Hầu hết người Mỹ đều tỏ ra thờ ơ với trận thua gần đây của đội tuyển túc cầu nữ Hoa Kỳ trước Thụy Điển tại Thế vận hội, trong khi họ từng vui mừng trước chiến thắng của đội tại World Cup năm 2019. Giữa các hoạt động chính trị bất tận của đội, từ việc than vãn về tiền thù lao đến việc thể hiện sự thiếu tôn trọng của họ đối với Hoa Kỳ. Gương mặt sáng giá của đội, người phụ nữ hay thể hiện sự khó chịu Megan Rapinoe, đang đi theo lối mòn của cô bé tuổi teen cáu kỉnh Greta Thunberg: khi càng gây thêm phiền hà thì cô càng bị bỏ mặc.

Người đồng sáng lập Black Lives Matter, Patrisse Marie Khan-Cullors Brignac, đã sử dụng tiền quyên góp của phong trào này để mua cho mình bốn căn nhà. Căn nhà của cô ở Topanga Canyon tại California được bao quanh bởi một hàng rào an ninh mới trị giá đến 35,000 USD.

Bậc thầy lý luận về thuyết sắc tộc trọng yếu Ibram X. Kendi tổ chức các buổi  hội thảo trực tuyến kéo dài một giờ với giá 20,000 USD cho một lần xuất hiện. Ông ta đang nhượng quyền thương mại các bộ dụng cụ tái giáo dục [về] tỉnh thức – giữa những cuộc vật lộn của chủ nghĩa tư bản đáng chê trách như một chất xúc tác của sự phân biệt chủng tộc.

Phong trào thức tỉnh (woke) là một phiên bản khôn khéo hơn, tinh vi hơn và có quy mô lớn hơn nhiều so với những màn lừa đảo tiền quyên góp của ông Al Sharpton và ông Jesse Jackson hồi những năm 1990. Ít nhất, những người đó đã trung thực hơn rất nhiều trong việc tận dụng số tiền mặt đó cho cáo buộc phân biệt chủng tộc – và không hề có một chút kinh nghiệm học thuật nào về thuyết sắc tộc trọng yếu

Sự tỉnh thức của Hoa Kỳ thực sự là về điều gì?
Một nhân viên Cục Hải quan và Biên phòng gom một nhóm hơn 350 người nhập cư bất hợp pháp lại sau khi họ vượt qua Rio Grande từ Mexico đến Del Rio, Texas vào ngày 25/07/2021 (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Những con đường cao tốc của Hoa Kỳ bị kẹt cứng. Các phi trường đông nghẹt người. Nhân công thiếu hụt. Nhu cầu to lớn đối với các mặt hàng thiết yếu và giải trí của người tiêu dùng vượt xa nguồn cung. Tuy nhiên, Giải đấu All-Star Game gần đây của Major League Baseball (Liên đoàn Bóng chày Hoa Kỳ) lại chứng kiến ​​lượng khán giả truyền hình thấp kỷ lục – chỉ vào khoảng 1/4 lượng khán giả của 40 năm về trước, thời điểm mà dân số Hoa Kỳ ít hơn hiện nay 100 triệu dân.

Thế vận hội Olympic mùa hè đang nhận được mức TV rating (chỉ số khán giả truyền hình) tệ hại. Chỉ số TV rating đang lao dốc của NBA (Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ) tiếp nối lượng rating đang theo quỹ đạo đi xuống của NFL. Phong trào thức tỉnh trong thể thao bị công chúng chán ghét giống như những lời buộc tội, cũng như các giải thưởng Emmy, Grammy, Oscar, và Tony chán ngắt.

Các kênh tin tức truyền hình cáp như CNN và MSNBC khuấy động câu chuyện cựu Tổng thống Donald Trump bị cáo buộc thông đồng với Nga. Họ bối cảnh hóa (để bào chữa) cho nạn cướp bóc và bạo loạn vào mùa hè năm 2020. Và họ ủng hộ cho hai cuộc đàn hặc như một khúc dạo đầu cho tiếng trống thức tỉnh 24/7. Lượng rating của họ cũng đã giảm xuống.

Chưa bao giờ truyền hình bị chính trị hóa nhiều đến vậy. Sitcom (hài kịch tình huống), phim truyền hình, và quảng cáo được tạo ra để gây tiếng vang cho thông điệp tỉnh thức hơn là để giải trí đơn thuần. Vì vậy, theo lẽ đương nhiên, xếp hạng truyền hình ảm đạm phản ánh sự chán nản có thể dự đoán được của công chúng  khi nghệ thuật phục vụ cho chính trị.

Tiến sĩ Anthony Fauci xảo biện sẽ thề bao nhiêu lần rằng ông không bao giờ chuyển ngân quỹ liên bang cho phòng thí nghiệm virus học Vũ Hán để tài trợ cho chương trình nghiên cứu tăng chức năng, đổ lỗi cho những người chỉ trích ông vì chỉ ra những khuyến nghị lòng vòng về khẩu trang, hoặc đưa ra một lời xảo biện đáng nể khác về khả năng miễn dịch cộng đồng?

Nói tóm lại, người Mỹ đang kiệt sức trước việc ra vẻ đức độ của giới tinh hoa cũng như nghệ thuật phô diễn sự thức tỉnh từ những nhà tư bản theo thuyết sắc tộc trọng yếu, những nhà điều hành triệu phú, giới chóp bu “lại quả” của Ngũ Giác Đài, những người nổi tiếng ở Malibu và giới tinh hoa được nhiều người công nhận.

Vấn đề không chỉ là hầu hết nước Mỹ đã kiệt sức vì bị bôi nhọ là phân biệt chủng tộc, hay nghe nói rằng một quốc gia tuyệt vời – tự do, công bằng, bình đẳng, thịnh vượng và an nhàn nhất trong lịch sử của nền văn minh nhân loại – phải liên tục trả giá cho quá khứ và hiện tại của mình. Công chúng ngày càng mệt mỏi với thói đạo đức giả của những kẻ chuyên phô diễn trước công chúng này. Những kẻ to tiếng nhất thường là những kẻ dính mắc vào tội ác thức tỉnh nặng nhất.

Sự điên cuồng tỉnh thức đến cùng lúc với một đợt khủng hoảng đại dịch [mà phần lớn] đã bị mặc kệ vì một Mỹ quốc bị phân tâm đang tự nuốt chửng chính mình.

Biên giới đang bị phá vỡ tại thời điểm đại dịch hoành hành. Những làn sóng người di cư tràn vào mà không qua xét nghiệm COVID-19 hoặc chích ngừa – trong giai đoạn virus corona đang tăng đột biến – khiến các quan chức chính phủ nói rằng họ sẽ phải đi khắp mọi ngóc ngách của Hoa Kỳ, đến gõ cửa từng nhà, để nhắc nhở người dân chích ngừa.

Da trắng được cho là nguyên nhân gây ra các vấn đề của Hoa Kỳ. Nhưng các thành phố bên trong đất nước chúng ta đang phải gánh chịu mức tội phạm bạo lực cao ở cấp độ lịch sử. Chẳng lẽ những người cáo buộc thuyết phê phán chủng tộc của chúng ta không thể dành thời gian quảng bá của họ để nói về tình trạng bạo lực đang gia tăng?

Chính phủ Tổng thống Biden phủ nhận việc chi tiêu gây thâm hụt rất lớn cũng như việc chi tiền mặt hậu hĩnh cho người lao động đã thúc đẩy lạm phát. Nhưng chưa bao giờ Hoa Kỳ lại chứng kiến việc giá cả tăng như hiện nay cũng như tình trạng thiếu hụt lao động trong vòng 40 năm qua.

Quân đội, CIA, và FBI đã đánh mất niềm tin của người dân – và không chỉ vì cách làm chính trị tỉnh thức của họ. Họ bị xem là sao nhãng và phớt lờ nhiệm vụ chính của mình là giành chiến thắng trong các cuộc chiến, truy bắt những kẻ khủng bố trước khi chúng tấn công, và cung cấp thông tin tình báo xuất sắc về kẻ thù của chúng ta.

Tỉnh thức bao hàm nhiều thứ. Nhưng nó ngày càng có dáng vẻ của một vỏ bọc cho lòng tham danh vọng, trục lợi, và sự kém cỏi hoàn toàn.

Tác giả Victor Davis Hanson là một nhà phê bình theo phái bảo tồn truyền thống, nhà nghiên cứu các tác phẩm cổ điển và nhà sử học quân sự. Ông là giáo sư về các tác phẩm kinh điển tại Đại học Tiểu bang California, nhà nghiên cứu cao cấp về các tác phẩm kinh điển và lịch sử quân sự tại Đại học Stanford, nhà khoa học tại Trường Hillsdale, và là nhà khoa học xuất sắc tại Trung tâm American Greatness. 

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Doanh Doanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn