Hôm 04/10, Quốc hội Nhật Bản đã bầu cựu ngoại trưởng Fumio Kishida làm thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản sau khi ông đạt được đa số phiếu tại cả hai viện.

Chính trị gia 64 tuổi này thế chỗ cho Thủ tướng Yoshihide Suga, người sắp từ chức sau khi phục vụ chỉ một năm. Ông Kishida sẽ trở thành lãnh đạo mới của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Nhật Bản.

Trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào hôm 04/10, ông Kishida cho biết ông sẽ giải tán hạ viện trong tuần lễ từ ngày 11–17/10 để chuẩn bị cho các cuộc bầu cử ngày 31/10 khi ông tìm kiếm một lệnh bắt buộc mới để đối phó với đại dịch virus Trung Cộng, nền kinh tế đang đi xuống, và các mối đe dọa an ninh từ Trung Quốc và Bắc Hàn.

Quan chức mới đắc cử này cho biết ông đang có kế hoạch lập ra một vị trí bộ trưởng mới về an ninh kinh tế nhằm bảo vệ công nghệ nhạy cảm được cho là đang bị đánh cắp bởi các nước cộng sản láng giềng, Trung Quốc và Bắc Hàn. Tân bộ trưởng đảm nhiệm vị trí này vẫn chưa được nêu tên.

Hãng thông tấn Reuters đưa tin, vị trí này được một đồng minh thân cận của ông Akira Amari, tổng thư ký của LDP, nắm giữ. Ông Amari là người đã thiết kế các chính sách bảo vệ công nghệ nhạy cảm trước Trung Quốc trong các lĩnh vực như chuỗi cung ứng và an ninh mạng trong thời gian ông giữ chức Bộ trưởng Kinh tế.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản đương thời Akira Amari biểu đạt bằng cử chỉ trong phiên họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào hôm 23/01/2016. (Ảnh: Fabrice Coffrini/AFP/Getty Images)

Ông Kishida cũng cam kết thực hiện một gói hồi phục quy mô lớn để trợ giúp những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch virus Trung Cộng.

“Các biện pháp COVID-19 là ưu tiên khẩn cấp và đứng đầu, và tôi sẽ giải quyết vấn đề này có tính đến tình huống xấu nhất,” ông Kishida nói, khi giải thích rằng ông sẽ xem xét lại việc ứng phó với virus trong quá khứ và cố gắng thành lập một đơn vị quản trị khủng hoảng.

Ông cho biết, “Để thực hiện các biện pháp COVID-19 quy mô lớn, tôi cần nhận được sự ủy nhiệm của người dân.”

Ông Kishida ủng hộ việc liên hệ an ninh chặt chẽ hơn nữa giữa Nhật Bản với Hoa Kỳ, và liên hệ đối tác khác với các nền dân chủ cùng chí hướng ở Á Châu, Âu Châu, và Anh Quốc, một phần là để chống lại Trung Quốc và Bắc Hàn, vốn được trang bị vũ khí nguyên tử. Ông cam kết sẽ tăng cường khả năng phòng thủ hỏa tiễn và hải quân của Nhật Bản.

Ông thừa nhận tầm quan trọng của việc tiếp tục đối thoại với Trung Quốc, một nước láng giềng và đối tác thương mại quan trọng, nhưng nói rằng “chúng ta phải lên tiếng” phản đối nỗ lực của Trung Quốc thay đổi hiện trạng tại Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Thủ tướng Nhật Bản mới đắc cử Fumio Kishida (ở giữa) chụp ảnh với các thành viên nội các của mình tại dinh thự chính thức của thủ tướng tại Tokyo, Nhật Bản, hôm 04/10/2021. (Ảnh: David Mareuil/Pool/Getty Images)

Ngoại trưởng Anthony Blinken đã chúc mừng chiến thắng bầu cử của ông Kishida, khi cho biết ông trân trọng tình hữu nghị giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản và sẽ tiếp tục cam kết “thúc đẩy các ưu tiên chung của hai quốc gia chúng ta.”

Ông Blinken nói trong một tuyên bố rằng, “Liên hệ đối tác của chúng ta chứng minh rằng khi các quốc gia tự do và dân chủ hợp tác cùng nhau, chúng ta có thể giải quyết các mối đe dọa toàn cầu – chẳng hạn như COVID-19 và khủng hoảng khí hậu – đồng thời bảo vệ và củng cố trật tự quốc tế tự do và rộng mở dựa trên luật lệ.” 

Thủ tướng Kishida cũng cho biết ông sẵn sàng gặp gỡ lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un mà không cần điều kiện tiên quyết nào để giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc đến phía Bắc nhiều thập niên trước. Ông cho biết sẽ hợp tác với Tổng thống Joe Biden trong việc giải quyết các mối đe dọa nguyên tử và hỏa tiễn của Bắc Hàn.

Lorenz Duchamps
Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Theo NTD News
Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn