Trong hơn hai năm qua, nền kinh tế của chúng ta đã không còn ở mức “bình thường”. Đại dịch đã tàn phá một nền kinh tế nhộn nhịp dường như chỉ trong một sớm một chiều và nhanh chóng châm ngòi cho cuộc suy thoái kinh tế ở tất cả các nước G-20. Mặc dù vậy, vào năm 2020, nhu cầu về nhà ở không ngừng tăng, khiến giá nhà tăng vọt, trái ngược hoàn toàn với sự sụt giảm giá nhà thường xảy ra trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Thị trường nhà ở không phải là điều duy nhất khiến cuộc suy thoái kinh tế năm 2020 trở thành một ngoại lệ về thống kê. Không giống như các cuộc suy thoái khác, thường là hậu quả của một chu kỳ bùng nổ và phá sản dài hạn hơn, cuộc suy thoái này là hậu quả tức thời của các đợt phong tỏa liên quan đến COVID. Trong hầu hết mọi lĩnh vực, các doanh nghiệp buộc phải đóng cửa ngay lập tức, và nhân viên bị cho tạm nghỉ việc hoặc bị sa thải. Rất may, với sự sẵn có của vaccine, một đợt phục hồi lớn đã bắt đầu vào năm 2021.

Và đúng là một sự phục hồi. Năm 2021, GDP đã tăng nhanh nhất kể từ năm 1984, tái hấp thu một cách thành công tất cả các tổn thất do đại dịch gây ra, đồng thời tạo thêm 6.2 triệu việc làm cho nền kinh tế. Nhờ những yếu tố này, người Mỹ nói chung nhận thấy mình có thu nhập khả dụng nhiều hơn mức họ có vào năm 2019 hoặc 2020.

Hiện tại, sự phục hồi này đang bị đe dọa bởi một lực mạnh mẽ: lạm phát cao kỷ lục. Tỷ lệ lạm phát cả năm vào tháng Ba năm 2022 là con số khổng lồ 8.5%, mức cao nhất kể từ năm 1981. Phần lớn lạm phát này là kết quả của việc “bơm” quá nhiều vốn vào nền kinh tế thông qua các nỗ lực kích thích kinh tế trong thời kỳ tồi tệ nhất của đại dịch. Hiện nay, tình trạng thiếu lao động, các vấn đề về chuỗi cung ứng, và các sự kiện toàn cầu khác đang khiến giá cả tăng đột biến.

Đáng chú ý nhất, cuộc chiến ở Ukraine đã dẫn đến các lệnh trừng phạt chống lại Nga, từ đó khiến giá xăng tăng cao hơn. Trung Quốc cũng đã kích động một làn sóng phong tỏa tại một số trung tâm sản xuất chính của họ, điều này cũng sẽ góp phần làm tăng chi phí hàng tiêu dùng.

Đường cong lãi suất đảo ngược

Có một chỉ báo khác bên cạnh lạm phát cho thấy một cuộc suy thoái đang xuất hiện, và đó là đường cong lãi suất đảo ngược. Đường cong lãi suất rất quan trọng đối với các nhà dự báo kinh tế vì nó biểu thị lãi suất của tất cả các chứng khoán Kho bạc Hoa Kỳ. Thông thường, đường cong lãi suất dốc lên, đó là dấu hiệu cho thấy lãi suất dài hạn cao hơn lãi suất ngắn hạn. Trường hợp này xảy ra bởi vì nắm giữ nợ dài hạn thường  rủi ro hơn so với nắm giữ nợ ngắn hạn.

Đường cong lãi suất đảo ngược này là khác thường và là kết quả của kỳ vọng của các nhà đầu tư rằng lãi suất dài hạn sẽ giảm, thường là dấu hiệu báo trước của một cuộc suy thoái. Đường cong lãi suất đảo ngược đến trước mọi cuộc suy thoái kể từ năm 1955 và xảy ra khi các nhà đầu tư kỳ vọng lãi suất dài hạn sẽ giảm, điều này xảy ra trong một cuộc suy thoái.

Khi quý vị thấy lãi suất ngắn hạn tăng, là điều mà đường cong lãi suất đảo ngược phản ánh, các ngân hàng sẽ tăng lãi suất cho bất kỳ khoản vay nào, bao gồm vay mua nhà, cho vay tiểu thương, cho vay mua xe hơi, và thẻ tín dụng. Khi việc đi vay trở nên quá đắt đỏ, tăng trưởng kinh tế bị kìm hãm, đẩy nền kinh tế đến gần hơn với suy thoái.

Suy thoái kinh tế
Các tờ tiền USD phía trước biểu đồ chứng khoán trong một bức tranh minh họa hôm 07/11/2016. (Ảnh: Dado Ruvic/Minh họa/Reuters)

Bảo vệ tiền của quý vị 

Dù cuộc suy thoái có khả năng xuất hiện, không có nghĩa là kinh tế sụp đổ. Là một nhà phát triển bất động sản, tôi đã trải qua một số cuộc suy thoái và tôi đã học được kinh nghiệm làm thế nào để giảm thiểu thiệt hại. Sau đây là những bước đã giúp tôi vượt qua những thời kỳ suy thoái kinh tế.

– Giảm thiểu dự trữ tiền mặt của quý vị.

Quỹ khẩn cấp rất hữu ích, nhưng việc cất giữ một lượng lớn tiền mặt trong tài khoản tiết kiệm sẽ làm giảm sức mua của tiền. Như tôi đã nói ở trên, tỷ lệ lạm phát hiện tại là 8.5%, nghĩa là nếu tôi gửi tiết kiệm 100,000 USD và tỷ lệ lạm phát không thay đổi, thì một năm sau sức mua của số tiền đó chỉ còn khoảng 92,000 USD.

–  Đầu tư vào các tài sản có khả năng phòng ngừa lạm phát.

Trong thời kỳ lạm phát cao, tốt hơn hết quý vị nên đầu tư vào các loại tài sản sẽ giữ được giá trị của chúng. Vàng là một khoản đầu tư tốt, và trong lịch sử đã hoạt động như một loại tiền tệ dự phòng trong các nền kinh tế đầy biến động. Vật liệu căn bản cũng là những khoản đầu tư thận trọng trong thời kỳ lạm phát cao, bao gồm nhiều loại sản phẩm, bao gồm dầu mỏ, khí đốt tự nhiên, các loại lương thực khác nhau, và các kim loại quý. Tất nhiên, mỗi loại mặt hàng lại có sự dao động khác nhau; quý vị nên đầu tư vào các quỹ tổng hợp nhiều loại hàng hóa.

– Chuyển khoản nợ có lãi suất điều chỉnh sang cố định

Cho dù nền kinh tế đang trong giai đoạn bùng nổ hay suy thoái, tôi luôn khuyên mọi người tránh xa mọi khoản nợ có lãi suất có thể điều chỉnh [tăng hoặc giảm]. Nếu quý vị có một khoản nợ nhà có lãi suất có thể điều chỉnh, tôi khuyên quý vị  nên chuyển sang lãi suất cố định. Một khoản nợ nhà có lãi suất điều chỉnh có thể có mức lãi suất thấp hơn lúc đầu, nhưng sau đó thì quý vị sẽ không dự đoán được. Thẻ tín dụng là một loại nợ có lãi suất có thể điều chỉnh khác; vì vậy, hãy làm bất cứ điều gì quý vị có thể để thanh toán thẻ tín dụng của mình. Theo tôi, đây là một ý kiến ​​hay bất kể chúng ta đang ở trong thời kỳ suy thoái hay thời kỳ tăng trưởng.

Kết luận

Các dấu hiệu của một cuộc suy thoái sắp xảy ra đã xuất hiện. Trong lịch sử, lạm phát cao kết hợp với tỷ lệ thất nghiệp thấp đã đóng vai trò như một cảnh báo rằng sẽ có một cuộc suy thoái trong một đến hai năm. Giá xăng tăng vọt cũng là tiền đề của 6 trong 7 cuộc suy thoái trước đây. Mặc dù không thể xác định chính xác khi nào một cuộc suy thoái sẽ xảy ra, nhưng luôn là một ý tưởng tốt nếu chuẩn bị trước khi một cuộc suy thoái xảy ra.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Ken McElroy đã sống và làm nghề địa ốc trong suốt cuộc đời của mình. Cùng với công ty đầu tư địa ốc của mình, công ty MC Companies, ông Ken đã giao dịch hơn 1 tỷ USD địa ốc. 

Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn