Ấn Độ có một lực lượng đặc biệt và ít được biết đến có tên gọi là Lực lượng Biên phòng Đặc biệt (Special Frontier Force – SFF). Một lính biệt kích người dân tộc Tây Tạng của đơn vị này đã thiệt mạng do đụng nhầm một quả mìn ở biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ hồi tháng 8 làm dấy lên sự chú ý của công chúng. 

Trên thực tế, phần lớn lực lượng này là những người Tây Tạng lưu vong ở Ấn Độ; mục đích thành lập chính là chiến đấu chống lại quân đội Trung Cộng ở những nơi có độ cao.

Theo tin tức trên trang web Business Insider, sau khi thua trong cuộc chiến tranh biên giới Trung‒Ấn năm 1962, Ấn Độ nhận ra họ cần một lực lượng quân đội ở miền núi có khả năng thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và chiến đấu ở các nơi có độ cao quá lớn. Những thành viên tốt nhất của đội quân này là người tị nạn Tây Tạng lưu vong cùng Đạt Lai Lạt Ma sang Ấn Độ năm 1959.

Những người tị nạn này đã quen sống trên núi cao và có động lực chiến đấu với Trung Cộng. Một số người trong số họ đã từng tham gia vào các cuộc chống bạo động ở Tây Tạng. Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã từng huấn luyện cho SFF về chiến tranh du kích và trang bị cho họ đến đầu những năm 1970.

Ngày 4/7/2020, các phương tiện quân sự của quân đội Ấn Độ di chuyển theo con đường núi dọc biên giới Trung Quốc – Ấn Độ. (Ảnh Mohd Arhaan Archer/ AFP)

Mặc dù đơn vị này không thuộc quân đội Ấn Độ, nhưng quân hàm của họ có vị thế ngang với Lục quân Ấn Độ. Số lượng người của đơn vị này ước tính vào khoảng từ 3,000 đến 5,000, và chỉ huy đầu tiên là Thiếu tướng Sujan Singh Uban, một nhân vật huyền thoại trong quân đội Ấn Độ.

Trong khoảng 60 năm trở lại đây, lực lượng này đã tham gia vào Chiến tranh Ấn Độ‒Pakistan năm 1971 và Chiến tranh giành độc lập Bangladesh, Chiến dịch Ngôi sao xanh (Operation Blue Star) chống lại lực lượng ly khai theo đạo Sikh năm 1984, và chiến tranh Kargil (Kargil War) trong cuộc xung đột giữa Ấn Độ và Pakistan năm 1999..

Do nguồn gốc và nhiệm vụ đặc biệt của lực lượng này nên phương thức và hoạt động của họ hầu như được giữ bí mật, ít được thế giới bên ngoài biết đến và ít được truyền thông đưa tin. Tuy nhiên, xung đột biên giới Trung‒Ấn gần đây đã khiến lực lượng này trở thành tâm điểm chú ý của mọi người.

Tiêu điểm mới này có thể khiến lực lượng quân đội với nòng cốt là người Tây Tạng này có được sự công nhận và chú ý đáng có, đồng thời khích lệ tinh thần của một số nhân sĩ người Tây Tạng sống ở Ấn Độ.

Một cựu binh của Lực lượng Biên phòng Đặc biệt gần đây chia sẻ với tờ South China Morning Post rằng “Đại đa số người Tây Tạng chúng tôi tham gia đơn vị này vì đây là cơ hội duy nhất chúng tôi có thể chống lại Trung Cộng.”

Biên tập: Jasmine
Biên dịch: Thanh Mai

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn