Một số quan chức chính phủ Nhật Bản tiết lộ, Nhật Bản sẽ nghiên cứu và phát triển hỏa tiễn chống hạm kiểu mới có tầm bắn tối đa khoảng 2,000 km, có thể ngăn chặn sự tấn công của đối thủ một cách hiệu quả. Một nguồn tin khác từ chính phủ Nhật Bản tiết lộ rằng, Trung Cộng đang có thái độ cứng rắn hơn đối với các tàu đánh cá của Nhật xuất hiện ở vùng biển gần quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư Đài).

Tên lửa mới của Nhật có tầm bắn đến Bắc Kinh, Bình Nhưỡng
Nhật Bản sẽ phát triển “tên lửa Tomahawk nội địa”, một loại tên lửa mới với tầm bắn tối đa khoảng 2,000 km, có thể tăng cường khả năng răn đe của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (Ảnh: Trung tâm Tin tức Hồng Kông của Epoch Times)

Ngày 29/12/2020, báo Sankei Shimbun đưa tin về kế hoạch nghiên cứu phát triển hỏa tiễn chống hạm loại mới của Cơ quan Thiết bị Quốc phòng Nhật Bản có tên gọi là “Hỏa tiễn Tomahawk nội địa,” một loại hỏa tiễn tầm xa có thể tăng cường sức mạnh của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản. Kế hoạch này bắt đầu từ năm 2018, đến năm 2022 sẽ hoàn thành thử nghiệm nguyên mẫu.

Hỏa tiễn chống hạm mới của Nhật Bản có tầm bắn tối đa khoảng 2,000 km, có chức năng tàng hình để giảm nguy cơ bị đối phương đánh chặn. Loại hỏa tiễn mới này có thể phóng trên bộ, trên biển hoặc trên không.

Năm 2017, chính phủ Nhật Bản đã quyết định trang bị cho chiến đấu cơ F-35 một hỏa tiễn tấn công không đối đất (JSM) do công ty KDA của Na Uy phát triển với tầm bắn khoảng 500 km. Trên chiến đấu cơ F-15 được trang bị thêm hỏa tiễn hành trình tầm xa do công ty Lockheed Martin sản xuất, hỏa tiễn không đối đất liên hợp (JASSM) và hỏa tiễn chống hạm tầm xa (LRASM), tầm bắn đều khoảng 900 km.

Hỏa tiễn chống chiến hạm kiểu mới và hỏa tiễn đất đối hạm kiểu 12 được tăng thêm hành trình đều có tầm bắn xa hơn so với hỏa tiễn phóng từ trên không nói trên, tương đương với hỏa tiễn hành trình Tomahawk có tầm bắn 1,600 km của Hoa Kỳ.

Chính phủ Nhật Bản cho biết, hỏa tiễn tầm xa mới có thể bảo vệ an toàn cho các thành viên lực lượng phòng vệ và ngăn chặn hiệu quả sự tấn công của đối thủ. Chúng có thể ứng phó với các trường hợp khẩn cấp và sẽ được sử dụng chủ yếu để phòng thủ đảo. Nếu các hỏa tiễn tầm xa nói trên được đặt ở quần đảo phía Tây Nam của Nhật Bản, thì Bình Nhưỡng và Bắc Kinh đều nằm trong tầm bắn.

Kể từ tháng 8/2020, tàu của Cục Hải Cảnh Trung Cộng đã có thái độ cứng rắn hơn đối với các tàu đánh cá của Nhật Bản ở vùng biển gần quần đảo Điếu Ngư Đài, và phía Nhật Bản đã tăng cường cảnh giác. Theo nguồn tin được tiết lộ từ chính phủ Nhật Bản, Cục Cảnh sát bờ biển của Trung Cộng gần đây đã theo dõi và đuổi theo tất cả các tàu đánh cá Nhật Bản đi vào vùng lãnh hải xung quanh Senkaku. Ngày 15/10/2020, khi tàu đánh cá của Nhật Bản đi qua lãnh hải, các tàu hải cảnh Trung Cộng cũng đuổi theo tiến vào lãnh hải. Khi xảy ra tình huống trên, các tàu tuần tra của Cục An ninh Biển Nhật Bản đã bảo đảm an toàn cho các tàu đánh cá.

Ngày 25/11/2020, trong cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Cộng Vương Nghị tại văn phòng thủ tướng Nhật, ông Vương Nghị cương quyết gọi Điếu Ngư Đài là lãnh thổ của Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh nước ngoài không nên tham gia vào vấn đề của Hồng Kông. Ông Suga Yoshihide đáp trả rõ ràng: “Quần đảo Senkaku là lãnh thổ vốn có của Nhật Bản, Nhật Bản cũng rất quan tâm đến tình hình ở Hồng Kông.”

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định tại cuộc họp nội các vào tháng 12/2020 rằng họ sẽ hoãn vô thời hạn cuộc thảo luận về “khả năng tấn công căn cứ của đối phương.” Một số phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin rằng hành động của chính phủ Nhật Bản cho thấy phía Nhật Bản không khiêu chiến, nhưng có khả năng chiến đấu và tự vệ trước sự khiêu khích của Trung Cộng.

Lian Shuhua
Thanh Mai biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn