Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani hôm 15/08 đã đào thoát khỏi đất nước khi nhóm khủng bố Taliban bao vây thủ đô Kabul, tiến vào dinh tổng thống Afghanistan, theo một quan chức cao cấp.

Những hình ảnh lan truyền trên mạng cho thấy các thành viên của Taliban đang cầm súng trường kiểu AK-47 bên trong khu dinh thự này. Nói chuyện với kênh truyền hình Al Jazeera TV trong một buổi phát hình trực tiếp, một thành viên của nhóm có mặt bên trong dinh tổng thống cho biết Taliban đang có kế hoạch tuyên bố Afghanistan là “Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan”.

Ông Mullah Baradar, một người đồng sáng lập Taliban, cho biết trong một video gửi tới những người ủng hộ nhóm này, “Chúng tôi đã đạt được một chiến thắng mà chúng tôi từng không thể tưởng tượng được.” Ông nói thêm rằng “bây giờ là về việc chúng tôi phục vụ và bảo đảm an toàn cho người dân cũng như bảo đảm cuộc sống tốt đẹp của họ trong khả năng tốt nhất của mình,” theo một bản dịch.

Ông Abdullah Abdullah, người đứng đầu Hội đồng Cao cấp về Hòa giải Dân tộc, xác nhận trên mạng xã hội rằng ông Ghani đã đào thoát khỏi đất nước. Thông tin này được đưa ra khoảng một ngày sau khi ông Ghani tuyên bố rằng ông có thể sẽ tập hợp những người còn sót lại của lực lượng chính phủ Afghanistan để bảo vệ Kabul, một thành phố 6 triệu dân.

“Cựu tổng thống Afghanistan đã bỏ lại Afghanistan, khiến đất nước rơi vào tình cảnh khó khăn này,” ông Abdullah nói trong một đoạn video, theo một bản dịch các bình luận của ông trên mạng xã hội. “Thượng Đế nên khiến ông ta phải chịu trách nhiệm.”

Ông Ghani đã đưa ra một tuyên bố vài giờ sau đó, nói rằng ông đã rời khỏi đất nước để tránh đổ máu ở Kabul.

“Tôi đã gặp phải một sự lựa chọn khó khăn; tôi nên đứng lên đối mặt với lực lượng Taliban có vũ trang đang muốn tiến vào dinh thự hay rời bỏ đất nước thân yêu mà tôi đã dành cả cuộc đời mình để bảo vệ… 20 năm qua,” ông nói trong thông điệp trên, theo một bản dịch.

Các video lan truyền trực tuyến cho thấy Taliban đang tiến vào Kabul, cùng những đám đông người ủng hộ chào đón họ. Trong khi đó, Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết trong một cảnh báo rằng phi trường Kabul đang bị tấn công và kêu gọi các nhân viên Hoa Kỳ hãy trú ẩn tại chỗ.

Taliban tiến vào dinh tổng thống, tuyên bố chiến thắng khi tổng thống Afghanistan đào thoát
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani diễn thuyết tại quốc hội ở Kabul, Afghanistan hôm 02/08/2021 (Ảnh: Stringer/Reuters)

“Tình hình an ninh ở Kabul đang thay đổi nhanh chóng kể cả ở phi trường. Có báo cáo về việc phi trường này đang bị tấn công; do đó chúng tôi khuyến nghị công dân Hoa Kỳ trú ẩn tại chỗ,” một cảnh báo an ninh của đại sứ quán nêu rõ.

Ngoại trưởng Antony Blinken nói với các hãng thông tấn hôm 15/08 rằng Taliban không được tấn công các lực lượng hay nhân viên của Hoa Kỳ, và nói rằng điều đó sẽ “vấp phải sự đáp trả rất mạnh mẽ và kiên quyết.”

Cùng thời điểm ông Ghani rời đi hôm 15/08, nhóm khủng bố Taliban đã viết rằng họ đã ra lệnh cho các chiến binh tiến vào Kabul sau khi bao vây thành phố thủ đô của Afghanistan, cho rằng cần phải ngăn chặn “bọn trộm cắp vặt” làm hại người dân.

“Người dân Kabul không nên cảm thấy sợ hãi trước [Taliban]” và “các lực lượng sẽ tiến vào thành phố Kabul rất suôn sẻ,” một phát ngôn viên của nhóm cho hay. Phát ngôn viên này sau đó viết, “Các đơn vị quân đội của Tiểu vương quốc Hồi giáo đã tiến vào Kabul để mang đến sự an toàn.”

Taliban – phiến quân từng bị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhận định là tổ chức khủng bố nhiều thập kỷ trước – còn lệnh cho các chiến binh của mình không được vào nhà dân “hay sách nhiễu hoặc làm phiền bất cứ ai.”

Taliban tiến vào dinh tổng thống, tuyên bố chiến thắng khi tổng thống Afghanistan đào thoát
Một chiếc trực thăng Chinook của Hoa Kỳ bay trên bầu trời thành phố Kabul, Afghanistan, hôm 15/08/2021. (Ảnh: Rahmat Gul/AP Photo)

Tuy nhiên, trên khắp Afghanistan, đã có những báo cáo về các vụ sát nhân báo thù và các thủ đoạn tàn bạo khác trong các khu vực mà nhóm này chiếm giữ trong những ngày gần đây.

Taliban tiến vào dinh tổng thống, tuyên bố chiến thắng khi tổng thống Afghanistan đào thoát
Những tên khủng bố Taliban ngồi trên một chiếc xe ở thành phố Herat, phía tây Kabul, Afghanistan hôm 14/08/2021, sau khi chiếm được tỉnh này từ chính phủ Afghanistan. (Ảnh: Hamed Sarfarazi/AP)

Các chuyến bay dồn dập của các trực thăng gần Đại sứ quán Hoa Kỳ bắt đầu hôm 15/08, vài giờ sau khi những kẻ khủng bố này chiếm giữ thành phố Jalalabad gần đó – thành phố lớn cuối cùng ngoài thủ đô không nằm trong tay Taliban.

Ngày 15/08 bắt đầu với việc Taliban chiếm giữ thành phố Jalalabad gần đó – thành phố lớn cuối cùng ngoài thủ đô không nằm trong tay họ. Các quan chức Afghanistan cho biết các chiến binh cũng đã chiếm thủ phủ của các tỉnh Maidan Wardak, Khost, Kapisa và Parwan, cũng như đồn biên phòng cuối cùng do chính phủ nắm giữ.

Nhiều năm qua, Hoa Kỳ đã tìm kiếm một lối thoát khỏi cuộc chiến ở đây. Hoa Thịnh Đốn dưới thời Tổng thống Donald Trump đã ký một thỏa thuận với Taliban vào tháng 02/2020. Hơn một năm sau, Tổng thống Joe Biden tuyên bố kế hoạch rút toàn bộ lực lượng của Hoa Kỳ vào cuối tháng 08/2021.

Ông Jack Phillips là một ký giả của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn