MẠT LỆ

Những người đã từng thưởng thức kem vani của Pháp đều hết lời khen ngợi, cảm thấy thơm và béo hơn kem vani thông thường. Vậy có sự khác biệt nào giữa hai loại kem này không? 

Vani (Vanilla) là một loại cây thảo mộc (Herb). Vani Pháp (French vanilla) thoạt nhìn thì mọi người có thể nghĩ rằng đó là vani từ Pháp, nhưng thực tế là không phải, Pháp không hề sản xuất vani. Loại vani được sử dụng trong kem vani Pháp cũng giống như loại được sử dụng trong kem vani thông thường, đều là thêm vào chiết xuất vani để có hương vị đặc biệt như vậy. Chỉ là chủng loại chiết xuất vani khác nhau nên hương vị hơi khác một chút.

Khác biệt chính giữa kem vani và kem vani Pháp là nguyên liệu nền, ngoài ra còn có một sự khác biệt nhỏ về hương vị. Cơ sở của kem vani là kem, hương vị vani truyền thống được chiết xuất từ ​​​​hạt vani, kem sẽ chứa một số hạt vani nhỏ. Nó có hương vị dịu hơn và màu trắng hơn so với kem vani Pháp. Có thể làm kem vani mà không cần đun nóng.

Lớp nền của kem vani Pháp được thêm lòng đỏ trứng gà, chính điều này đã tạo nên hương vị đậm đà và màu sắc hơi vàng của kem vani Pháp. Kem vani Pháp không có những hạt vani nhỏ vì nó được làm nóng trong quá trình thực hiện. Lớp nền của kem vani Pháp là lòng đỏ trứng chứ không phải kem, trên thực chất chính là sữa trứng, có màu vàng hơn và kết cấu mịn hơn so với kem vani truyền thống.

Nếu quý vị hỏi một đầu bếp, anh ta sẽ nói với bạn rằng vani kiểu Pháp là một loại kem sữa trứng chứa lòng đỏ trứng, trong khi kem vani là một loại kem sữa có hương vị vani.

Hoa oải hương xắt nhỏ và rắc lên kem vani. (Ảnh: Shutterstock)
Hoa oải hương xắt nhỏ và rắc lên kem vani. (Ảnh: Shutterstock)

Những điều cần biết về vani

Vani có nguồn gốc từ một loại cây họ lan được gọi là Vanilla Planifolia (còn được dịch là phong lan vani hay lan vani). Để chiết xuất hương vị vani, người ta nạo hạt từ trái vani và chưng cất trong rượu – đây chính là tinh chất vani (vanilla extract).

Vani là loại hương liệu đắt thứ hai sau nhụy hoa nghệ tây vì sản lượng hữu hạn. Lan vani chỉ có thể phát triển trong khoảng từ 10 độ vĩ Bắc đến 20 độ vĩ Nam. Vì vậy, các khu vực sản xuất trên thế giới chủ yếu tập trung ở ba khu vực: Khu vực thứ nhất gồm Madagasca, đảo Réunion, và các vùng nhiệt đới dọc theo bờ biển Ấn Độ Dương. Khu vực thứ hai là quần đảo Tây Ấn, Trung và Nam Mỹ. Khu vực thứ ba là Nam Thái Bình Dương. Trong số đó, Madagascar và đảo Réunion cung cấp 75% sản lượng vani của thế giới.

Các chủng loại vani thường gắn liền với địa danh, chẳng hạn như vani Madagascar, vani Mexico hoặc vani Tahiti.

Trái vani Madagascar ở bên trái và “trái vani” thủ công bằng vải ở bên phải. (Ảnh: Đạo Nhất / Epoch Times)
Trái vani Madagascar ở bên trái và “trái vani” thủ công bằng vải ở bên phải. (Ảnh: Đạo Nhất/Epoch Times)

Gần đây, khi đang phân loại quần áo, tôi tình cờ thấy vani Madagascar trong một chiếc túi do người bạn đã tặng hơn chục năm về trước; thậm chí đến giờ hương vẫn thơm, vậy nên tôi đã chế thành những “trái vani” có thể treo trên chùm chìa khóa. Bên trái hình trên là vỏ trái vani, cắt đôi vỏ vani và cạo bỏ hạt, là có thể dùng để chiết xuất vani hoặc nướng bánh ngọt.

Có thể quý vị cũng để ý thấy giá kem vani trên thị trường rất khác nhau, từ rẻ cho đến đắt đỏ bội phần. Đặc biệt, những tiệm kem nổi tiếng thường bán kem vani với giá cao hơn bình thường rất nhiều, vậy nguyên nhân là gì?

Có lẽ quý vị cũng đã đoán ra, vani là một loại hương liệu đắt tiền. Kem vani cao cấp được làm bằng “tinh chất vani tự nhiên” chiết xuất từ ​​vỏ trái vani. Trên thị trường có một loại hương vị tương tự như chiết xuất vani tự nhiên, gọi là “chiết xuất vani nhân tạo” – người ta sử dụng công nghệ hóa học thực phẩm hiện đại để bắt chước hương vị của vani tự nhiên.

Vì vậy khi mua kem vani Pháp, quý vị hãy chú ý xem vani được sử dụng trong kem là thuộc loại nào: vani Madagascar, vani Tahiti, hay vani chiết xuất nhân tạo. Hoặc nếu muốn thưởng thức kem vani tự nhiên, quý vị cũng có thể tự làm kem hoặc tự chiết xuất vani tại nhà.

Xuân Hoàng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn