy nhiên, trong năm nay, các đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang đã hạn chế khả năng cung cấp tín dụng, và các ngân hàng đã thắt chặt các tiêu chuẩn cho vay, có thể là do điều kiện thị trường ngày càng xấu đi.”

Ngoài ra, S&P Global lưu ý, các chủ nợ lo ngại rằng lạm phát cao sẽ làm giảm khả năng trả nợ của người đi vay; điều này có thể làm tăng rủi ro của các chủ nợ.

Nhiều doanh nghiệp đã vay nợ trong đại dịch virus corona để tồn tại và mở cửa hoạt động. Theo dữ liệu từ Cục Dự trữ Liên bang, tổng cộng, nợ doanh nghiệp phi tài chính ở mức xấp xỉ 12.2 ngàn tỷ USD trong quý đầu tiên của năm nay (2022).

S&P Global: Hồ sơ phá sản của doanh nghiệp Hoa Kỳ đang gia tăng
Nguồn: S&P Global Market Intelligence

Bất chấp sự gia tăng trong tháng Tám, chỉ có 249 doanh nghiệp đã nộp đơn phá sản trong năm nay, đây là mức thấp nhất “so sánh với giai đoạn ít nhất từ ​​năm 2010 trở lại đây”, theo S&P Global. Tuy số lượng hồ sơ phá sản thấp hơn mức trung bình lịch sử, nhưng các chuyên gia thị trường cho rằng những con số này sẽ bắt đầu tăng trong những quý tới.

“Các chương trình kích cầu của chính phủ Hoa Kỳ, lãi suất đi vay thấp, và chương trình hoãn trả nợ cao đã làm phá vỡ các dự đoán về sự tăng trưởng liên tục của số lượng hồ sơ phá sản,” ông Nick Yavorsky, một đại diện pháp lý tại Cornerstone Research, cho biết. “Có một số lo ngại cho rằng mức nợ doanh nghiệp tăng, lãi suất tăng, và lạm phát, cùng một cuộc suy thoái toàn cầu tiềm ẩn có thể góp phần làm gia tăng số lượng hồ sơ phá sản.”

S&P Global: Hồ sơ phá sản của doanh nghiệp Hoa Kỳ đang gia tăng
Nguồn: S&P Global Market Intelligence

Mục tiêu ổn định giá của Fed

Ngân hàng trung ương Mỹ đã nhắc lại rằng họ có ý định tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát tràn lan, ngay cả khi biện pháp này dẫn đến tăng trưởng kinh tế chậm hơn. Chủ tịch Jerome Powell nói, mục tiêu chính của Fed là khôi phục sự ổn định giá cả.

“Fed có trách nhiệm ổn định giá cả, ý của chúng tôi khi nói đến ổn định giá cả là lạm phát 2% theo thời gian,” ông Powell tuyên bố trong một sự kiện của Viện Cato hôm 08/09. “Lạm phát duy trì ở mức cao hơn mục tiêu càng lâu, thì nguy cơ mà công chúng bắt đầu xem lạm phát cao hơn là thông lệ càng tăng, và điều đó có khả năng tăng chi phí để làm giảm lạm phát.”

Cho đến nay, một loạt các cuộc khảo sát đã không cho thấy nợ là một mối quan tâm lớn đối với các doanh nghiệp.

“Sự bất ổn trong khu vực doanh nghiệp nhỏ đang gia tăng trở lại khi các chủ doanh nghiệp tiếp tục xoay xở với lạm phát lịch sử, tình trạng thiếu lao động, và gián đoạn chuỗi cung ứng,” ông Bill Dunkelberg, nhà kinh tế trưởng tại  Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Quốc gia (NFIB), nói trong một tuyên bố. “Khi chúng ta bước sang nửa cuối năm 2022, các chủ doanh nghiệp sẽ tiếp tục quản lý doanh nghiệp của họ trong một tương lai rất bấp bênh.”

CEIC, một công ty dịch vụ dữ liệu tài chính, cho biết niềm tin của doanh nghiệp Mỹ đã giảm 14.2% trong tháng Bảy, duy trì chiều hướng đi xuống từ tháng 12/2021.

Ông Mike Davis, đối tác sáng lập của công ty quản lý tài sản đa chiến lược Olive Tree Ridge, cho biết các công ty có thể bắt đầu tập trung vào các bảng cân đối kế toán khi họ cố gắng tìm ra phương hướng trong tình trạng kinh tế biến động.

“Các nhà điều hành nhận ra rằng họ cần phải hoàn thiện các bảng cân đối kế toán của mình,” mới đây ông nói với The Epoch Times. “Quý vị biết đấy, vượt qua cơn bão và chuẩn bị đương đầu với khó khăn. Hãy kiểm soát kỹ bảng cân đối kế toán của chúng ta, và hãy xem chúng ta có thể làm gì để giảm thiểu bất kỳ bất ngờ nào.”

Hồi tháng Năm, Giám đốc điều hành hãng Tesla Elon Musk đã viết trong một tweet rằng “một số vụ phá sản sẽ cần phải xảy ra” khi nền kinh tế Hoa Kỳ rơi vào suy thoái. Ông khẳng định rằng đất nước sắp phải “tỉnh dậy một cách đột ngột” sau một khoảng thời gian dài “chi tiền ồ ạt cho những kẻ ngốc quá lâu.”

Nhật Thăng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn