Năm 2012, Kari Kampakis nuôi dạy bốn cô con gái tuổi dậy thì (teenager) và viết blog về điều đó. Một trong những bài đăng của cô có tiêu đề “10 sự thật mà các cô gái trẻ nên biết” đã được lan truyền khá nhanh chóng, và một nhà xuất bản đã liên hệ để in thành sách.

Kampakis vừa là blogger, vừa là diễn giả có các cô con gái hiện đang ở lứa tuổi vị thành niên.

Lời khuyên của cô luôn dẫn đến chủ đề về sự kết nối, cho dù đó là giữa cha mẹ và con gái, hay dạy con gái cách tạo ra những mối quan hệ tốt đẹp và lâu dài trong một nền văn hóa bất ổn.

Tạo mối quan hệ tốt đẹp giữa cha mẹ với các cô con gái tuổi teenager
Năm 2012, Kari Kampakis đã có một bài đăng được lan truyền với tựa đề “10 sự thật mà các cô gái trẻ nên biết”. (Được sự cho phép của Kari Kampakis)

“99% trong số họ gặp khó khăn với tình bạn, và thường là trong một nhóm bạn; điều này thật đáng buồn,” Kampakis nói. Khi cô đi công tác đến một nơi, dù là thành phố lớn hay thị trấn nhỏ, những cô gái mà cô gặp đều có chung nỗi buồn về tình bạn.

“Thế hệ này thực sự đang vật lộn để xây dựng và giữ gìn tình bạn bền chặt.”

Khi Kampakis còn đi học, tình bạn là lối thoát khỏi thực tế khắc nghiệt của cuộc sống. Nhưng ngày nay, đối với rất nhiều cô gái, tình bạn lại luôn là nguồn gốc của sự căng thẳng.

“Đó là lý do tại sao tôi đang cố gắng dạy các cô gái giải quyết xung đột. Đó chỉ là một phần của quá trình lớn lên, cùng nhau trưởng thành,” cô nói. “Có những cách lành mạnh để vượt qua những thử thách đó.”

Sự tử tế xây dựng nên những tình bạn tốt nhất

Các cô gái kể với Kampakis rằng điều đã giúp các em nhiều nhất chính là một điểm trong cuốn sách đầu tiên của cô: Sự tử tế quan trọng hơn sự nổi tiếng. Các em chia sẻ rằng lòng tử tế đã giúp các em đầu tư thời gian và năng lượng vào những tình bạn thực sự của mình; những tình bạn sẽ tồn tại hàng chục năm sau đó.

Aristotle nói tình bạn là “một điều tuyệt đối cần thiết trong cuộc sống.” Rất nhiều nghiên cứu về sức khỏe và hạnh phúc chỉ ra rằng sự gắn kết xã hội bền chặt và ấm áp là chìa khóa cho một cuộc sống tốt đẹp.

Kampakis nói: “Tôi thấy rất nhiều cô gái đang gặp phải vấn đề trong quan hệ bạn bè; họ đang cố gắng hòa hợp với nhóm bạn không phù hợp. Đôi khi một cô gái nào đó muốn nổi danh, và rồi cô chơi với một nhóm bạn không phù hợp chỉ vì sự nổi danh đó, mà bạn bè của cô lại không đối xử tốt với cô.”

Bức tranh sẽ khác nếu bọn trẻ coi trọng sự tử tế: “Nếu lòng tốt là quan trọng đối với tôi, thì tôi không quan tâm bạn bè của tôi có nổi tiếng hay không, có phải là nhóm bạn tuyệt vời nhất trong trường hay không. Họ là những người bạn đích thực, và họ sẽ đến với tôi khi tôi cần,”  Kampakis nói. “Nếu bạn coi trọng lòng tốt, bạn sẽ không kết giao với những người bạn xấu. Bạn sẽ có những tiêu chuẩn cao hơn cho những người bạn mà bạn đang tìm kiếm”.

Tạo mối quan hệ tốt đẹp giữa cha mẹ với các cô con gái tuổi teenager
Kampakis cùng các con gái của mình. (Ảnh được phép của Kari Kampakis)

Thử mở rộng các mối quan hệ

Ngoài việc dạy con gái trở nên tử tế và khuyên cha mẹ về cách khuyến khích điều này, Kampakis khuyên các con gái nên mở rộng quan hệ bạn bè, đừng dồn tất cả năng lượng vào nhóm bạn chủ yếu nào đó mà tổn thương đến người bạn khác; hãy tốt bụng với tất cả mọi người.

“Nếu bạn mở rộng mối quan hệ, bạn có bạn trong lớp khiêu vũ của mình, bạn ở nhà thờ, bạn trong giờ thể dục, và bạn trong trường. Nếu bạn có các nhóm bạn thân khác nhau, thì trong trường hợp một nhóm khiến bạn thất vọng, bạn luôn có một nơi để đến.”

Tạo mối quan hệ tốt đẹp giữa cha mẹ với các cô con gái tuổi teenager
Cuốn sách mới nhất của Kampakis: “Yêu con gái đúng cách: 10 cách để tìm niềm vui và kết nối với con gái tuổi teen của bạn.”

Hướng dẫn những giá trị

Cô nhận thấy rằng những lựa chọn được đưa ra trong những năm tháng thiếu niên quan trọng đó luôn có tác động lớn đến cuộc sống tương lai.

Điều cô đã học được trong thời niên thiếu của mình là những đứa trẻ nhỏ thì cần cha mẹ “giám sát” nhiều hơn; thanh thiếu niên dường như cần một người hướng dẫn; còn khi chúng lớn hơn, tiến vào đại học, thì có lẽ cần một người cố vấn. 

Nhưng tất nhiên, thanh thiếu niên không phải lúc nào cũng ở gần bạn để chỉ cho chúng đi đúng hướng, và hiếm khi bọn trẻ nhờ cha mẹ chỉ dẫn ngay từ đầu. Kampakis cho biết đây là lý do vì sao việc dạy cho trẻ em những giá trị tốt đẹp – chẳng hạn như lòng thiện lương, sự tử tế và tính kỷ luật tự giác – đặc biệt là trong những năm đầu tiên, thậm chí trước tuổi vị thành niên, lại quan trọng như vậy.

Khi cha mẹ không ở bên cạnh để hướng dẫn bọn trẻ, hệ thống giá trị thấm nhuần trong họ sẽ trở thành chiếc la bàn trong tâm giúp đưa ra quyết định trong những năm đầy biến động này. Kampakis cho biết ngày nay các bậc cha mẹ có thể dễ dàng quên đi mức độ căng thẳng của thanh thiếu niên, bởi vì chúng thực sự đang phải đối mặt nhiều hơn so với cha mẹ chúng thuở xưa. Ngoài việc cơ thể và nội tiết tố thay đổi, tình bạn cũng thay đổi, văn hóa của họ thiên về thành tích nhiều hơn, và những bài học từ mạng xã hội về việc không ai có thể mắc sai lầm liên tục.

Xây dựng mối quan hệ chặt chẽ

“Chúng ta cố gắng giảm bớt sự kiểm soát” – Kampakis nói. “Và để chúng ta đóng vai trò hướng dẫn trong cuộc sống của chúng; bọn trẻ phải tin tưởng vào lời khuyên của chúng ta.”

Điều này có nghĩa là hãy thực sự lắng nghe con bạn, hãy dừng lại và lắng nghe trước khi phản hồi. Điều này cũng yêu cầu tôn trọng quyền riêng tư của các con. Nếu bọn trẻ cảm thấy an toàn, chúng sẽ chia sẻ những điều mà chúng thậm chí không nói với bạn bè của mình.

“Bọn trẻ có thể đáp lại theo cách mà bạn không mong đợi,” cô nói.

Nếu Kampakis có vẻ có tất cả những lời phù hợp để giúp các bậc cha mẹ và thanh thiếu niên nhìn thấy bức tranh lớn và tầm nhìn xa hơn, thì phần lớn những điều này bắt nguồn từ đức tin của cô. Kampakis nhớ một linh mục từng nói với cô rằng: “Tình yêu muốn những gì tốt nhất cho ai đó lâu dài.”

Sự cần thiết của lòng bao dung

“Nếu bạn mắc lỗi, không sao cả. Hãy sang trang mới và tiến về phía trước tốt hơn, Chúa vẫn nhìn nhận và không để nó bị lãng phí,” cô nói. Kampakis biết rằng nhiều phụ nữ sống trong sự hổ thẹn triền miên sau khi phạm sai lầm, và sinh ra tuyệt vọng; nhưng điều đó là không nên.

“Nuôi dạy con cái dựa trên đức tin là cách chúng ta có thể có hy vọng, rằng có ai đó đã phạm sai lầm khủng khiếp nhưng đều có rất nhiều người đã vượt qua, cho dù đó là trong Kinh thánh hay trong lịch sử; họ tiếp tục sống một cuộc sống tuyệt vời và dành nỗi đau đó cho một mục đích sau này. Tôi nghĩ rằng những đứa trẻ của chúng ta đang lớn lên trong một thế giới mà chúng quá lo sợ, và chúng được biết rằng một sai lầm có thể hủy hoại toàn bộ cuộc đời của chúng.”

Kampakis kết luận rằng, “Không ai trong chúng ta có một cuộc sống lúc nào cũng phẳng lặng, nhưng những lựa chọn tốt hơn sẽ đem lại một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tất cả chúng ta đều từng mắc sai lầm, chúng ta đều từng đi sai đường, và luôn có một bước ngoặt để quay trở lại. Nếu bọn trẻ ở lứa tuổi thiếu niên có thể hiểu điều này, thì đó chính là điều thực sự giúp chúng đi đúng hướng.”

Catherine Yang
Anh Đặng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn