Người thay thế Bộ trưởng Quốc phòng bị sa thải Mark Esper đã nói với các quân nhân trong bản ghi nhớ đầu tiên của ông rằng người dân Hoa Kỳ không nên bị lôi kéo vào những cuộc chiến tranh dài vô tận và rằng “đã đến lúc trở về nhà”.

Ông Miller, 55 tuổi, đã viết cho các nhân viên Bộ Quốc phòng trong bản ghi nhớ rằng “chúng ta vẫn giữ cam kết kết thúc cuộc chiến mà Al Qaeda đã gây ra cho chúng ta vào năm 2001”.

“Cuộc chiến này vẫn chưa kết thúc. Chúng ta đang trên đà đánh bại Al Qaeda và các đồng minh của nó, nhưng chúng ta phải tránh sai lầm chiến lược trong quá khứ là không nhìn thấy điểm kết thúc của cuộc chiến. Quả thực, cuộc chiến này đã quá dài, sự hy sinh của chúng ta đã rất lớn. Và nhiều người đang mệt mỏi vì chiến tranh — tôi là một trong số họ — nhưng đây là giai đoạn quan trọng mà chúng ta cần chuyển nỗ lực của mình từ vai trò lãnh đạo sang vai trò hỗ trợ. Chúng ta không phải một dân tộc tham chiến không ngừng nghỉ – nó trái ngược với những điều mà chúng ta đại diện và tổ tiên của chúng ta đã chiến đấu để bảo vệ. Tất cả những cuộc chiến tranh đều phải kết thúc,” ông nói tiếp.

“Kết thúc chiến tranh cần sự thỏa hiệp và hợp tác. Chúng ta đã đương đầu với thử thách; chúng ta đã cống hiến hết mình. Bây giờ, đã đến lúc trở về nhà.”

Tân Bộ trưởng Quốc phòng nói với quân đội Hoa Kỳ: “Đã đến lúc về nhà”
Các binh sĩ Lực lượng Đặc biệt Hoa Kỳ trực thuộc Lực lượng Đặc nhiệm Liên hợp-Afghanistan, thực hành huấn luyện các kỹ năng chiến đấu thiện xạ trên một sân tập bắn, gần tỉnh Kabul, Afghanistan, ngày 24/2/2014. (Ảnh U.S. Army photo by Spc. Connor Mendez/Released)

Việc bổ nhiệm ông Miller đã dẫn đến một số vụ từ chức. Ông Miller từng là một quân nhân Mũ nồi Xanh được điều động đến Afghanistan ngay sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

“Tôi đã ở trên chiến trường, tôi đã ở trên đường phố. Và bây giờ tiến tới một vị trí cơ bản về chính sách, chiến lược — tôi nghĩ mình là người đầu tiên,” ông Miller nói trong một sự kiện trực tuyến hồi tháng 10.

“Và không phải là tôi đã làm điều gì đó đặc biệt. Nhưng nó thực sự là điểm nhấn, tôi nghĩ những trải nghiệm quý vị có được trên chiến trường sẽ giúp quý vị hiểu được khía cạnh con người của những gì chúng tôi đang cố gắng thực hiện, nó thực sự giúp ích rất nhiều cho vị trí hiện tại này.”

Hoa Kỳ đã khai triển quân đội đến Afghanistan vào cuối năm 2001 và hiện diện ở đó đã gần 20 năm.

Tổng thống Trump đã nhiều lần kêu gọi rút quân khỏi Afghanistan, Syria, và các nơi khác, một mong muốn đôi khi bị các quan chức cao cấp cản trở.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng nói với quân đội Hoa Kỳ: “Đã đến lúc về nhà”
Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper làm chứng trước phiên điều trần của Ủy ban Quân chủng Vũ trang Hạ viện tại Điện Capitol ở Washington vào ngày 9/7/2020. (Ảnh: Michael Reynolds-Pool/Getty Images)

Tại một cuộc phỏng vấn trong tuần này (09-15/11), nhà ngoại giao sắp nghỉ hưu Jim Jeffrey cho biết số quân ở Syria “nhiều hơn rất nhiều” so với mức 200 người mà TT Trump đã đồng ý hồi năm ngoái.

Trong một cuộc phỏng vấn khác, ông Esper cho biết ông đã không trực tiếp giải quyết các cuộc gọi từ Tổng thống Trump để đưa tất cả binh lính Hoa Kỳ từ Afghanistan về nhà vào dịp Giáng sinh.

“Hãy tưởng tượng điều này: ‘Bỏ qua những gì Tổng thống đã yêu cầu. Đây vẫn là kế hoạch,’” ông Esper nói. “Bây giờ, nếu tôi là tổng thống, tôi sẽ nói, ‘Thật không? Của mọi người đây. Đây là một mệnh lệnh bằng văn bản. Quý vị sẽ về nhà vào tháng 12.”

Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn