LINDSAY BOTTOMS 

Bạn đã bao giờ nhận thấy mọi người đi bộ ngoài trời với những chiếc gậy , ngay cả trên bề mặt phẳng và tự hỏi tại sao họ lại làm điều đó? Đây được gọi là đi bộ kiểu Bắc Âu, hơi giống như trượt tuyết băng đồng nhưng không có tuyết.

Đi bộ với gậy được phát triển lần đầu tiên ở Scandinavia và lan rộng đến trung tâm Âu Châu khoảng 20 năm trước. Vì một số lý do, loại hình này đã không trở nên đặc biệt phổ biến, mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Dưới đây là một số lý do chính đáng để bạn thử đi bộ kiểu Bắc Âu.

Đốt cháy nhiều calo hơn

Từ năm 1995, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng đi bộ kiểu Bắc Âu đốt cháy nhiều calo hơn so với đi bộ thông thường, trên thực tế, nhiều hơn đến 18%.

Nhiều nghiên cứu đã xác nhận những phát hiện này. Đó là lý do vì sao người ta cho rằng đi bộ kiểu Bắc Âu có thể là một hình thức tập thể dục tuyệt vời cho những người muốn giảm cân. Một nghiên cứu từ Ý thậm chí còn phát hiện ra rằng những người thừa cân giảm cân nhanh hơn khi đi bộ kiểu Bắc Âu so với đi bộ thông thường.

Mặc dù đi bộ kiểu Bắc Âu không đốt cháy nhiều calo hơn các hình thức tập thể dục cường độ cao khác như chạy bộ, nhưng đây có thể là một lựa chọn tập luyện nhẹ nhàng tuyệt vời hoặc một cách để nâng cao lợi ích của việc đi bộ hàng ngày thường xuyên.

Có thể giảm đau tay chân

Sử dụng gậy trong khi đi bộ có thể phân tán trọng lượng qua cánh tay và thân, từ đó giảm áp lực cho vùng lưng, đầu gối và hông của bạn. Về lý thuyết, điều này có khả năng cải thiện tình trạng đau lưng khi đi bộ.

Tuy nhiên, các nghiên cứu không có sự nhất quán. Một số nghiên cứu cho thấy đi bộ kiểu Bắc Âu có thể giảm đau vùng lưng dưới và tác động lên đầu gối, trong khi những nghiên cứu khác cho thấy loại hình này không hữu ích hơn đi bộ thông thường.

Nếu bạn là người bị đau lưng dưới, hông hoặc đau đầu gối, thì đi bộ kiểu Bắc Âu có thể hữu ích thông qua việc phân bổ lại phần nào trọng lượng cơ thể. Nhưng bạn nên thảo luận với bác sĩ trước khi thử thực hành và dừng lại nếu cơn đau vẫn kéo dài ngay cả khi sử dụng gậy đi bộ.

Cải thiện sức mạnh phần trên của cơ thể

Đi bộ kiểu Bắc Âu tập trung vào cánh tay và vai nhiều hơn so với đi bộ thông thường, và điều đó có thể cải thiện sức mạnh [phần trên cơ thể] của bạn. Nghiên cứu đã chứng minh rằng đi bộ kiểu Bắc Âu không chỉ giúp tăng sức mạnh cầm nắm của tay mà còn tăng hoạt động của cơ bắp ở vai.

Sức mạnh phần trên của cơ thể, bao gồm khả năng cầm nắm là rất quan trọng đối với nhiều việc chúng ta làm hàng ngày, từ xách túi thực phẩm đến đổ đầy ấm đun nước. Tăng sức mạnh cơ bắp cũng rất quan trọng trong việc ngăn ngừa chấn thương, vì cơ bắp chắc khỏe sẽ giúp ổn định và bảo vệ các khớp khi di chuyển dưới áp lực, chẳng hạn như khi mang theo túi hàng nặng.

Tăng sức mạnh vùng thân

Đi bộ kiểu Bắc Âu cũng tập trung vào các cơ cốt lõi vùng thân (bao gồm cả những cơ ở bụng và lưng) nhiều hơn so với đi bộ thông thường.

Sự tham gia nhiều hơn của các cơ cốt lõi vùng thân (core muscle) sẽ giúp tăng sức mạnh tại vùng này, từ đó giúp cải thiện tư thế. Cơ cốt lõi vùng thân chắc khỏe hơn cũng có thể cải thiện khả năng thăng bằng cũng như khả năng di chuyển của bạn.

Đi bộ kiểu Bắc Âu
Mặc dù có thể không phổ biến ở Bắc Mỹ, nhưng đi bộ kiểu Bắc Âu là một cách tuyệt vời để bạn tận hưởng nhiều hơn khi đi bộ. (Ảnh: SeventyFour/Shutterstock)

Giảm nguy cơ té ngã

Thật không may, theo thời gian, chúng ta có nhiều khả năng bị vấp ngã hơn khi đi bộ. Điều này chủ yếu là do bị giảm sức mạnh cơ bắp, các vấn đề về thăng bằng, và cách chúng ta đi bộ.

Lợi ích của việc đi bộ kiểu Bắc Âu là bạn chống những chiếc gậy xuống đất cùng lúc với việc sử dụng đôi chân của mình. Điều này giúp cải thiện khả năng giữ thăng bằng và giúp bạn ít bị ngã hơn.

Trên thực tế, một nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng những người theo chương trình luyện tập đi bộ kiểu Bắc Âu trong ba tuần đã cải thiện khả năng giữ thăng bằng, ngay cả khi đi bộ không cần gậy. Không có gì ngạc nhiên khi Tổ chức Y tế Công cộng Vương quốc Anh lại khuyến nghị đi bộ kiểu Bắc Âu cho người cao tuổi để cải thiện khả năng giữ thăng bằng của họ.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu cho thấy đi bộ kiểu Bắc Âu có thể cải thiện sức khỏe tim mạch trong vòng 4 tuần.

Một nghiên cứu khác trên phụ nữ béo phì cũng cho thấy đi bộ kiểu Bắc Âu có thể cải thiện huyết áp, mặc dù chỉ với mức độ tương tự như đi bộ thông thường. Ngoài ra, đi bộ kiểu Bắc Âu đã được chứng minh ở phụ nữ sau mãn kinh là giúp cải thiện lượng đường trong máu khi nghỉ ngơi. Điều này rất quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường và cải thiện mức cholesterol trong máu.

Tăng tốc độ đi bộ

Đi bộ kiểu Bắc Âu có thể giúp tăng tốc độ đi nhanh hơn so với đi bộ thông thường. Trên thực tế, một bản đánh giá cho thấy đi bộ kiểu Bắc Âu đã nâng tốc độ đi bộ trung bình lên nhanh hơn 25% so với đi bộ thông thường. Kết quả là bạn sẽ đốt cháy được nhiều calo hơn. Vì vậy, nếu bạn đã đi bộ 30 phút kiểu Bắc Âu, bạn có thể đã đi bộ xa hơn và đốt cháy nhiều calorie hơn so với đi bộ thông thường.

Dường như có những lợi thế rõ ràng đối với kiểu đi bộ Bắc Âu. Loại hình này có thể đặc biệt tốt cho những người không thích các loại hình tập thể dục khác (chẳng hạn như chạy) nhưng vẫn muốn tập luyện cường độ cao hơn là đi bộ nhanh.

Lindsay Bottoms là một độc giả về thể dục và sinh lý sức khỏe tại Đại học Hertfordshire ở Anh. Bài viết này được đăng lại từ The Conversation.

Tú Liên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn