Tân Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ (DoD) hôm 13/11 cho biết quân đội Hoa Kỳ sẽ không phải chịu bất cứ tổn hại nào sau khi Tổng thống Donald Trump sa thải người đứng đầu Ngũ Giác Đài, ông Mark Esper, vài ngày sau Ngày Bầu cử.

Tân Bộ trưởng Ngũ Giác Đài: Quân đội Hoa Kỳ luôn hùng  mạnh
Ông Christopher Miller, Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng, trên Đồi Capitol ở Washington, DC, vào ngày 24/9/2020. (Ảnh Tom Williams / POOL / AFP qua Getty Images)

“Tôi muốn bảo đảm với công chúng Hoa Kỳ, các đồng minh và đối tác của chúng tôi rằng Bộ Quốc phòng vẫn duy trì vững mạnh và tiếp tục nhiệm vụ quan trọng của mình là bảo vệ tổ quốc, nhân dân và lợi ích của chúng ta trên toàn thế giới,” Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller nói trong cuộc họp với bên đối tác Lithuania của mình.

Ông Miller, một cựu sĩ quan lực lượng đặc biệt và chuyên gia chống khủng bố, đã được bổ nhiệm vào vị trí Quyền Bộ Trưởng hôm 09/11 sau sự ra đi của ông Esper.

Ông Miller cho biết ông đã hội đàm với các nhà lãnh đạo của Nghị viện, bao gồm Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) và các thành viên của Ủy ban Quân Chủng Vũ trang của Thượng viện và Hạ viện. Trong bài phát biểu của mình, ông Miller cho biết ông cũng đã hội đàm với các nước đồng minh ở Vương Quốc Anh, Đức và Pháp, và cho biết thêm rằng ông sẽ sớm nói chuyện với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Ông Anthony Tata sẽ gánh vác trách nhiệm Thứ trưởng Quốc phòng đặc trách về Chính sách, ông Ezra Cohen-Watnick sẽ gánh vác nhiệm vụ Thứ trưởng Quốc phòng đặc trách về Tình báo và An ninh, và ông Kash Patel sẽ gánh vác vị trí Chánh văn phòng cho ông Miller, theo Ngũ Giác Đài.

Về phần ông Miller, hồi giữa tháng 10 ông đã viết một bài đưa ra quan điểm cùng với ông Doug Livermore, kêu gọi Các Lực lượng Đặc nhiệm Quân đội Hoa Kỳ “quay trở lại những vấn đề căn bản để chống lại Trung Quốc và Nga.”

“Việc tái tập trung vào sự gia tăng khả năng [xảy ra] cuộc chiến tranh phi quy ước sẽ vừa cho phép [các biện pháp] răn đe lớn hơn để ngăn chặn một cuộc chiến với Trung Quốc và Nga, hoặc nếu thất bại, vừa cung cấp cho Hoa Kỳ và các đồng minh các phương tiện để tăng cường đáng kể các chi phí và khó khăn mà đối thủ phải đối mặt nếu gây chiến,” ông Miller và ông Livermore đã viết trước khi nhắc đến câu nói nổi tiếng của cố Tổng Thống John F. Kennedy về chiến tranh phi quy ước hoặc phi đối xứng.

“Có một kiểu chiến tranh khác – tuy mới về cường độ, nhưng có nguồn gốc xa xưa- cuộc chiến tranh của những người du kích, những người tìm cách lật đổ, quân nổi dậy, sát thủ; chiến tranh bằng cách phục kích thay vì chiến đấu, bằng cách xâm nhập thay vì xâm lược, tìm kiếm chiến thắng bằng cách làm xói mòn và kiệt quệ đối phương thay vì giao chiến với anh ta,” bài viết dẫn lời cố Tổng Thống John F. Kennedy. “Nó luôn rình rập trong tình trạng bất ổn.”

Về phía mình, Ông Esper đã viết cho nhân viên của mình rằng đó là một “vinh dự và đặc ân của một đời người” khi được phục vụ [cho đất nước] với tư cách là người đứng đầu Ngũ Giác Đài.

Việc tổ chức lại [nhân sự] của Bộ Quốc phòng gần đây đã thu hút sự chỉ trích từ các nhà lập pháp thuộc Đảng Dân Chủ.

Dân biểu Elissa Slotkin (Dân Chủ-Michigan), một cựu quan chức Ngũ Giác Đài và là nhà phân tích CIA viết trên Twitter rằng, “Bất kể lý do là gì, việc gạt một sang một bên Bộ trưởng Quốc phòng trong những ngày chuyển giao không ổn định dường như đã bỏ mặc nhiệm vụ quan trọng nhất của Tổng thống đó là: bảo vệ an ninh quốc gia của chúng ta.”

Jack Phillips
Thanh Bùi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn