CHARLOTTE CUTHBERTSON

UVALDE, Texas — Các bậc cha mẹ và con họ đã ôm nhau chặt hơn một chút hồi chiều ngày 24/05, sau khi biết rằng họ là những người may mắn.

Thị trưởng Don McLaughlin của Uvalde xác nhận lúc 10 giờ 30 phút tối theo giờ địa phương rằng, 19 trẻ em và hai người lớn được xác nhận là đã thiệt mạng trong vụ xả súng hàng loạt tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas.

Anh Joe Daniel, một cư dân Uvalde sống gần trường này, cho biết cô con gái 8 tuổi của anh đã bị chấn thương tâm lý sau khi kẻ xả súng cố gắng tiến vào lớp học của cô bé, nhưng giáo viên đã khóa trái cửa.

Các công nhân xây dựng đã chạy vào nhà anh khi họ nghe thấy tiếng súng bên cạnh. Thanh niên Salvadore Romas bị cáo buộc đã bắn người bà của mình trước khi lái xe về phía trường học, sau đó tiến vào khuôn viên trường rồi nổ súng. Các nhân viên chấp pháp đã bắn Romas.

Ông Adrian Ramirez nói: “Đúng là mọi người đã bị kinh hoàng.”

Texas: Bàng hoàng sau vụ xả súng thảm sát 19 trẻ em, 2 người lớn tại trường tiểu học
Cư dân Uvalde tụ tập và chia sẻ trong sự bàng hoàng sau vụ xả súng hàng loạt ở Trường Tiểu học Robb gần đó, ở Uvalde, Texas, hôm 24/05/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Một người đàn ông khác cho biết con của người anh họ ông vẫn mất tích – họ đã gọi cho tất cả các bệnh viện từ Uvalde đến San Antonio, và giờ đây họ lo sợ điều tồi tệ nhất.

Đây là một cộng đồng nhỏ nên tin tức lan truyền nhanh chóng. Một người đàn ông đã cho The Epoch Times xem trang Facebook của một trong những giáo viên bị bắn. Anh quen người bạn thân nhất của cô.

“Thị trấn nào cũng có tội phạm, [nhưng] tôi không nghĩ thị trấn của chúng tôi có một người như thế,” anh cho biết. 

Ông Moses, một tài xế xe tải đã về hưu từ chối cho biết họ của mình, cho biết ông sống bên kia đường đối diện với nhà của bà Romas suốt cả đời mình.

“Tôi đã biết bà ấy trong cả đời mình. Tôi không thể tin được điều này đã xảy ra,” ông nói với The Epoch Times. Ông Moses kể rằng bà ấy “rất chăm chỉ, rất tốt bụng. Bà giữ gìn cho sân và ngôi nhà của mình thật sạch sẽ.”

Cháu trai của ông Moses cũng đang ở Trường Tiểu học Robb khi vụ xả súng xảy ra, nhưng cậu bé không bị thương. “Nhưng một số em đã không vượt qua được – tôi biết cha mẹ, ông bà của các cháu đó,” ông Moses nói. 

“Thật là kinh khủng. Thật khó mà tin nổi. Phần tôi không hiểu được là – có thể cậu ta và bà của cậu ta vướng phải chuyện gì đó, nhưng mấy đứa trẻ nhỏ thì liên can gì tới chuyện đó?”

“Lẽ ra chuyện như vậy không bao giờ nên xảy ra.”

Texas: Bàng hoàng sau vụ xả súng thảm sát 19 trẻ em, 2 người lớn tại trường tiểu học
Ông Moses, cư dân Uvalde, đứng bên ngoài ngôi nhà của mình, đối diện với hiện trường vụ án mạng xảy ra trước vụ xả súng hàng loạt ở Uvalde, Texas, hôm 24/05/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Các quan chức thành phố đã tổ chức một cuộc họp báo lúc 7 giờ tối giờ địa phương để cung cấp một bản cập nhật ngắn gọn.

Bà Anne Marie Espinoza, phát ngôn viên của Học khu Độc lập Hợp nhất (CISD) Uvalde, cho biết tất cả các trường học đều sẽ đóng cửa ngay lập tức cho mùa hè này.

Ông Pete Arredondo, Cảnh sát trưởng của CISD Uvalde, cho biết việc ưu tiên là chuyển thông tin đến gia đình của các học sinh.

“Hiện tại, chúng tôi vẫn đang tiến hành điều tra. Một khi chúng tôi có thể cung cấp thông tin cho các gia đình, chúng tôi sẽ làm như vậy trước tiên và trên hết,” ông nói. “Hãy để tôi trấn an quý vị, kẻ đột nhập đã chết. Và hiện tại chúng tôi không chủ động tìm thêm một cá nhân khác hoặc bất kỳ nghi phạm nào khác trong vụ này.”

Ông Hal Harrell, giám đốc CISD, cho biết buổi cố vấn trị liệu để vượt qua nỗi đau sẽ được cung cấp tại Trung tâm Hành chính địa phương từ 10 giờ sáng hôm 25/05, “cho học sinh, nhân viên của chúng tôi, cho các thành viên cộng đồng, bất cứ ai cần đến vào thời điểm đó.”

“Hôm nay tôi rất đau lòng,” ông Harrell nói.

Texas: Bàng hoàng sau vụ xả súng thảm sát 19 trẻ em, 2 người lớn tại trường tiểu học
Ông Hal Harrell, giám đốc Học khu Độc lập Hợp nhất Uvalde, nói trong cuộc họp báo sau vụ xả súng hàng loạt tại trường học ở Uvalde, Texas, hôm 24/05/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Sở cảnh sát Uvalde cho biết các đường phố xung quanh trường sẽ bị phong tỏa trong vài ngày.

“Đối với cộng đồng của chúng tôi, chúng tôi thỉnh cầu quý vị cầu Chúa ban phước cho những người bị ảnh hưởng. Xin hãy kiên nhẫn và thông cảm về hiện trường và hoạt động điều tra đang diễn ra,” Sở cảnh sát đăng trên trang Facebook của mình vào tối hôm 24/05.

Thống đốc Texas Greg Abbott đã hạ lệnh treo rũ các lá cờ trong tiểu bang.

“Người dân Texas khắp tiểu bang đang đau buồn cho các nạn nhân của tội ác vô nghĩa này và cho cộng đồng Uvalde. Bà Cecilia và tôi thương tiếc cho sự mất mát khủng khiếp này, và chúng tôi kêu gọi tất cả người dân Texas hãy cùng nhau thể hiện sự ủng hộ vững chắc của chúng ta dành cho tất cả những ai đang phải chịu đựng đau khổ,” ông Abbott cho biết trong một tuyên bố.

Những người phản ứng đầu tiên từ khắp nơi trong khu vực đã đổ dồn về Uvalde để hỗ trợ. Xe cấp cứu từ Quận Bandera, Quận Edwards, và San Antonio đỗ bên cạnh các xe tải của Uvalde. Các nhân viên Tuần tra Biên giới địa phương, cảnh sát thuộc sở cảnh sát trưởng, và các sĩ quan cảnh sát từ các quận lân cận đã tập trung lại để giúp đỡ.

Uvalde, với dân số khoảng 16,000 người, nằm cách biên giới Hoa Kỳ–Mexico khoảng 60 dặm về phía đông và cách San Antonio 83 dặm về phía tây.

Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn