JOHN MAC GHLIONN 

Hoa Kỳ và Trung Quốc đang trong một cuộc chiến. Tuy nhiên, cuộc chiến này có một chút khác biệt so với các cuộc chiến trước đây. Đó là một cuộc chiến công nghệ: phi cơ không người lái, trí tuệ nhân tạo, hoạt động mạng, và nhiều thứ khác.

Một yếu tố chính thúc đẩy cuộc chiến này là 5G; điều này đã xảy ra trong ít nhất bốn năm qua. Khi tôi viết bài này, cả hai quốc gia đều đang ra sức nắm bắt công nghệ mới, như bài viết này chứng minh, sẽ thay đổi đáng kể thế giới ngày mai – không nhất thiết là sẽ theo chiều hướng tốt hơn.

Đối với những ai chưa biết, 5G là phiên bản mới nhất của công nghệ di động, được thiết kế để tăng tốc độ, dung lượng, và khả năng phản hồi của mạng không dây. Theo các nhà phân tích của Boston Consulting Group (BCG), trong thập niên tới, 5G có thể tạo ra tới 1 triệu việc làm mới và đóng góp khoảng nửa tỷ dollar vào GDP của Hoa Kỳ. Năm 2021, thị trường 5G toàn cầu lên mức 2.25 tỷ USD; năm năm kể từ bây giờ, dự kiến ​​sẽ đạt 14.57 tỷ USD.

Một nhóm các nhà phân tích khác thuộc Kearney, một công ty quản lý cố vấn toàn cầu, tin rằng 5G sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tương lai của Hoa Kỳ. Họ nhấn mạnh rằng việc nắm bắt công nghệ này sẽ giúp Hoa Kỳ thực hiện ba mục tiêu quốc gia cụ thể. Đầu tiên, 5G sẽ chuyển nền kinh tế Hoa Kỳ sang Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư. Theo ‘những người tử tế ở Davos’ [Davos là nơi diễn ra Hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới], cuộc cách mạng này sẽ thay đổi cách chúng ta sống và làm việc. 

Thứ hai, các nhà phân tích của Kearney dự đoán rằng 5G có thể sẽ “thúc đẩy một bối cảnh kinh doanh mạnh mẽ hơn, sáng tạo hơn, và cạnh tranh hơn.” Việc áp dụng 5G này có thể giúp tạo ra nhiều “việc làm bền vững và được trả lương cao hơn.” Cuối cùng, bằng cách cung cấp quyền truy cập ngày càng tăng vào thế giới trực tuyến, công nghệ này sẽ đem lại lợi ích lớn lao cho các cộng đồng địa phương và những người cư trú ở các khu vực chưa được phủ sóng. Quá tuyệt vời, một số người sẽ nói, hãy để bữa tiệc 5G bắt đầu thôi. Nhưng không nhanh như vậy đâu!

Ở Hoa Kỳ và các nước khác, người ta ngày càng lo ngại mạng 5G có thể làm nhiễu máy đo độ cao của phi cơ. Những thiết bị này rất quan trọng trong việc đo độ cao trong lúc cất cánh và hạ cánh.

Điều này đặt ra câu hỏi: Tại sao những ai chất vấn về sự an toàn của mạng thế hệ thứ năm này thường bị chế giễu và xem thường, ngay cả khi chúng ta không có lý do gì để tin rằng 5G là an toàn?

Một chiếc Dreamliner 787-10 đến từ Los Angeles dừng trước cổng Phi trường Quốc tế Newark Liberty ở Newark, New Jersey, vào ngày 07/01/2019. (Ảnh: Seth Wenig/AP Photo)
Một chiếc Dreamliner 787-10 đến từ Los Angeles dừng trước cổng Phi trường Quốc tế Newark Liberty ở Newark, New Jersey, vào ngày 07/01/2019. (Ảnh: Seth Wenig/AP Photo)

Ai đó không cần phải là một kẻ theo thuyết âm mưu điên rồ để đặt câu hỏi về sự an toàn của loại công nghệ hoàn toàn mới, mà đa phần đều chưa được thử nghiệm này.

Mạng 5G tạo ra các trường điện từ tần số vô tuyến (EMF), được sử dụng để truyền thông tin. Hồi năm 2018, hơn 240 nhà khoa học đáng kính đã ký vào Bản Kiến nghị dành cho Khoa học gia EMF quốc tế, cảnh báo rằng một số “công bố khoa học mới đây đã cho thấy rằng EMF ảnh hưởng đến các sinh vật sống ở mức thấp hơn mức mà hầu hết các hướng dẫn cấp quốc tế và quốc gia đề ra.”

Những tác động như vậy “bao gồm tăng nguy cơ ung thư, căng thẳng tế bào, tăng các gốc tự do có hại, tổn thương gene, thay đổi cấu trúc và chức năng của hệ sinh sản, giảm sút trí nhớ và học tập, rối loạn thần kinh, và tác động tiêu cực đến sức khỏe chung của con người.” Họ nói thêm rằng EMF không chỉ gây hại cho nhân loại, mà còn gây hại cho “cả đời sống thực vật và động vật”.

Hơn nữa, trước đây, như Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo, việc tiếp xúc với bức xạ tần số vô tuyến (RFR) “có thể gây ung thư cho con người”. 5G và RFR có liên kết chặt chẽ với nhau. Chương trình Chất độc Quốc gia (NTP) – một chương trình liên cơ quan do Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ điều hành – đã tìm thấy mối liên hệ rõ ràng giữa việc tiếp xúc với RFR và nguy cơ ung thư gia tăng.

Bên cạnh những rủi ro về sức khỏe liên quan đến công nghệ này, mạng 5G rất dễ bị tấn công. Như IEEE Spectrum đã báo cáo lần đầu, tại một hội nghị được tổ chức ở Hà Lan hồi tháng Bảy năm ngoái, một tin tặc (hacker) đã nói với những người tham dự rằng anh này và nhóm của mình đã tìm cách xâm nhập mạng 5G. Các tin tặc đó có toàn quyền kiểm soát mạng này cũng như quyền truy cập vào dữ liệu nhạy cảm.

Giờ đây, khi Hoa Kỳ đầu tư nhiều tiền hơn vào công nghệ mới này, người ta tự hỏi một cuộc tấn công mạng 5G sẽ như thế nào.

Một thành viên của nhóm tin tặc Red Hacker Alliance sử dụng máy điện toán của mình tại văn phòng của họ ở Đông Quan, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, vào ngày 04/08/2020. Khi số lượng thiết bị trực tuyến tăng lên và kết nối 5G siêu nhanh ra mắt, số lượng công ty tăng kỷ lục đang treo các phần thưởng lên tới bảy con số cho những tin tặc có đạo đức có thể tấn công thành công hệ thống an ninh mạng của họ. (Ảnh: Nicolas Asfouri/AFP qua Getty Images)
Một thành viên của nhóm tin tặc Red Hacker Alliance sử dụng máy điện toán của mình tại văn phòng của họ ở Đông Quan, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, vào ngày 04/08/2020. Khi số lượng thiết bị trực tuyến tăng lên và kết nối 5G siêu nhanh ra mắt, số lượng công ty tăng kỷ lục đang treo các phần thưởng lên tới bảy con số cho những tin tặc có đạo đức có thể tấn công thành công hệ thống an ninh mạng của họ. (Ảnh: Nicolas Asfouri/AFP qua Getty Images)

Tóm lại, công nghệ này là khá tệ. Quý vị thấy đấy, 5G được thiết lập để cung cấp năng lượng cho Internet Vạn vật (IoT), trong đó có các loại xe tự động và thành phố thông minh. IoT mô tả các đối tượng vật lý bằng các cảm biến và nhu liệu có khả năng “nói chuyện với nhau” (truyền dữ liệu). Điều này cho phép các thiết bị thông minh – trong đó có điện thoại, xe hơi, TV, máy đo nhịp tim, và thậm chí cả cửa của nhà để xe – giao tiếp với nhau.

Thật không may, IoT, giống như 5G, đi kèm với nhiều rủi ro bảo mật, khiến những thiết bị “biết nói” này rất dễ bị hàng triệu tin tặc trên toàn thế giới tấn công. Hồi năm 2017, CNN đã phát hành một bài báo đáng lo ngại thảo luận về các thiết bị tim cấy ghép của St. Jude Medical. Theo bài báo này, những thiết bị này sở hữu “các lỗ hổng có thể cho phép tin tặc truy cập vào một thiết bị nào đó.” Sau khi xâm nhập, tin tặc “có thể làm cạn kiệt pin hoặc điều khiển nhịp tim sai hoặc sốc tim.”

5G cũng sẽ đặt nền móng cho xe tự lái. Đó là tin xấu cho chúng ta, những thường dân vô tội. Nhưng đó là tin tuyệt vời cho tin tặc. Các loại xe tự động cũng có thể bị tấn công – tôi có thể nói thêm là tương đối dễ dàng. Điều tương tự cũng xảy ra với cái gọi là thành phố thông minh, cũng sẽ được cung cấp năng lượng bằng 5G. Các chuyên gia tin rằng các công nghệ thành phố thông minh cuối cùng sẽ chạm đến mọi ngóc ngách của Hoa Kỳ.

Điều quan trọng cần nhớ là trong số tất cả các quốc gia trên thế giới, Trung Quốc, kẻ thù số Một của Hoa Kỳ, là nơi có số lượng tin tặc lớn nhất. Khi căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục leo thang, các chuyên gia bảo mật cho rằng tin tặc Trung Quốc sẽ nhắm vào Hoa Kỳ thường xuyên hơn và thậm chí còn hung hăng hơn. Các tin tặc sẽ không chỉ nhắm vào các nhánh của chính phủ; họ có thể sẽ nhắm vào các thị trấn và thành phố trên cả nước. Chúng ta đã sống trong một thiên đường của tin tặc. Khi chúng ta phụ thuộc nhiều vào 5G hơn, thì hãy trù liệu trước rằng những kẻ xấu sẽ thịnh vượng và số lần xâm nhập an ninh mạng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông John Mac Ghlionn là một nhà nghiên cứu và nhà viết luận. Tác phẩm của ông đã được những hãng thông tấn như New York Post, Sydney Morning Herald, Newsweek, National Review, The Spectator US cùng những tờ báo danh tiếng khác xuất bản. Ông cũng viết về tâm lý và các mối quan hệ xã hội, rất quan tâm đến vấn đề rối loạn chức năng xã hội và sự thao túng của truyền thông.

Khánh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn