Hồ sơ tòa án cho thấy một nhóm phối hợp nhuần nhuyễn điều hành chiến dịch gài bẫy chống lại tổ chức Oath Keepers 

Các luật sư bào chữa đang tìm cách xác định và điều tra 80 nhân vật đáng ngờ và các nhân chứng trọng yếu; một số người trong số này bị cáo buộc đã điều hành một chiến dịch gài bẫy chống lại tổ chức Oath Keepers (Những Người Giữ Lời Thề) hôm 06/01/2021, và đã phạm các tội bao gồm dỡ bỏ hàng rào an ninh, xâm phạm phòng tuyến của cảnh sát, tấn công các sĩ quan, và khích động đám đông xông vào Điện Capitol.

Trong một bản kiến nghị và bản đính kèm bổ sung được đệ trình sau 11 giờ tối hôm 05/05 tại tòa án liên bang ở Hoa Thịnh Đốn, luật sư Brad Geyer đã liệt kê 80 người, một số trong đó theo ông có thể là các đặc vụ của chính phủ hoặc những kẻ xúi giục khích động. Những người này bị quay lại trong video cho thấy đang hoạt động theo kiểu phối hợp trên khắp các khu đất của Điện Capitol hôm 06/01, vị luật sư này cáo buộc.

Gợi ý của ông Geyer về một kế hoạch gài bẫy sẽ gây tiếng vang với hàng chục luật sư bào chữa về sự kiện ngày 06/01.  Ý này đến ngay sau khi hai người đàn ông được tha bổng về cáo buộc âm mưu bắt cóc Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer thuộc Đảng Dân Chủ. Đối với hai bị đơn còn lại, bồi thẩm đoàn không đi đến tuyên án. Trong vụ án đó, bồi thẩm đoàn được phép xem việc gài bẫy của FBI như một lập luận bào chữa.

Ông Geyer – người đại diện cho bị đơn Kenneth Harrelson của tổ chức Oath Keepers – đang cố gắng có được lệnh tòa từ Thẩm phán Tòa Địa hạt Liên bang Amit Mehta, để buộc các công tố viên liên bang giúp xác định danh tính các cá nhân và tiết lộ rằng liệu những người này có đang làm việc cho cơ quan chấp pháp hay bất kỳ cơ quan nào thuộc chính phủ vào ngày 06/01 hay không. Ông Geyer đã viết rằng thông tin đó có tính chất giải tội, nên chính phủ buộc phải công bố. Các bị đơn khác của tổ chức Oath Keepers dự kiến ​​sẽ cùng tham gia kiến nghị này.

Đơn đệ trình vào ngày 05/05 diễn ra ngay sau một bản kiến nghị của tổ chức Oath Keepers hôm 12/04, cáo buộc rằng có ít nhất 20 “tài sản” từ FBI và Cục Rượu, Thuốc lá, Súng, và Chất nổ (ATF) đã được đưa vào đám đông ngày 06/01.

Sự kiện ngày 06/01: 80 ‘nhân vật đáng ngờ’ và ‘các nhân chứng trọng yếu’
Hơn một chục ‘nhân vật đáng ngờ’ được các luật sư bào chữa đánh dấu đang xếp hàng ở các bậc thang phía đông của Điện Capitol Hoa Kỳ, ngay trước khi họ vượt qua cảnh sát và leo lên Cửa Columbus hôm 06/01/2021. (Ảnh: Luật sư Brad Geyer/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Theo hồ sơ mới, bằng chứng video mà các luật sư bào chữa chỉ mới được tiếp cận gần đây cho thấy một số trong số 80 người này đã tấn công cảnh sát cũng như những người khác và thành viên của Oath Keepers; tiến vào Điện Capitol từ phía tây “với sự cho phép hoặc chấp thuận rõ ràng từ các nhân viên chính phủ”; mở Cửa Columbus ở phía đông của Điện Capitol “từ bên trong, có thể với sự hỗ trợ hơn nữa từ những người thuộc chính phủ”; và khai triển “các kỹ thuật hành vi đám đông tinh vi”, giữa những người biểu tình và cảnh sát.

Trong video, các nhân vật đáng ngờ này được nhìn thấy “đang cộng tác, trao đổi và di chuyển cùng những người khác, thực hiện hành vi gây nhầm lẫn cho lực lượng chấp pháp thông qua việc che chắn thân thể, che mặt, thay quần áo, và hành vi giao tranh gây mất phương hướng,” ông Geyer viết.

Những người bị tình nghi đã sử dụng tai nghe, điện thoại vệ tinh, và các thiết bị liên lạc khác. Ông Geyer viết: “Các thiết bị liên lạc này dường như không bị ảnh hưởng bởi việc hạn chế dung lượng hoặc gây nhiễu tinh vi xảy ra rõ ràng trong suốt ngày hôm đó.”

“Nếu có thể xác định được rằng những nhân vật đáng ngờ này là các đặc vụ của chính phủ, thì điều này có thể dẫn tới lập luận biện hộ về việc bị gài bẫy mà sẽ bác bỏ bản cáo trạng số 7 này trước phiên tòa xét xử,” bản kiến nghị cho biết. 

Ông Geyer viết, “Nếu có thể xác định được rằng những nhân vật đáng ngờ này, kể cả khi không có cơ quan chính phủ nào được xác định, từ phía tây hoặc nơi khác, được đưa vào Điện Capitol và/hoặc được hỗ trợ mở Cửa Columbus từ bên trong – một suy luận hợp lý từ bằng chứng video – thì một bồi thẩm đoàn biết lý lẽ có thể kết luận rằng một hoặc nhiều trong số những nhân vật đáng ngờ này đã được chính phủ tài trợ.”

Hôm 12/01, 11 thành viên của tổ chức Oath Keepers đã bị buộc tội âm mưu nổi loạn, cản trở thủ tục của chính phủ, và các tội danh khác. Chính phủ cáo buộc tổ chức Oath Keepers đã phạm tội ngăn cản việc chứng nhận phiếu bầu của Đại Cử Tri Đoàn trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Hai trong số 11 bị đơn ban đầu của tổ chức Oath Keepers đã chấp nhận những thỏa thuận nhận tội do các công tố viên đưa ra và nhận tội âm mưu nổi loạn và cản trở. Một thành viên khác của Oath Keepers từ North Carolina đã bị buộc tội hôm 04/05 với cùng tội danh và đã nhận tội hôm 05/05. Cả ba bị đơn dự kiến ​​sẽ hỗ trợ FBI trong các cuộc điều tra đang diễn ra về sự kiện 06/01.

Ông Geyer đã giả thuyết rằng các thành viên Oath Keepers tiến vào vòm Rotunda của Điện Capitol qua Cửa Columbus nổi tiếng trên đỉnh cầu thang phía đông đã bị các nhân vật đáng ngờ gài bẫy – khi bao vây họ và cố gắng đẩy họ vào Điện Capitol sau khi cửa được mở từ bên trong.

“Bằng chứng theo nhận định ban đầu về một kế hoạch gài bẫy (rất có thể không có cơ quan chính phủ chính thức) đang trở nên không thể bỏ qua trong video,” ông Geyer viết.

Đoạn video do một nhóm nhân viên truyền hình Pháp quay, và cảnh quay giám sát bị tòa án niêm phong làm dấy lên “những lo ngại đáng kể về những người cung cấp thông tin, những người gây ảnh hưởng, và những kẻ khích động mà các hoạt động của họ hiện có thể quan sát được rõ ràng,” một chú thích trong bản kiến nghị cho biết.

Những ví dụ đáng ngờ

“Những hành vi hiện có thể quan sát được cho thấy chính loại đào tạo chuyên biệt, sự phối hợp, hỗ trợ hậu cần, thời gian, và các mục đích và mục tiêu chung mà chính phủ quy cho nhóm Oath Keepers,” ông Geyer viết. “Hành vi bị cáo buộc chống lại nhóm Oath Keepers dường như đã được thực hiện bởi những người khác trước khi các thành viên Oath Keepers được đưa đến trước Cửa Columbus.”

Bằng chứng video mới này “không chỉ minh oan cho bị đơn Harrelson và nhóm Oath Keepers theo những cách thuyết phục, mà nó còn cho thấy một nhóm lớn những nhân vật đáng ngờ thực sự đã thực hiện các trọng tội mà Oath Keepers bị buộc tội và là trung tâm trong lập luận của chính phủ,” hồ sơ cho biết.

Nhiều người chưa rõ danh tính trong đơn đệ trình lên tòa án đều được nhắc đến bằng biệt danh hashtag do trang web Sedition Hunters chỉ định.

Ông Geyer viết, “James Dean Wannabe” (Người Muốn Trở Thành James Dean) đứng trên một cột gần Cửa Columbus và dẫn đầu “các cuộc tấn công dữ dội của các nhân vật đáng ngờ vào cảnh sát bằng hóa chất và chùy.”

Ngay khi cánh cửa bên trong của khu vực vòm Rotunda mở ra, James Dean Wannabe đã vọt vào bên trong và bắt đầu kéo những người biểu tình vào Điện Capitol một cách thô bạo, tài liệu này cho biết. Anh ta cũng giúp dồn thành viên James Dolan của Oath Keepers vào một không gian chật hẹp cùng với một Cảnh sát Điện Capitol. Sau đó, anh ta được nhìn thấy ở cầu thang phía đông sau khi đã thay quần áo và bỏ mũ, báo cáo này cáo buộc.

Hai người được biết đến với những chiếc mũ sặc sỡ – “Lemon Zest” (Vỏ Chanh, đội mũ màu vàng vỏ chanh) và “Lemony Kickit” (Bạn của Vỏ Chanh, đội mũ đen có hình in màu vàng vỏ chanh) – xuất hiện ở các địa điểm bị xâm phạm đầu tiên và thứ hai trong ngày hôm đó gần ông Ray Epps, người bị cáo buộc là kẻ khích động bị quay lại trên video vào ngày 05/01 và 06/01 khi đang thúc giục những người biểu tình đi vào Điện Capitol.

Video cũng cho thấy Lemony Kickit và Lemon Zest đã xô đẩy cảnh sát và phá vỡ hàng rào cảnh sát ở các bậc thang phía đông trước khi họ di chuyển lên cầu thang dẫn đến Cửa Columbus.

Cửa Columbus trước đó bị đóng 

Các video được tham chiếu trong bản kiến nghị của ông Geyer cho thấy Cửa Columbus bằng đồng cao 17 feet, nặng 20,000 pound từng bị đóng khi đám đông tụ tập ở các bậc thang dưới cùng và rồi phá vỡ hàng rào cảnh sát. Khi đám đông lên đến đỉnh, cánh cửa giống như pháo đài này vẫn đóng chặt. Không rõ khi nào hoặc tại sao cánh cửa này đã được mở ra.

Tiết lộ quan trọng đó ủng hộ các lập luận được đưa ra vào tháng Một bởi luật sư Jonathon Moseley, người đã nói với các công tố viên rằng thân chủ của ông, ông Kelly Meggs, không thể xâm phạm cánh cửa này bởi vì cửa được kiểm soát từ bên trong Điện Capitol.

“Những cánh cửa bên ngoài được đúc từ đồng rắn nên sẽ cần một khẩu bazooka, một quả đạn pháo, hoặc chất nổ cấp quân sự C4,” ông Moseley đã viết trong một lá thư gửi các công tố viên liên bang. “Điều đó tất nhiên đã không xảy ra. Quý vị có thể đột nhập vào một kho tiền ngân hàng sớm hơn là phá vỡ Cửa Columbus bằng đồng từ bên ngoài.”

Sự kiện ngày 06/01: 80 ‘nhân vật đáng ngờ’ và ‘các nhân chứng trọng yếu’
Cửa Columbus bằng đồng cao 17 feet (5.18 mét) tại Điện Capitol Hoa Kỳ từng bị đóng khi những người biểu tình và những nhân vật đáng ngờ vượt qua cảnh sát ở các bậc thang phía đông vào ngày 06/01/2021. Cánh cửa nặng 20,000 pound (9 tấn) này chỉ có thể mở từ bên trong. (Ảnh: Luật sư Brad Geyer/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Ông Moseley viết trong một bản ghi nhớ dài tám trang hồi tháng Một rằng cửa Columbus cao chót vót dẫn vào khu vực vòm Rotunda ở phía đông của Điện Capitol Hoa Kỳ được bảo vệ bằng khóa nam châm (magnetic locks), chỉ có thể mở được từ bên trong bằng cách sử dụng mã an ninh do Cảnh sát Điện Capitol kiểm soát.

Hai cửa bên trong được bảo vệ an toàn bằng khóa nam châm và không thể mở từ bên ngoài. Video giám sát cho thấy hai lần trong vòng một tiếng đồng hồ vào ngày 06/01, các nhân vật đáng ngờ đã mở cửa từ bên trong khu vực vòm Rotunda.

Theo hồ sơ của ông Geyer, một lượng lớn các nhân vật đáng ngờ đã điều khiển hiện trường ngay trước Cửa Columbus sau khi cánh cửa khổng lồ này được mở ra. Họ xua đuổi những người biểu tình thật sự bằng bình xịt hơi cay và di chuyển các nhân vật khác vào vị trí. Nhóm Oath Keepers, mỗi người trong số họ đều bị ít nhất một nhân vật đáng ngờ theo dõi, đã được định vị và bị dụ về phía cửa ra vào này.

Sáu đến tám nhân vật đáng ngờ đã tấn công cảnh sát bằng chùy để chuẩn bị đột nhập lối vào, ông Geyer viết.

“Sự hỗn loạn của đám đông khiến điều này gần như vô hình hoặc thoáng qua đối với hầu hết các góc máy quay công khai, vì vậy hầu hết mọi người trong đám đông này không thể biết được những vụ tấn công hóa học này đã xảy ra và chắc chắn không ai có thể biết được ai đang đứng trên các bậc thềm, nơi các thành viên Oath Keepers bị đặt vào vị trí đúng ngay thời điểm này.”

Hiệu ứng tổng hợp của tất cả những điều này là các thành viên Oath Keepers đi lên cầu thang phía đông đã bị cuốn vào Điện Capitol cùng với một nhóm các nhân vật đáng ngờ, tài liệu này cáo buộc. Các nhân vật này đã tấn công cảnh sát, phá cửa, và dẫn một đám đông vào bên trong khu vực vòm Rotunda.

Sự kiện ngày 06/01: 80 ‘nhân vật đáng ngờ’ và ‘các nhân chứng trọng yếu’
Các thành viên của Oath Keepers đã bị các nhân vật đáng ngờ bao vây và dẫn dắt vào Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Luật sư Brad Geyer/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Một số bằng chứng video được tham chiếu trong bản kiến ​​nghị đệ trình lên tòa án đã được kiểm duyệt khỏi tài liệu này vì là một phần của hơn 14,000 giờ video được bảo vệ dưới một con dấu niêm phong của tòa án.

Hồ sơ đệ trình lên tòa án lần này sẽ thu hút sự chú ý mới đến vấn đề về những kẻ khích động tại Điện Capitol Hoa Kỳ. Ông Epps, một cựu thành viên của Oath Keepers từ Arizona, phủ nhận ông đang làm việc với tư cách là người cung cấp thông tin cho chính phủ vào ngày 05/01 và 06/01.

Các công tố viên liên bang đã thông báo hồi đầu năm nay rằng họ sẽ tiết lộ thêm thông tin về ông Epps, người có ảnh được xóa khỏi danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI về ngày 06/01. Ông vẫn chưa bị bắt hoặc bị buộc tội, mặc dù đã thúc giục đám đông tiến vào Điện Capitol và có mặt khi hàng rào cảnh sát bị người biểu tình phá vỡ.

Một số nhân vật đáng ngờ trong danh sách của ông Geyer cũng đã được nhìn thấy ở hành lang bên ngoài Văn phòng Chủ tịch Hạ viện, nơi mà cô Ashli ​​Babbitt bị bắn lúc 2 giờ 44 phút chiều ngày 06/01. Có một số người khác chưa rõ danh tính đã đứng gần cô Babbitt trước khi cô cố gắng trèo ra khỏi hành lang này và bị bắn thiệt mạng bởi Trung úy Cảnh sát Điện Capitol Michael Byrd.

Ba nhân chứng trong vụ xả súng vào cô Babbitt đã bị loại ra khỏi danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI vào tháng 04/2021 mà không có lời giải thích. Những người đàn ông đó vẫn chưa xác định được danh tính hoặc chưa bị buộc tội.

Joseph M.Hanneman
Nhóm tin tức Anh ngữ của Epoch Times Tiếng Việt biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn