Theo một chỉ số toàn cầu theo dõi chi phí sinh hoạt ở 173 thành phố trên thế giới hai lần mỗi năm, Tel Aviv, trung tâm kinh tế và công nghệ của Israel, đã qua mặt tất cả các thành phố khác để đứng đầu danh sách những nơi đắt đỏ nhất năm 2021.

Chỉ số Chi phí Sinh hoạt Toàn cầu (WCOL) năm 2021 của The Economist Intelligence Unit (EIU) công bố hôm 01/12 cho thấy Tel Aviv đã nhảy từ vị trí thứ năm để đạt lấy danh hiệu này, vượt qua cả Paris và Singapore cùng ở vị trí thứ hai. Đây là lần đầu tiên Tel Aviv chiếm vị trí đứng đầu, và nguyên nhân chủ yếu là do giá cả hàng hóa và phương tiện đi lại tăng chóng mặt. Giá bất động sản nhà ở tại thành phố Israel cũng đã tăng lên.

Tel Aviv trở thành nơi sinh sống đắt đỏ nhất thế giới
Tòa thị chính ở thành phố biển Tel Aviv của Israel được thắp sáng với màu sắc quốc kỳ Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất hôm 13/08/2020 (Ảnh: Jack Guez/AFP/Getty Images)

Rome, Ý tụt hạng nhiều nhất trong danh sách này, từ vị trí thứ 32 xuống thứ 48. Giá cả đã giảm mạnh trong các danh mục mua sắm và quần áo.

Các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đã góp phần khiến Tehran ở Iran tăng nhiều nhất trong danh sách. Siêu lạm phát đã dẫn đến việc giá cả leo thang và thiếu hụt sản phẩm. Thành phố này đã tăng 50 bậc từ vị trí 79 lên vị trí 29.

Để thu thập dữ liệu trong khi lập danh sách, các nhà nghiên cứu được cung cấp danh mục 200 sản phẩm và dịch vụ, với hơn 50,000 mức giá khác nhau được thu thập sáu tháng một lần. Chỉ số WCOL được công bố vào tháng Sáu và tháng Mười Hai hàng năm.

Các sản phẩm bao gồm “đồ ăn, thức uống, quần áo, đồ dùng gia đình, và đồ chăm sóc cá nhân, tiền thuê nhà, phương tiện đi lại, hóa đơn điện nước, trường tư, giúp việc gia đình, và chi phí giải trí.” Giá được thu thập từ các siêu thị và cửa hàng đặc biệt trong thành phố. Dữ liệu từ tất cả các thành phố được so sánh với New York với giá trị chỉ số là 100.

Sự thiếu hụt và gián đoạn chuỗi cung ứng đã góp phần làm tăng giá nhiều sản phẩm trên toàn cầu. Dựa trên dữ liệu được thu thập cho cuộc khảo sát này từ ngày 16/08 đến 12/09, giá hàng hóa và dịch vụ đã tăng 3.5% so với cùng thời kỳ năm ngoái, so với năm 2020 là 1.9%. Chỉ số này không bao gồm các thành phố có siêu lạm phát như Tehran (Iran), Damascus (Syria), Buenos Aires (Argentina), và Caracas (Venezuela).

Giao thông vận tải có mức tăng mạnh nhất trong chỉ số này với 3.8 điểm khi giá xăng bình quân tăng 21%.

Trong khi các thành phố phát triển ở Âu Châu và Á Châu thống trị bảng xếp hạng, thì Phi Châu, Trung Đông và các khu vực nghèo hơn của Á Châu là những nơi rẻ nhất để sinh sống. Trong khi đó, các thành phố của Hoa Kỳ có giá vừa phải hơn chủ yếu nhờ sức mạnh của đồng dollar.

Damascus ở Syria và Tripoli ở Libya là những thành phố rẻ nhất trên thế giới. 40 thành phố mới đã được thêm vào danh sách năm nay, và đắt đỏ nhất trong số này là thủ đô Edinburgh của Scotland, đứng ở vị trí thứ 27 về tổng thể.

Top 21 theo thứ tự xuất hiện trong danh sách WCOL: Tel Aviv, Paris, Singapore, Zurich, Hồng Kông, New York, Geneva, Copenhagen, Los Angeles, Osaka, Oslo, Seoul, Tokyo, Vienna, Sydney, Melbourne, Helsinki, London, Dublin, Frankfurt, và Thượng Hải.

Naveen Athrappully
Thiện Lan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn