VICTORIA KELLY-CLARK

Trong cuộc họp báo đầu tiên của tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese tại Tòa nhà Quốc hội sau khi nhậm chức, ông cho biết mối bang giao của nước này với Trung Quốc vẫn sẽ trúc trắc.

Khi được hỏi liệu ông có xem cuộc bầu cử của chính phủ mình là một con đường làm tăng căng thẳng trong mối bang giao Trung–Úc hay không, ông Albanese đề cập đến những bình luận mà ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử, nơi ông tuyên bố rằng mối bang giao song phương này sẽ gặp nhiều thách thức. 

Tân thủ tướng cho hay, “Những gì tôi đã nói và những gì chúng tôi xác nhận là mối bang giao với Trung Quốc vẫn sẽ là một liên kết trắc trở. Tôi đã nói điều đó trước cuộc bầu cử; điều đó không thay đổi. Chính Trung Quốc đã thay đổi chứ không phải Úc; đồng thời Úc sẽ luôn bảo vệ các giá trị của mình, và chúng tôi sẽ như vậy trong chính phủ do tôi lãnh đạo.”

“Những gì tôi sẽ làm với tư cách thủ tướng và những gì Ngoại trưởng của tôi, Thượng nghị sĩ Wong, sẽ làm là đặt lợi ích quốc gia của Úc lên hàng đầu, đặt các giá trị của Úc lên hàng đầu.”

Tân Thủ tướng Úc cam kết giữ lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc
Tân Ngoại trưởng Úc, Thượng nghị sĩ Penny Wong, nói chuyện với giới truyền thông cùng với Tân Thủ tướng Anthony Albanese, tại Melbourne, Úc, vào ngày 18/05/2021. (Ảnh: AAP Image/Daniel Pockett)

Các bình luận trên được đưa ra khi tân thủ tướng và tân ngoại trưởng tới Tokyo, Nhật Bản để gặp gỡ các nhà lãnh đạo Bộ Tứ (Quad). Ông cũng sẽ có các cuộc gặp song phương với Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Biden, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Ông Albanese cho biết chính phủ của ông sẽ tìm kiếm một đường hướng mới trong việc kết giao với các quốc gia khác.

Ông Albanese nói: “Vì vậy, các cuộc họp mà chúng tôi sẽ tổ chức – không chỉ với Hoa Kỳ mà còn với các nước chủ nhà của chúng tôi ở Nhật Bản và Ấn Độ – sẽ rất quan trọng theo hướng tốt đẹp để gửi một thông điệp đến thế giới rằng Úc có một chính phủ mới, và rằng đó là một chính phủ đại diện cho sự thay đổi trong cách giải quyết với thế giới về các vấn đề như biến đổi khí hậu.”

Ông cũng cho biết sẽ nhấn mạnh sự tôn trọng của Úc đối với nền dân chủ và tình hữu nghị quốc tế.

Tổng thống Hoa Kỳ đã điện đàm với tân thủ tướng Úc vào tối 22/05 để gửi lời chúc mừng đến ông. Ông Albanese lưu ý rằng hai nhà lãnh đạo đã có một “cuộc đối thoại hiệu quả và tích cực”.

Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn