Ngày 6/9, theo thông tin từ công ty tài chính Netease, từ ngày 7/9 đến 11/9 có 40 cổ phiếu hạng A sẽ được dỡ bỏ; tính theo giá đóng cửa gần nhất, tổng giá trị thị trường của lệnh cấm được dỡ bỏ là 66.367 tỷ NDT (khoảng 9.7 USD).

Trong hai ngày liên tiếp 2/9 và 3/9, tập đoàn sản xuất thiết bị điện ở đại lục Midea Group đã bị các cổ đông lớn bán tháo 3.2 tỷ NDT (khoảng 467.2 triệu USD), trong đó chủ tịch tập đoàn Midea đã thoái gần 1.4 tỷ NDT (khoảng 204.4 triệu USD).

Theo China Fund News, vào ngày 2/9, lượng giao dịch của Tập đoàn Midea tương đương 20 triệu cổ phiếu, trị giá 1.362 tỷ NDT, với giá 68.12 NDT/cổ phiếu, giảm 4.99% so với giá đóng cửa trong ngày. Ngày 3/9, họ đã bán 26.8 triệu cổ phiếu, trị giá 1.811 tỷ NDT; số lượng lớn cổ phiếu này bán ra với giá 67.53 NDT/cổ phiếu, giảm 4.79% so với giá đóng cửa trong ngày.

Theo thông tin được Sở Giao dịch Chứng khoán Thâm Quyến công bố vào ngày 2/9 và 3/9 về việc thay đổi cổ phần của lãnh đạo cấp cao công ty, Chủ tịch Tập đoàn Midea Phương Hồng Ba đã bán 20 triệu cổ phiếu thông qua giao dịch thỏa thuận với giá 68.12 NDT/cổ phiếu, và thu về gần 1.4 tỷ NDT.

Kể từ đầu năm nay, giá cổ phiếu của Midea đã tăng khoảng 21%. Đánh giá vào cuối ngày 4/9, giá đóng cửa của Midea Group là 68.79 NDT, với tổng giá trị thị trường là 483 tỷ NDT, đã vượt qua Gree Electric Appliances, công ty mà trước đó có giá trị thị trường ngang hàng với Midea, nhưng hiện giờ chênh lệch về giá trị thị trường giữa hai bên đã lên tới 153.2 tỷ NDT.

Mặc dù giá trị thị trường của Midea đang tăng, nhưng tổng doanh thu trong nửa đầu năm nay lại giảm 9.47% so với cùng thời kỳ năm trước, đây là mức giảm đầu tiên kể từ năm 2017. Đồng thời, lợi nhuận ròng công ty mẹ của Midea trong 6 tháng đầu năm là khoảng 13.928 tỷ NDT, giảm 8.29% so với cùng thời kỳ năm trước. Lần cuối cùng lợi nhuận ròng bán niên của Midea giảm so với cùng thời kỳ năm trước là vào năm 2011.

Nhà phân tích ngành thiết bị gia dụng Lưu Bộ Trần cho biết, “Dự kiến ​​trong 4 tháng còn lại của năm nay, giá máy điều hòa sẽ giảm xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 10 năm qua.” Ông Lưu Bộ Trần nhận định rằng tới đây sẽ có một cuộc chiến giá khốc liệt trong ngành máy lạnh điều hòa.

Tập đoàn Midea bị bán tháo 3.2 tỷ NDT, trong đó chủ tịch thoái gần 1.4 tỷ NDT
Hình tư liệu máy điều hòa. (Ảnh Fotolia)

Một số cư dân mạng cho rằng có lẽ do nhìn thấy tương lai sa sút của ngành này nên các cổ đông lớn đã vội vã bán tháo.

Cư dân mạng với nickname “Minh Nguyệt Ca Ca” tin rằng, “Việc các lãnh đạo công ty thoái vốn số lượng lớn thường cho thấy họ không tin tưởng vào công việc kinh doanh của mình.”

Cư dân mạng “Harley Davidson” đã chỉ ra nỗi lo của những người giàu có ở Trung Quốc đại lục, “Ở trong nước có số vốn lớn sẽ không an toàn, dễ bị đóng băng, phong tỏa, vì thế họ chuyển tiền sang Hoa Kỳ để tiêu xài.”

Khi thị trường chứng khoán ở Trung Quốc đại lục không ngừng tăng trưởng trong hai tháng qua, các giám đốc điều hành của các công ty niêm yết lại không ngừng rút vốn.

Theo thống kê của Orient Wealth Choice, từ ngày 1/8 đến 6/8, đã có 85 công ty niêm yết cổ phiếu hạng A công bố kế hoạch giảm tỷ lệ nắm giữ cho các cổ đông lớn; ngoài ra còn có 83 cổ đông công ty niêm yết giảm tỷ lệ nắm giữ, với tổng giá trị giảm là 10.5 tỷ NDT (1.53 tỷ USD).

Tác giả: Liu Yi

Biên dịch: Minh Hà

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn