Ngày 26/9, tân Thủ tướng Nhật Bản cho biết ông nhất định sẽ tổ chức Thế vận hội Olympic Tokyo vào mùa hè tới (23/7–8/8/2021), và đó sẽ là “bằng chứng cho thấy nhân loại đã đánh bại đại dịch”.

Tân Thủ tướng Nhật Bản quyết tâm tổ chức Thế vận hội vào năm tới
Ông Suga Yoshihide, Thủ tướng Nhật Bản, phát biểu trong một video đã được ghi hình trước được phát trong phiên họp thứ 75 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào ngày 25/9/2020, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc. (Ảnh UNTV qua AP)

Thế vận hội năm 2020 đã bị hoãn lại do sự lây lan của virus Trung Cộng trên toàn thế giới, và đã có rất nhiều nghi ngại về tương lai.

Trong một bài phát biểu đã được ghi hình trước phát tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết ông sẽ “nỗ lực hết sức để chào đón quý vị đến tham dự một Thế vận hội an toàn và bảo đảm”.

Các cuộc khảo sát cho thấy đa số các công ty Nhật Bản và công chúng không nghĩ rằng Thế vận hội sẽ diễn ra, hoặc nên diễn ra vào năm tới. Một cuộc thăm dò được đài truyền hình Nhật Bản NHK công bố hồi tháng 6 cho biết, 2/3 các nhà tài trợ do dự về việc kéo dài tài trợ thêm một năm nữa.

Việc giữ chân các nhà tài trợ trong nước là rất quan trọng về mặt tài chính, và các nhà lãnh đạo Nhật Bản đã háo hức báo hiệu về khả năng diễn ra Thế vận hội vào năm tới.

Được kết nối bởi công ty quảng cáo Nhật Bản Dentsu Inc., các nhà tài trợ trong nước đã trả mức kỷ lục 3.3 tỷ USD cho ban tổ chức địa phương, ít nhất là gấp đôi so với bất kỳ Thế vận hội trước đây. Đó là tính trên hàng chục nhà tài trợ Olympic lâu dài đã ký hợp đồng dài hạn với Ủy ban Olympic quốc tế. Một số cũng có các hợp đồng riêng với ban tổ chức Olympic Tokyo.

Tuy nhiên, các nhà tổ chức Nhật Bản chưa nói nhiều về việc làm thế nào để 15,400 vận động viên, nhân viên, cùng các quan chức tham gia Olympic và Paralympic được an toàn khi chưa có sẵn một loại vaccine hoặc phương pháp điều trị virus nào.

The The Associated Press
Từ Huệ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn