Zachary Stieber

Theo dữ liệu mới được tiết lộ mà các cơ quan y tế Hoa Kỳ đã thu thập nhưng không công bố cho công chúng, thì số ca nhiễm COVID-19 ở những người cao niên được chích ngừa đã tăng vọt vào năm 2021.

Dịch vụ đám mây Humetrix đã ký hợp đồng với quân đội Hoa Kỳ để phân tích dữ liệu vaccine. Công ty này đã thực hiện một phân tích mới khi các nhà chức trách hồi năm 2021 đang xem xét liệu có cần các mũi chích vaccine COVID-19 bổ sung hay không trong bối cảnh các nghiên cứu cho thấy hiệu quả của vaccine đang suy giảm.

Theo những tài liệu mới được tiết lộ, các nhà nghiên cứu của Humetrix phát hiện ra rằng tỷ lệ tổng số ca nhiễm COVID-19 ở người cao niên bao gồm ngày càng nhiều những người đã được chích ngừa.

Công ty nhận thấy trong tuần lễ kết thúc ngày 31/07/2021, các trường hợp nhiễm COVID-19 sau chích ngừa chiếm 73% tổng số ca nhiễm ở những người từ 65 tuổi trở lên. Vào thời điểm đó, 80% người cao niên đã được chích ngừa đầy đủ.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy sự tăng vọt tỷ lệ lây nhiễm cao hơn ở những người được chích ngừa sớm. Họ ước tính rằng tỷ lệ này ở những người đã được chích ngừa từ 5 đến 6 tháng trước đó cao gấp đôi so với những người được chích ngừa từ 3 đến 4 tháng trước đó.

Theo dữ liệu này, các ca nhiễm tăng vọt bắt đầu xuất hiện vào tháng 01/2021.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra khả năng ngăn ngừa nhập viện cũng đang mờ nhạt dần.

Theo những tài liệu trên, trong tuần lễ kết thúc ngày 31/07/2021, 63% số người cao niên nhập viện do COVID-19 là người đã được chích ngừa đầy đủ. Tương tự, trong số những người được chích ngừa sớm, thì mô hình bảo vệ cũng suy yếu hơn.

Các nhà nghiên cứu tính toán rằng hiệu quả chống nhiễm bệnh của vaccine (VE) chỉ là 33% trong khi hiệu quả ngăn ngừa việc nhập viện đã giảm xuống còn 57%.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy những người cao niên trước đây nhiễm COVID-19 và đã hồi phục có nhiều khả năng tránh được việc nhập viện hơn. Các yếu tố rủi ro bao gồm các bệnh lý nền nghiêm trọng như béo phì và thuộc nhóm lớn tuổi nhất hoặc trên 85 tuổi.

Cuộc phân tích nói trên đã được hoàn thành trên 20 triệu người thụ hưởng của Medicare, trong đó có 5.6 triệu người cao niên đã được chích loạt vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên.

“Các phát hiện về VE trong nghiên cứu quan sát của chúng tôi cho thấy trong giai đoạn biến thể Delta của đại dịch, VE ngăn ngừa nhiễm bệnh và nhập viện ở những người được chích vaccine Pfizer hoặc Moderna giảm rất nhiều trong 5–6 tháng sau chích ngừa so với 3–4 tháng sau chích ngừa,” Tiến sĩ Bettina Experton, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Humetrix, cho biết trong thư điện tử gửi tới các quan chức hàng đầu của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) ngày 15/09/2021.

Humetrix cũng nhận thấy rằng trong số những người thụ hưởng, đã có 133,000 ca nhiễm bệnh, 27,000 ca nhập viện, và 8,300 trường hợp cần chăm sóc đặc biệt trong số những người được chích ngừa đầy đủ kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19.

Tiến sĩ Experton tiết lộ rằng hồi tháng 08/2021, Humetrix đã chia sẻ dữ liệu với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Tiến sĩ Peter Marks, một trong những quan chức của FDA, đã nói với các đồng sự rằng: “Thật tốt khi biết trước đây [quân đội] đã tiến hành việc này. Có lẽ cũng thật tốt nếu CDC chia sẻ dữ liệu”.

Tiến sĩ Janet Woodcock, ủy viên FDA lâm thời vào thời điểm đó, cho biết: “Theo quan điểm của tôi, điều này đáng lo ngại hơn những dữ liệu khác mà chúng tôi có.”

Bài thuyết trình và thư điện tử này đã được thu thập bởi Mạng lưới Hành động Đồng thuận Có Hiểu biết (Informed Consent Action Network) – một tổ chức bất vụ lợi tìm cách đem lại sự minh bạch về các vấn đề y tế, thông qua Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA).

“Thật khó để xem đây là điều gì đó ngoài sự thất bại của các cơ quan y tế của chúng ta trong việc đánh giá, chia sẻ, công khai, và hành động dựa trên dữ liệu thực tế, có giá trị giữa cái gọi là một đại dịch,” ông Del Bigtree, người sáng lập của mạng lưới này nói với The Epoch Times qua thư điện tử. “Và nếu không có FOIA, công chúng có thể sẽ không bao giờ biết đến những thất bại này, điều tất nhiên sẽ khiến chúng lặp lại nhiều lần.”

FDA và CDC đã từ chối bình luận.

Tiến sĩ Francis Collins, giám đốc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ vào thời điểm đó, đã viết trong một thư điện tử riêng được thu thập thông qua FOIA, rằng kết quả của nghiên cứu đã cung cấp “bằng chứng khá thuyết phục rằng VE đang giảm sau 5–6 tháng chích ngừa trong cả trường hợp lây nhiễm và nhập viện đối với những người trên 65 tuổi.”

Ông nói thêm rằng, “Ngay cả đối với những trường hợp chích ngừa được 3-4 tháng, VE vẫn có xu hướng giảm đi.”

CDC, FDA, và Viện Y tế Quốc gia đã không chia sẻ dữ liệu với công chúng vì họ đang cân nhắc xem có nên cấp phép và khuyến nghị các mũi vaccine bổ sung hay không.

Ngày 30/08/2021, CDC đã tổ chức cuộc họp với các nhà cố vấn vaccine. Trong cuộc họp, các quan chức CDC đã xem xét dữ liệu mới xuất hiện về hiệu quả vaccine đang suy giảm. Tuy nhiên, nghiên cứu nói trên của quân đội không được đề cập đến.

FDA đã tổ chức cuộc họp tương tự vào ngày 17/09/2021, và CDC cũng tham gia, nhưng phân tích của Humetrix cũng không được trình bày trong cuộc họp đó.

Cả hai cơ quan này đều đã tích cực quảng bá vaccine COVID-19 trong suốt đại dịch, bao gồm cả việc quảng cáo rằng vaccine này có tác dụng bảo vệ mạnh mẽ trước căn bệnh nghiêm trọng ngay cả khi dữ liệu của chính họ cũng cho thấy đó không phải là sự thật.

CDC đã trình bày dữ liệu từ COVID-NET, một trong những hệ thống của họ, cho thấy hiệu quả ngăn ngừa nhập viện do liên quan đến COVID-19 đối với người cao niên đã giảm kể từ khi biến thể Delta xuất hiện nhưng dữ liệu đó vẫn cho thấy hiệu quả 80%.

Bài thuyết trình cũng bao gồm dữ liệu từ các nhà nghiên cứu bên ngoài và Israel, trong đó ước tính khả năng ngăn ngừa nhiễm bệnh trong thời kỳ biến thể Delta dao động từ 39% đến 84% và hiệu quả ngăn ngừa nhập viện dao động từ 75% đến 95%.

FDA cuối cùng đã cho phép một mũi chích Pfizer bổ sung cho nhiều người Mỹ. CDC khuyên hầu hết mọi người nên chích mũi vaccine này. Các cơ quan sau đó đã mở rộng việc cho phép mũi chích bổ sung và khuyến nghị cho hầu như tất cả người Mỹ từ 5 tuổi trở lên, với mũi chích của Moderna như một lựa chọn khác. Kể từ đó, các nhà chức trách đã thay thế những mũi chích cũ do tác dụng không lâu dài, và đang chuẩn bị ra mắt một loạt mũi chích ngừa khác vào mùa thu năm nay.

Ngọc Mai biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn