JACKSON RICHMAN

Hôm 24/04/2023 sẽ được biết đến như một ngày làm rúng động ngành tin tức truyền hình cáp: Ông Tucker Carlson và ông Don Lemon đã lần lượt rời khỏi Fox News và CNN.

Fox News cho biết họ và ông Carlson đã chia tay trong cùng thời điểm ông Lemon nói trên Twitter rằng ông đã bị chấm dứt hợp đồng.

Trong một tuyên bố, đài Fox cho biết, “Fox News Media và ông Tucker Carlson đã đồng ý chia tay. Chúng tôi cảm ơn ông ấy vì phục vụ của ông ấy cho mạng lưới của đài với tư cách là người dẫn chương trình và trước đó với tư cách là một cộng tác viên.”

“Chương trình cuối cùng của ông Carlson đã lên sóng truyền hình hôm thứ Sáu 21/04.”

Chương trình của ông Carlson, “Tucker Carlson Tonight”, được xem nhiều nhất trên các đài tin tức truyền hình cáp vào mỗi tối trong tuần, trung bình có 3.3 triệu người xem mỗi tập hồi năm 2022. Giám đốc sản xuất của ông Carlson, ông Justin Wells, cũng đã rời khỏi Fox News.

Mọi người đi ngang qua một bảng quảng cáo của người chủ trì chương trình Fox News Tucker Carlson trên tòa nhà News Corporation ở New York vào ngày 13/03/2019. (Ảnh: Brendan McDermid/Reuters)
Mọi người đi ngang qua một bảng quảng cáo của người chủ trì chương trình Fox News Tucker Carlson trên tòa nhà News Corporation ở New York vào ngày 13/03/2019. (Ảnh: Brendan McDermid/Reuters)

Ông Curtis Houck, quản lý biên tập viên blog của cơ quan giám sát truyền thông theo phái bảo tồn truyền thống Media Research Center, NewsBusters, nói với The Epoch Times: “Tôi không thể nghĩ ra một nhân vật nào lớn hơn trong tin tức truyền hình cáp hoặc thậm chí trên tin tức mạng phát sóng mà có thể đưa tin tức tích cực hoặc tiêu cực hơn ông Tucker Carlson.”

Ông nói thêm: “Điều này có tác động rất lớn đến hệ sinh thái truyền thông.” Ông Houck lưu ý rằng cánh tả không còn “bao cát đấm bốc của họ nữa, ít nhất là tạm thời, cho đến khi ông ấy tìm được con đường của mình và gia nhập một liên doanh truyền thông hoặc bất cứ nơi nào ông ấy quyết định hợp tác cùng, nếu có.”

Không rõ chính xác tại sao Fox News và ông Carlson lại đường ai nấy đi. Ông Carlson dường như không biết về những ngày cuối cùng của mình trên mạng lưới này; ông kết thúc tập cuối của mình hôm thứ Sáu với câu “chúng tôi sẽ quay lại vào thứ Hai.”

Tuy nhiên, mạng lưới này sẽ phải tìm một sự thay thế cho khung giờ vàng 8 giờ tối theo múi giờ miền Đông (ET). Những người thay thế khả dĩ (nhưng có thể có những nhân vật khác) có khả năng bao gồm ông Lawrence Jones, bà Shannon Bream, bà Jeanine Pirro, và bà Emily Compagno.

Ông Jones là một người dẫn chương trình và đồng dẫn chương trình thay thế thường xuyên, và kể từ năm ngoái ông đã có chương trình vào thứ Bảy của ông, “Lawrence Jones Cross Country”. Bà Bream là người dẫn chương trình “Fox News Sunday”, nhưng không xa lạ gì với khung giờ vàng vì bà dẫn chương trình “Fox News @ Night”.

Bà Pirro là người đồng dẫn chương trình các ngày trong tuần “The Five” và, về việc cựu Tổng thống Donald Trump – là một thân hữu của bà đồng thời bà cũng là người ủng hộ trung thành của ông, đang bị truy tố và có thể bị buộc tội trong các vụ án khác – thì kinh nghiệm của bà với tư cách là một công tố viên có thể hữu ích cho hàng triệu người đang theo dõi các chương trình giờ vàng này, vốn vẫn bao gồm chương trình “The Ingraham Angle” với bà Laura Ingraham và “Hannity” với ông Sean Hannity.

Newsmax, một đối thủ của Fox News không có số lượng người xem nhiều như đài truyền thông lớn đó, đã vui mừng về việc ông Carlson rời khỏi mạng lưới mà ông đã gắn bó từ năm 2009.

“Trong một thời gian, Fox News đã thay đổi để trở thành phương tiện truyền thông thiên tả, và việc rời đi của ông Tucker Carlson là một cột mốc quan trọng trong nỗ lực đó,” giám đốc điều hành Newsmax Chris Ruddy cho biết trong một tuyên bố. “Hàng triệu khán giả đã yêu thích đài Fox News cũ đã chuyển sang Newsmax và sự rời đi của ông Tucker sẽ chỉ thúc đẩy điều đó.”

Ông Donald Trump Jr. và bà Megyn Kelly đã chỉ trích việc ông Carlson bị sa thải.

Trên podcast của ông Charlie Kirk, nhà sáng lập Turn Point USA, con trai của ông Trump nói, “Ý tôi là, tôi nghĩ việc này đang thay đổi mọi thứ vĩnh viễn. đài đó là một trong số ít tiếng nói trong Đảng Cộng Hòa sẽ chỉ trích những hành động phi lý từ các thượng nghị sĩ, thống đốc Đảng Cộng Hòa (GOP) và những người khác. Quý vị biết đấy, một nhà lãnh đạo thực sự có tư tưởng theo chủ nghĩa bảo tồn truyền thống.”

Bà Kelly nói trên podcast của mình: “Đây là một hành động tồi tệ của đài Fox, và đó là một điều tuyệt vời đối với ông Tucker Carlson.”

Mặt khác, các thành viên Đảng Dân Chủ đã cổ vũ sự rời đi của ông Carlson.

Dân biểu Robert Garcia (Dân Chủ–California) đăng trên Twitter rằng, “Thật vui khi biết rằng một trong những thế lực gây chia rẽ, phân biệt chủng tộc, và phá hoại nhất trên truyền hình đã không xuất hiện trong khung giờ vàng của ông ấy. Chẳng ai sẽ nhớ ông Tucker Carlson cả.”

Dân biểu Bill Pascrell, Jr. (Dân Chủ–New Jersey) viết trên Twitter rằng, “Chương trình này là một cái cống phun ra vô số lời nói dối và thù hận mỗi đêm. Một trong những người phủ nhận kết quả cuộc bầu cử hàng đầu và phản đối nền dân chủ ở Mỹ và ngoại quốc sẽ không còn nền tảng vào khung giờ vàng nữa. Đó là một điều tốt.”

Ông Carlson đã không phúc đáp yêu cầu bình luận từ The Epoch Times về câu hỏi liệu sự rời đi này có thực sự đến từ hai phía như Fox News đã nói hay không, và kế hoạch tiếp theo của ông là gì.

Nhà phân tích truyền thông Jon Nicosia, một người theo phái bảo tồn truyền thống đã từng là một biên tập viên của Mediaite, nói với The Epoch Times rằng ông Carlson, bất chấp sự nổi tiếng của mình, đã làm phật ý quản lý cao cấp của Fox News.

Ông nói rằng, “Quý vị có thể kiếm được nhiều tiền ở đài Fox, nhưng quý vị không thể… chỉ trích ban lãnh đạo, vốn không phải là điều họ [có thể chịu đựng].”

“Quý vị có thể nói rất nhiều điều trên đó, nhưng nếu quý vị khiến ban lãnh đạo cảm thấy xấu hổ, thì họ sẽ không quan tâm quý vị nổi tiếng như thế nào,” ông cho biết thêm.

Vào cuối ngày (21/04), “đó là một mất mát to lớn” đối với Fox News, ông Houck nhận xét, người đã ca ngợi ông Carlson vì đã đưa ra một ý kiến ​​đa dạng cho mạng lưới Fox News. Tuy nhiên, ông và ông Nicosia lưu ý rằng sự rời đi của ông Carlson không phải là lần đầu tiên mà Fox News đối mặt với một sự thay đổi lớn trong đội hình giờ vàng của mình. Ông dẫn chứng cựu xướng ngôn viên Bill O’Reilly, người mà mạng lưới này đã sa thải sau các cáo buộc quấy rối tình dục.

Ông cho hay, “Không nên nghĩ rằng đài Fox là không thể thành công nữa vì khi ông Bill O’Reilly rời đi vì những hoàn cảnh khác xa, ít nhất chúng ta cũng biết như vậy, dưới một loạt các ví dụ [bị cáo buộc] lặp đi lặp lại về quấy rối tình dục… thì đã có những lo ngại, ‘Chúng ta sẽ làm gì đây? Ông O’Reilly là người được xem nhiều nhất trên các bản tin truyền hình cáp trong nhiều, nhiều năm, gần như cả một thế hệ hoặc ít nhất là nửa thế hệ.”

“Nhưng ông Tucker sau đó đã được chuyển từ 10 giờ tối đến 8 giờ tối và cuối cùng họ đã không bỏ lỡ một lợi thế nào,” ông tiếp tục. “Và thậm chí còn vượt xa điều mà quý vị có thể nói về phạm vi tiếp cận khán giả trên toàn bộ hệ tư tưởng chính trị này.”

Đài tin tức Fox News đã không phúc đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm phát hành bản tin này.

Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn