Khi các nhóm biểu tình bạo lực đã bắt đầu giảm dần vào thời điểm hiện tại ở các khu vực như Portland, đã đến lúc phải xem xét lại chính xác ai là người gây ra bạo lực đường phố ở Portland cũng như nhiều nơi khác. Câu hỏi đặt ra rằng những người này là ai, và nguyên nhân kích động bạo lực là từ đâu?

Yếu tố chính mang tính trực giác phải kể đến – đó là “khẩu trang”. Sự ẩn danh làm tăng cảm giác tự tin khi gây gổ và hành xử hung bạo. Nghiên cứu tâm lý ban đầu tạo nên xu hướng này chính là một nghiên cứu nổi tiếng của đại học Stanford từ năm 1971. Nghiên cứu này theo nhiều cách đã tạo nên sự thịnh hành của kính râm tráng gương, cả về khía cạnh thanh lịch thời trang cũng như mối liên hệ với chủ nghĩa độc đoán.

Kết quả rút ra từ nghiên cứu là ẩn danh theo nhiều cách khuyến khích hành vi mà hầu hết mọi người thường không thực hiện.

Vì vậy, khi một số người khăng khăng yêu cầu người dân đeo khẩu trang, thì đã kích hoạt yếu tố đầu tiên của sự mất trật tự dân sự. Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại hiện đại, người dân giờ đây gặp nhau với khuôn mặt bị che lại.

Đây cũng là bước đầu tiên dẫn đến sự hỗn loạn trên đường phố Hoa Kỳ. Một số người không nhận ra hệ quả không lường trước này; một số khác nhận ra và đã tận dụng cơ hội để thao túng xã hội.

Bất bình và tự tôn

Yếu tố châm ngòi tiếp theo trong mớ hỗn độn này dường như là sự thiệt mạng của George Floyd. Sự thiệt mạng của anh ta là điều đáng buồn và ban đầu dường như gây ra bởi sự tàn bạo của cảnh sát – sự thật sẽ được làm sáng tỏ trước tòa án, đó là quy trình của chúng ta. Tuy nhiên, bạo lực, tàn phá và hỗn loạn đã nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát sau ngày 25/5/2020. Nó vượt xa khỏi sự vụ George Floyd. Nhiều người trong nhóm bạo loạn đã thể hiện một sự tức giận tuyệt đối, không lẫn đi đâu được. Nhưng tức giận vì điều gì?

Để đi đến cốt lõi của sự tức giận này, người ta phải hiểu điều căn bản đã dẫn dắt tâm lý của những kẻ mang khẩu trang đó. Hàng loạt những lời vô nghĩa mà họ đang phun ra có thể tóm gọn lại do hai nguyên nhân – sự bất bình và lòng tự tôn.

Và họ lấy từ đâu ra những lời vô nghĩa này? Nhân vật thường được thần tượng hóa, nhưng hiếm khi được hiểu này là Marx. Marx là một kẻ cẩu thả, lười biếng và luộm thuộm, kẻ hay vòi tiền và sự trợ giúp từ những người bạn giàu có trong khi gia đình mình sống trong cảnh nghèo đói và bẩn thỉu. Ông ta có những tư tưởng về sự bất bình và lòng tự tôn trong khi gia đình đang chết đói.

Bản chất trong suy nghĩ của ông ta – đó luôn là lỗi của người khác (sự than phiền), và họ cần phải đưa tài sản ra để hỗ trợ tôi (lòng tự tôn).

Vui lòng đọc hoặc đọc lại tác phẩm kinh điển của W. Cleon Skousen, “The Naked Communist” (“Người cộng sản trần trụi”) để hiểu kiểu suy nghĩ độc hại và di căn này. Đây cũng chính là khuôn mẫu tư tưởng đã tạo ra dự án “1619” mang tính bào mòn và hủy diệt, một phiên bản cập nhật của hệ tư tưởng Marx.

Khi tiến hành phân tích tình trạng bất ổn xã hội hiện nay, chúng ta có khẩu trang kết hợp với sự bất bình và lòng tự tôn. Giờ đây, tất cả những kẻ gieo rắc sự căm ghét và bất mãn này cần đó là “tổ chức” và “cấu trúc” để reo rắc sự căm ghét và bất mãn họ tạo ra.

Giáo viên tại trường học là các “chiến binh công lý xã hội”

Với cơ sở hạ tầng tổ chức sẵn có, tập thể các giáo viên và nhân viên nhà trường từ lớp vỡ lòng đến lớp 12 là một nhóm xã hội hoàn hảo, có tổ chức để kết hợp với việc đeo khẩu trang, sự bất bình và lòng tự tôn. Điều cần thiết là họ vận hành nó như một đội quân để đánh sập hệ thống hiến pháp Hoa Kỳ. Ông Rick Moran đã chỉ ra điều này trong bài viết năm 2017 của mình, “Hàng chục giáo viên trường công lập tham gia phong trào chống phân biệt chủng tộc Antifa”.

Các báo cáo bắt giữ từ khắp nơi trên đất nước cho thấy một số lượng lớn người bị bắt là đến từ hệ thống giáo dục từ vỡ lòng đến hết lớp 12. Thông thường, các vụ bắt giữ từ Portland có con số phản ánh nhiều hơn 50%. Andy Ngo và những người khác – bất kể những rủi ro cá nhân lớn – đã hoàn thành xuất sắc việc ghi chép lại mối liên hệ này. Những tên côn đồ đường phố từ trào lưu Antifa và Black Lives Matter (BLM) dường như mất đi “bản lĩnh” khi chiếc mặt nạ bị lột ra và danh tánh bị phơi bày.

Bậc thầy múa rối: Trung Quốc

Giờ đây chúng ta có tất cả các nguyên liệu: Khẩu trang, Bất bình và Lòng tự tôn, Tổ chức và Cấu trúc. Lúc này tất cả những gì cần thiết là tài trợ và sự khích lệ. Trung Cộng đã không bỏ qua cơ hội này để phá rối Hoa Kỳ.

Các điệp viên Trung Cộng đã chi tiền “đen” – thuật ngữ cũ mà các sĩ quan hoạt động bí mật của CIA Hoa Kỳ đã sử dụng hiệu quả ở nhiều nước (Guatemala, Iran, Chile).

Trung Cộng đã học hỏi từ chúng ta và tài trợ cho các cuộc bạo động năm 2020. TikTok đã tạo ra kênh tuyên truyền lý tưởng để lan truyền sự bất bình và lòng tự tôn trên quy mô rộng lớn. Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đã bị đóng cửa đặc biệt vì các quan chức ngoại giao được xác định là đã châm ngòi bạo lực đường phố.

Giám đốc FBI và Tổng chưởng lý Hoa Kỳ hiện đã trở thành mục tiêu số 1 của Trung Cộng. Đường dây chuyển tiền của Trung Cộng đã dùng các giao dịch tài chính truyền thống của Trung Quốc và Hồng Kông để chuyển tới các quan chức đảng cộng sản và các thành viên gia đình họ ở Vancouver, sau đó chuyển đổi thành tiền mặt và tuồn vào Hoa Kỳ núp dưới hình thức mua bất động sản.

Kết quả là các khoản tiền “đen” này đã được chuyển qua biên giới vào Hoa Kỳ để tài trợ cho các nhóm lãnh đạo Antifa, BLM, và những kẻ kích động đường phố. Khoản tiền thưởng 250 USD cho việc đập vỡ kính cửa sổ trong đêm, khi cảnh sát thả đi ngay mà không bị khởi tố? Lợi tức đầu tư là rõ ràng cho tất cả những người tham gia nhất là được che đậy dưới lớp khẩu trang.

Giám định pháp y rõ ràng

Giống như giám định pháp y cho các vụ cháy, các chuỗi sự kiện và sự kết hợp của các nhân tố châm ngòi “nổ” là rất rõ ràng: mặt nạ; sự bất bình và lòng tự tôn; giáo viên, nhân viên nhà trường, nhân viên xã hội và những người khác tương tự; tài trợ nước ngoài và sự can thiệp của Trung Cộng. Các pháp y về hỏa hoạn đã làm rõ nguyên nhân gốc rễ của bạo lực gây ra bởi phong trào Antifa và BLM vào năm 2020. Bạo lực không liên quan nhiều đến George Floyd. Đó là biểu hiện của sự bất bình và lòng tự tôn mà sẽ không bao giờ được thỏa mãn. Câu trả lời là: Bác bỏ luận điểm của họ.

Không ngụy biện, không cố gắng thuyết phục đám đông – bác bỏ luận điểm của họ và mạnh tay đối phó với họ – người dân và bộ máy chính quyền phải kề vai chống lại cơn thịnh nộ mù quáng của đám đông đường phố. Một khi cá nhân cụ thể phải chịu trách nhiệm về sự thiệt mạng và sự tàn phá mà họ tạo ra, bạo lực sẽ nhanh chóng biến mất.

Đây không chỉ là những diễn viên dưới lớp khẩu trang – mà bao gồm cả các nhà lãnh đạo và chính trị gia của nhà nước và địa phương, những người hành động một cách bàng quan, thiếu trách nhiệm. Sự bàng quan có thể không phải là một tội ác, nhưng lại gây ra kết quả không mong muốn; vì vậy, các công dân Hoa Kỳ, hãy khiến những chính trị gia và nhà lãnh đạo này chịu trách nhiệm thông qua các kiến nghị từ chức và các cuộc bầu cử mới.

Đại tá (Ret.) John Mills là một chuyên gia an ninh quốc gia phục vụ trong 5 thời đại: Chiến tranh Lạnh, Chia rẽ hòa bình, Chiến tranh chống khủng bố, Thế giới hỗn loạn, và giờ đây – Cạnh tranh quyền lực lớn. Ông là cựu giám đốc chính sách an ninh mạng, chiến lược và các vấn đề quốc tế tại Bộ Quốc phòng.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

John Mills 
Hạ Thu biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn