Những hy sinh của người cha thường hay bị bỏ qua.

Người đàn ông gác cổng ở khuôn viên trường đại học của tôi trông rất kiệt sức. Tôi không nhớ lý do gì khiến chúng tôi bắt đầu cuộc trò chuyện; ông ấy chia sẻ rằng ông đang làm ba công việc cùng lúc vì muốn con mình có một cuộc sống tốt hơn.

Vào thời điểm đó, tất cả những gì tôi có thể nghĩ được chỉ là cảm giác sợ hãi tình trạng lúc nào cũng mệt mỏi. Giờ đây, dưới góc nhìn của một người có gia đình riêng, tôi thấu hiểu hơn sự tự nguyện hy sinh của người cha ấy. Các con của ông ta quả là may mắn khi có một người cha hết lòng vì hạnh phúc của chúng, và ông là một tấm gương mẫu mực.

Ông gác cổng ấy là một hình mẫu điển hình cho thấy sức mạnh phi thường của tình phụ tử nơi người đàn ông là như thế nào.

Sức mạnh này của người cha sẽ không chỉ đem đến lợi ích kinh tế cho gia đình; khi các con của ông quan sát và học hỏi, sự quyết tâm và lòng tận tụy từ ông sẽ lưu lại đạo đức nghề nghiệp và giá trị gia đình trong suốt cuộc đời chúng.

Như vậy, di sản của một người cha tốt thật vô cùng bao la.

Giá trị của người cha không dễ đo đếm, nhưng có thể hiểu được rõ ràng khi quan sát các trường hợp thiếu vắng người cha.

Chúng ta biết rằng, xét về mặt thống kê, những đứa trẻ lớn lên không có cha dường như kém phát triển và có khuynh hướng tự sát nhiều hơn. Chúng bỏ nhà đi bụi vào một lúc nào đó, bị rối loạn hành vi, bỏ học, sử dụng ma túy, và nhiều trường hợp rơi vào cảnh tù tội.

Người cha chỉ dẫn cho con trai biết một người đàn ông chân chính là như thế nào, và dạy con gái biết một người đàn ông nên đối đãi với chúng như thế nào.

Sức mạnh thầm lặng của người cha
Khi còn là đứa trẻ, tôi nhớ mình đã cảm thấy vô cùng yên tâm khi biết cha tôi có một công việc ổn định. Tuy nhiên, độ tin cậy của người cha là điều mà tôi chưa nhận thức đầy đủ cho tới khi trưởng thành. (Ảnh: Caleb Jones/Unsplash)

Là chỗ dựa tin cậy 

Khi còn là đứa trẻ, tôi nhớ mình đã cảm thấy vô cùng yên tâm khi biết cha tôi có một công việc ổn định. Tuy nhiên, mãi đến khi trưởng thành tôi mới nhận thức được đầy đủ thế nào là một chỗ dựa tin cậy từ người cha.

Trong tác phẩm “Người Đàn Ông Yếu Mềm và Cứng Rắn” (Man of Velvet and Steel), tác giả Aubrey Andelin ca ngợi sự tin cậy là một đức hạnh cao quý và khiêm tốn: “Chúng ta thường ngạc nhiên trước sự giản dị và thuần phác của những phẩm chất vĩ đại nhất của nhân loại. Sự tin cậy chắc chắn là một trong số đó.”

Ông Andelin định nghĩa sự tin cậy là “theo đuổi đến cùng một công việc, trách nhiệm, nghĩa vụ hoặc lời hứa. Nó có nghĩa là bạn được tin tưởng hoàn toàn để hoàn thành công việc theo đúng chỉ dẫn vào thời gian dự kiến.”

Người cha phải là chỗ dựa vững vàng trong gia đình và công việc, và sự tin cậy chính là chìa khóa cho thành công về tài chính và hạnh phúc gia đình.

Sự nghiệp của cha tôi không hẳn là điều lý thú nhất. Ông đã làm về kỹ thuật máy tính tại một trường đại học trong 30 năm: không có danh tiếng, những giờ làm việc dài trên bàn giấy thì đối lập với đam mê làm việc ngoài trời và ước mơ làm trong lĩnh vực lâm nghiệp thời trẻ của ông.

Vào buổi tối và ngày cuối tuần, cha tôi làm việc nhà. Hiếm khi cha mẹ tôi phải thuê bất cứ ai giúp đỡ, vì cha tôi có thể làm gần như tất cả, bao gồm thay mái nhà, lát sân, và chặt đủ củi để sưởi ấm suốt mùa đông cho ngôi nhà nông trại từ những năm 1800 đã được cải tạo của chúng tôi.

Tôi vẫn còn ký ức về việc đã quan sát ông kéo và xẻ gỗ khi tôi lắp những ngôi nhà cổ tích và chơi với búp bê. Nhờ công việc của ông, mẹ tôi có thể ở nhà toàn thời gian và em gái tôi và tôi đi học ở trường tư thục.

Giờ đây nghĩ lại, phần lớn quãng đời trưởng thành của cha đã dành để tạo dựng cho chúng tôi một cuộc sống tốt đẹp – dù khi đi làm hay chăm sóc tổ ấm – và tôi không nhớ liệu chúng tôi đã từng khi nào ghi nhận những hy sinh của ông hay không, ngoài tấm thiệp vào ngày của Cha hàng năm để nói với ông rằng chúng tôi yêu ông.

Sự thiếu biết ơn này cũng dễ hiểu; lúc còn nhỏ, chúng ta nghĩ cha mẹ ở bên là điều nghiễm nhiên, và chúng ta càng nghĩ như vậy khi gia đình êm ấm.

Cha tôi không phải là mẫu người đòi hỏi sự tán dương hay công nhận, và tôi thậm chí không chắc ông ấy có nhận ra những hy sinh của chính ông. Những gì tôi có thể nói là ông ấy đã – và vẫn đang – được thúc đẩy bởi ý thức sâu sắc về trách nhiệm. Một phần là do ảnh hưởng từ chính cha của ông, người đã sớm hiểu rõ tầm quan trọng của việc trở thành chỗ dựa đáng tin cậy.

Nhưng nó cũng xuất phát từ một đặc tính thiên bẩm của người đàn ông: Họ sẽ cống hiến máu, mồ hôi, nước mắt, và những năm tháng vất vả để bảo vệ và nuôi dưỡng gia đình.

Nhưng vì sức mạnh của người cha tỏa sáng theo những cách khiêm nhường nhất, nên chúng ta thường không chú ý đến điều đó. Tuy nhiên, nếu suy ngẫm cẩn thận, chúng ta sẽ nhận ra.

Để trở thành chỗ dựa tin cậy đòi hỏi nghị lực lớn phi thường. Một người cha phải từ bỏ những tiện nghi nhỏ bé và cả những ước mơ lớn lao; ông phải yêu cầu bản thân thật cao, tránh xa những mưu cầu ích kỷ, và vượt qua sự cám dỗ của tính lười biếng hàng ngày.

Ông Andelin viết về sự tin cậy như sau: “Hiếm khi chúng ta tìm ra sự hiện diện của nó; thay vào đó là một chuỗi các lý do bào chữa cho việc không nhận ra nó, do sự hợp lý hóa các tình huống không lường trước, sự gián đoạn, những yêu sách, và những xao nhãng khác.”

Xin cảm ơn Cha!

Con chỉ mới bắt đầu hiểu những gì cha đã làm cho chúng con.

June Kellum
Bạch Vân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn