LEO BABAUTA

Tôi đã làm việc với một số người muốn có một cuộc sống thư thả hơn – nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi, vui chơi, đọc sách, suy ngẫm, chăm sóc bản thân, đi chơi với bạn bè và những người thân yêu khác.

Thách thức ở đây không phải là khó kiếm ra thêm thời gian (mặc dù đối với một số người, điều này thực sự rất khó). Thách thức là bất kể có bao nhiêu thời gian, chúng ta gần như không trải nghiệm được sự thư thái, yên tĩnh, hân hoan hoặc vui tươi.

Chúng ta có thể tìm ra thời gian ở bất cứ đâu trên thế giới, nhưng sự thật là chúng ta có thể sẽ có trải nghiệm tương tự trong khoảng thời gian mà chúng ta tìm ra thêm đó. Nếu bạn nghỉ phép, có thể bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn một chút nhưng sự bồn chồn và sợ hãi sẽ bắt đầu xâm chiếm, và bạn sẽ tạo ra rất nhiều thứ cho bản thân và cảm giác rằng bạn cần phải làm việc hiệu quả hơn (ví dụ vậy).

Bất cứ điều gì bạn đã trải qua đều có khả năng trở thành những gì bạn sẽ trải qua bất kể bạn sắp xếp cuộc sống của mình như thế nào.

Thứ tự do chân chính mà bạn khao khát không nằm trong việc sắp xếp lại cuộc sống của bạn (mặc dù có thể hữu ích), mà nằm trong sự thay đổi cách bạn trải nghiệm cuộc sống.

Hãy xem bạn có thể làm điều đó như thế nào.

Tạo dựng một cuộc sống khoáng đạt hơn
Tự do thực sự mà bạn khao khát không phải là sắp xếp lại cuộc sống, mà là thay đổi cách bạn trải nghiệm cuộc sống. (Ảnh: Monkey Business Images/ Shutterstock)

Trải nghiệm một cuộc sống khoáng đạt

Bất kể chúng ta đang làm gì, chúng ta có thể trải nghiệm sự gấp gáp và căng thẳng, hoặc thư thả và yên bình. Chúng ta có thể có bất cứ loại trải nghiệm nào của hoạt động đó.

Ví dụ: nếu đang đi dạo, bạn có thể kiểm tra tin nhắn trên điện thoại và cảm thấy lo lắng về tất cả những việc bạn vẫn cần làm. Hoặc bạn có thể trải nghiệm sự thản đãng của việc tản bộ, cảm nhận sự bao la rộng lớn của thiên nhiên chung quanh và cảm giác tự do khi ở ngoài trời và còn được sống.

Trong bất kỳ khoảnh khắc nào, chúng ta có thể trải nghiệm sự bình hòa. Cho dù bạn đang trả lời tin nhắn và email, viết lách, rửa bát, nói chuyện với ai đó, tham gia một cuộc họp, hay làm điều gì đó can đảm và đầy cảm hứng.

Điều bạn cần nhận ra là, đó là một lựa chọn. Bạn có thể chọn cảm thấy lo lắng và vội vã trong bất kỳ khoảnh khắc nào hoặc chọn cảm thấy thoải mái. Bạn có thể chọn trải nghiệm của mình trong bất kỳ thời điểm nào.

Khi bạn thực hành từng khoảnh khắc một, bạn có thể mở rộng cảm nhận khoáng đạt trong cuộc sống của mình ra toàn thân. Bạn đi từ cảm giác liên tục vội vã và bị bỏ lại phía sau để cảm thấy cuộc sống thật phong phú, tự do và bình lặng.

Làm thế nào để thực hành

Vì vậy, làm thế nào thực hành cách kỳ diệu này để tạo ra sự khoáng đạt trong cuộc sống của mình? Tất cả đều sẽ là của bạn với mức giá hời $500 – đùa thôi!

Hãy cố gắng thực hành ngay bây giờ, khi bạn đọc điều sau:

1.Hãy dành một chút thời gian ngồi yên và cho phép nhận thức của bạn mở rộng ra bên ngoài, để bạn cảm thấy cởi mở hơn.

2.Cho phép hơi thở của bạn sâu hơn và rộng hơn, để bạn cảm thấy làn hơi chứa đầy chất dưỡng sinh.

3.Cho phép bản thân cảm thấy rộng lớn như bầu trời để cảm thấy tất cả cuộc sống đều chan hòa.

4.Hãy cho phép bản thân chậm lại một chút để cảm thấy cuộc sống trải ra rộng hơn.

Đây là loại thực hành mà bạn có thể làm trong bất kỳ thời điểm nào, với bất kỳ hoạt động nào. Bạn không cần phải thực hiện tất cả bốn bước này, và bạn có thể thử bất cứ điều gì giúp bạn cảm thấy bình yên và tự do trong từng thời khắc.

Hãy thử di chuyển chậm hơn một chút, để bạn không quá vội vàng.

Hãy thử tận hưởng từng khoảnh khắc.

Hãy thử tưởng tượng rằng bạn có thể làm bất cứ điều gì trong một không gian rộng lớn tươi mát của vũ trụ.

Cuộc sống của bạn sẽ như thế nào nếu bạn có thể trải nghiệm sự cởi mở phóng khoáng nhiều hơn xưa?

Leo Babauta là tác giả của sáu cuốn sách và là tác giả của Zen Habits, một trang blog với hơn 2 triệu người theo dõi. Hãy truy cập ZenHabits.net.

Tân Dân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn