Một nghiên cứu mới đây cho thấy, tế bào miễn dịch lympho T được tạo ra sau khi nhiễm các virus cảm cúm thông thường có thể bảo vệ con người chống lại sự lây nhiễm của virus COVID-19.

Tế bào lympho T đã được công nhận là một giải pháp chống lại bệnh COVID-19 nghiêm trọng. Đồng thời, các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc phục hồi sau cảm cúm thông thường có thể hình thành một số hàng rào miễn dịch giúp chống lại virus Trung Cộng hay còn gọi là SARS-CoV-2, gây ra căn bệnh COVID-19.

Trong một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu của Đại học Hoàng gia London cũng phát hiện ra điều tương tự. 

Các nhà khoa học đã đánh giá 52 người tiếp xúc với các ca nhiễm COVID-19 mới được chẩn đoán để xác định thời điểm phơi nhiễm đầu tiên, và họ nhận thấy rằng những người thử nghiệm âm tính với COVID-19 có số lượng tế bào T tạo ra phản ứng miễn dịch chéo cao hơn. 

Tiến sĩ Rhia Kundu tại Viện Tim Phổi Quốc gia, trưởng  nhóm nghiên cứu, cho biết: “Việc tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 không phải lúc nào cũng dẫn đến nhiễm bệnh và chúng tôi rất muốn hiểu lý do vì sao. Chúng tôi phát hiện ra rằng cơ thể khi bị nhiễm các coronavirus khác như cảm cúm thông thường sẽ tạo ra các tế bào T, và mật độ cao các tế bào này có thể chống lại sự lây nhiễm của virus COVID-19.”

Giáo sư Ajit Lalvani, một tác giả khác, cho biết nghiên cứu này “cung cấp bằng chứng rõ ràng nhất đến nay là các tế bào T do coronavirus cảm cúm thông thường tạo ra đóng vai trò bảo vệ chống lại nhiễm trùng SARS-CoV-2.” Ông cũng nói thêm rằng: “Các tế bào T cung cấp sự bảo vệ bằng cách tấn công các protein bên trong virus, thay vì protein gai đột biến trên bề mặt của virus.”

Miễn dịch sau cảm lạnh thông thường có thể chống lại virus COVID-19
Hình ảnh 3D một protein đột biến của virus SARS-CoV-2 (ở phía trước) và virus SARS-CoV-2 (ở phía sau). (Ảnh: NIAID/RML)

Các nhà nghiên cứu nói rằng, phát hiện này có thể giúp các nhà khoa học phát triển một phiên bản mới của vaccine COVID-19.

Ông Lalvani nói: “Kháng thể tạo ra từ vaccine hiện nay tấn công vào protein gai đột biến. Điều này gây ra sự tiến hóa của các đột biến ở protein gai nhằm thoát khỏi tác dụng của vaccine. Ngược lại, protein bên trong virus mà tế bào T nhắm đến được xác định là ít đột biến hơn nhiều. Do đó, khả năng miễn dịch sẽ được bảo tồn hiệu quả với các biến thể SARS-CoV-2 khác nhau, bao gồm cả Omicron. Những loại vaccine mới bao gồm các protein bên trong virus sẽ tạo ra các phản ứng tế bào T có tính bảo vệ rộng rãi giúp chống lại các biến thể SARS-CoV-2 hiện tại và trong tương lai.” 

Họ cũng thuyết phục mọi người chích ngừa vaccine COVID-19 thay vì dựa vào sự bảo vệ từ phản ứng miễn dịch chéo của các tế bào T.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh các loại vaccine hiện có kém hiệu quả hơn đối với biến thể Omicron của virus Trung Cộng, bao gồm cả trường hợp bệnh nặng. Mặc dù các mũi chích bổ sung khôi phục lại một số lớp bảo vệ đã mất, nhưng dữ liệu ban đầu báo hiệu rằng mũi bổ sung nhanh chóng giảm hiệu quả sau khi chích. Và chúng ta vẫn chưa biết liệu kháng thể từ các mũi bổ sung có tồn tại trong thời gian dài hơn hay không.

Tiến sĩ Simon Clarke – giáo sư phụ tá Vi sinh học Tế bào tại Đại học Reading, người không tham gia vào nghiên cứu – cho biết không nên nghĩ rằng những người đã bị cảm cúm sẽ được bảo vệ khỏi virus SARS-CoV-2, vì nhiều bệnh cảm cúm không do coronavirus gây ra và cần nghiên cứu thêm về vấn đề này.

Ông nói thêm: “Mặc dù đây là một nghiên cứu tương đối nhỏ, nhưng cũng giúp chúng ta hiểu thêm về cách hệ miễn dịch chống lại virus. Đồng thời cho thấy rằng các loại vaccine trong tương lai có thể hiệu quả hơn nếu nhắm mục tiêu vào các thành phần khác ngoài protein gai của virus.”

Zachary Stieber
Tú Liên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn