Các quan chức địa phương đã xây dựng trái phép những biệt thự sang trọng gần dãy núi Tần Lĩnh thuộc thành phố Tây An để trục lợi. Đây được coi là một trong những điểm đắc địa có giá trị cả về lịch sử và du lịch. 

Kể từ khi lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012, ông đã phát động chiến dịch chống tham nhũng để loại bỏ những đối thủ chính trị của mình. Từ năm 2014, ông Tập đã nhắm vào những quan chức tham nhũng liên quan đến các biệt thự ở khu vực núi Tần Lĩnh và tìm cách phá bỏ các công trình này.

Tài liệu chính phủ rò rỉ tiết lộ các quan chức Trung Cộng từ chối tuân theo mệnh lệnh của ông Tập
Từ năm 2014, ông Tập đã nhắm vào những quan chức tham nhũng liên quan đến các biệt thự ở khu vực núi Tần Lĩnh và tìm cách phá bỏ các công trình này. (Ảnh Pixabay)

Trong số đó có cựu lãnh đạo đảng của tỉnh Thiểm Tây ở phía tây bắc Trung Quốc, ông Triệu Chính Vĩnh, người đã nhận án tử hình treo trong 2 năm vì tội nhận hối lộ. Ông Triệu được biết là có quan hệ mật thiết với cựu lãnh đạo tối cao của Trung Cộng Giang Trạch Dân. Hiện một nhóm trung thành với ông Giang vẫn đang phản đối sự lãnh đạo của ông Tập.

Tuy nhiên, một tài liệu nội bộ của chính phủ về dự án “chống tham nhũng” ở Tần Lĩnh tiết lộ rằng công việc phá dỡ liên tục bị đình trệ, và một số biệt thự vẫn đang hoạt động.

Các nhà bình luận Trung Quốc phân tích rằng, ông Tập vẫn chưa thành công trong việc loại bỏ những quan chức Trung Cộng không trung thành và khiến cấp dưới của ông phải tuân lời.

Các tài liệu

Gần đây, chúng tôi đã có được một báo cáo nội bộ của chính phủ do Ủy ban Đảng Cộng sản  thành phố Tây An, văn phòng Tần Lĩnh, ban hành hồi đầu năm 2018.

Theo tài liệu, một nhóm trong cơ quan giám sát chống tham nhũng nội bộ của Trung Cộng, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI), đã tiến hành một cuộc kiểm tra các biệt thự ở khu vực núi Tần Lĩnh từ ngày 9/8 đến ngày 13/10/2017.

Tài liệu chính phủ rò rỉ tiết lộ các quan chức Trung Cộng từ chối tuân theo mệnh lệnh của ông Tập
Ông Từ Lệnh Nghĩa, Phó Bí thư UBKTKLTW trực tiếp chỉ đạo việc phá dỡ các biệt thự. (Ảnh Weixin)

Báo cáo đề cập rằng CCDI đã xác định 2 khu nghỉ dưỡng bất hợp pháp riêng biệt được cho là sẽ bị “cải tạo”, nhưng thực tế vẫn đang tiếp tục hoạt động. Văn phòng Tần Lĩnh cũng lưu ý rằng 7,404 “vấn đề” đã được phát hiện.

Bản báo cáo dài hơn 20,000 từ, nhưng chỉ dành khoảng 2,300 từ để mô tả việc xây dựng trái phép. Phần còn lại là về yêu cầu về tư tưởng đối với đường lối của đảng.

Ví dụ, văn phòng Tần Lĩnh đã bố trí các đảng viên “đọc báo cáo của Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19”, đề cập đến một hội nghị mật  diễn ra 5 năm một lần khi sự kế vị tiếp theo của các lãnh đạo đảng được xác định. Trong đại hội lần thứ 19 được tổ chức vào năm 2017, quyền lực của ông Tập đã được củng cố khi đại hội quyết định xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ đối với chủ tịch đảng khỏi hiến pháp Trung Quốc.

Tài liệu cũng lưu ý rằng các quan chức được yêu cầu “kiên trì chép tay văn bản gốc của bản báo cáo của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 và hiến pháp mới sửa đổi của đảng”.

Nhà bình luận Trung Quốc Li Linyi phân tích rằng điều này cho thấy công tác chống tham nhũng tại văn phòng Tần Lĩnh đa phần còn hời hợt và không mang lại những thay đổi cụ thể.

Ông cũng chỉ ra rằng truyền thông nhà nước Trung Cộng đã đưa tin về việc phá dỡ 1,185 biệt thự ở khu vực núi Tần Lĩnh vào tháng 8/2018, khi CCDI một lần nữa được cử đến khu vực này để điều tra chống tham nhũng.

Vì báo cáo nội bộ được ban hành vào đầu năm 2018, điều đó có nghĩa là các quan chức địa phương đã không thực hiện bất kỳ việc phá dỡ nào vào thời điểm đó.

Nhưng trớ trêu thay, văn phòng Tần Lĩnh cho biết trong tài liệu rằng họ “đã đạt được kết quả tốt” trong công tác chống tham nhũng của mình.

Theo một báo cáo vào tháng 1/2019 của đài truyền hình nhà nước Trung Cộng CCTV, ông Tập đã ra lệnh phá dỡ các biệt thự ở khu vực núi Tân Lĩnh vào năm 2014. Sau 6 chỉ thị trong suốt 5 năm, chính quyền cuối cùng đã phá hủy 1,185 biệt thự và thu hồi thêm 9 biệt thự khác.

Tác giả: Gu Qing-Er

Biên dịch: Hướng Dương

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn