MIMI NGUYEN LY

Cùng với một số tiểu bang do Đảng Cộng Hòa (GOP) lãnh đạo, hôm 07/12, Thống đốc Texas Greg Abbott đã ra lệnh cho tất cả các cơ quan nhà nước trong tiểu bang cấm ứng dụng chia sẻ video TikTok trên tất cả các thiết bị do chính phủ cấp.

Văn phòng thống đốc cho biết “hành động quyết liệt” chống lại TikTok diễn ra trong bối cảnh mối đe dọa ngày càng gia tăng về việc “Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể truy cập vào cơ sở hạ tầng và thông tin quan trọng của Hoa Kỳ.”

Trong thư gửi các quan chức tiểu bang và lãnh đạo cơ quan, ông Abbott nhấn mạnh nghĩa vụ của chính quyền địa phương tiểu bang Texas trong việc bảo vệ an ninh mạng của người dân Texas.

Ông Abbott nêu lên trong một lá thư gửi các cơ quan tiểu bang: “TikTok thu thập một lượng lớn dữ liệu từ các thiết bị của người dùng – bao gồm thời gian, địa điểm và cách họ điều khiển hoạt động trên Internet – và cung cấp kho thông tin nhạy cảm tiềm năng này cho chính quyền Trung Quốc.”

“Mặc dù TikTok tuyên bố rằng họ lưu trữ dữ liệu của Hoa Kỳ tại Hoa Kỳ, nhưng công ty này đã thừa nhận trong một lá thư gửi Quốc hội rằng các nhân viên làm việc tại Trung Quốc có thể có quyền truy cập vào dữ liệu của Hoa Kỳ. Cũng có thông tin cho rằng ByteDance đã lên kế hoạch sử dụng thông tin vị trí của TikTok để giám sát từng công dân Mỹ.”

“Hơn nữa, theo Luật Tình báo Quốc gia năm 2017 của Trung Quốc, tất cả các doanh nghiệp được yêu cầu hỗ trợ Trung Quốc trong công việc tình báo – bao gồm chia sẻ dữ liệu và thuật toán của TikTok đã kiểm duyệt các chủ đề nhạy cảm về phương diện chính trị đối với Trung Cộng, trong đó có cuộc biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn.”

TikTok thuộc sở hữu của công ty tư nhân Trung Quốc Bytedance, có trụ sở tại Bắc Kinh, mặc dù không được đăng ký tại Trung Quốc. Văn phòng của ông Abbott lưu ý rằng TikTok “thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc thuê các đảng viên Trung Cộng.”

Văn phòng này cũng lưu ý rằng TikTok “có một công ty con do Trung Cộng sở hữu một phần.”

Người tham dự có mặt tại gian hàng Công nghệ Bytedance tại triển lãm Digital China ở Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc hôm 05/05/2019. (Ảnh: Reuters)

Theo lệnh cấm trên, các quan chức và viên chức ngay lập tức bị cấm tải xuống hoặc sử dụng TikTok trên bất kỳ thiết bị nào do chính phủ cấp. Những thiết bị này bao gồm “điện thoại di động, máy điện toán xách tay, máy điện toán bảng (tablet), máy điện toán để bàn và các thiết bị khác có khả năng kết nối mạng.”

Đối với các thiết bị cá nhân, ông Abbott đã ra lệnh cho Sở An toàn Công cộng Texas và Bộ Tài nguyên Thông tin Texas hợp tác với nhau – trước ngày 15/01/2023 – phát triển một kế hoạch kiểu mẫu để giải quyết “các lỗ hổng do việc sử dụng TikTok trên các thiết bị cá nhân.”

Thống đốc cũng quy định rằng mỗi cơ quan tiểu bang sẽ có thời hạn đến ngày 15/02/2023 để thực hiện chính sách của riêng mình đối với việc sử dụng TikTok trên thiết bị cá nhân.

Phát ngôn viên của TikTok đã nói với The Epoch Times trong một tuyên bố gửi qua thư điện tử hôm 07/12: “Chúng tôi tin rằng những lo ngại dẫn đến các lệnh cấm này phần lớn được thúc đẩy bởi thông tin sai lệch về công ty của chúng tôi.”

Vị phát ngôn viên này nói tiếp: “Chúng tôi luôn sẵn lòng gặp gỡ các nhà hoạch định chính sách của tiểu bang để thảo luận về các hoạt động bảo mật và quyền riêng tư của chúng tôi. Chúng tôi rất thất vọng khi nhiều cơ quan nhà nước, văn phòng, và trường đại học đã và đang sử dụng TikTok để xây dựng cộng đồng và kết nối với cử tri sẽ không còn truy cập vào nền tảng của chúng tôi nữa.”

Thêm các tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo cấm TikTok trong khu vực công

Hành động của Texas diễn ra ngay sau khi các tiểu bang khác do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo cũng cấm TikTok khỏi các thiết bị của chính quyền tiểu bang. South Dakota, South Carolina, và Maryland đã làm như vậy trong vài tuần gần đây.

Gần đây, Giám đốc FBI Christopher Wray đã cảnh báo về các mối đe dọa tiềm tàng TikTok có thể gây ra đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, nói rằng Trung Cộng có khả năng tận dụng ứng dụng này để thao túng nội dung và thực hiện “các hoạt động gây ảnh hưởng” đối với người dân Mỹ.

Ông Wray cho biết Trung Cộng cũng có thể sử dụng TikTok để thu thập dữ liệu về người dùng, dữ liệu này có thể được sử dụng cho các hoạt động gián điệp truyền thống. “Tất cả những thứ này đều nằm trong tay của một chính phủ không có chung các giá trị của chúng ta và có sứ mệnh rất mâu thuẫn với lợi ích tốt nhất của Hoa Kỳ. Chúng ta nên lo ngại trước sự việc này,” ông nói thêm.

Texas cấm TikTok trong các thiết bị của chính phủ
Giám đốc FBI Christopher Wray làm chứng trong một phiên điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện tại Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Hart trên Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn hôm 04/08/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines lặp lại lời cảnh báo, đồng thời nói thêm rằng các bậc cha mẹ cũng nên quan tâm đến con em của họ khi chúng sử dụng ứng dụng này.

Trong khi đó, các thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu của Wisconsin đã kêu gọi thống đốc tiểu bang này, một thành viên Đảng Dân Chủ, cấm TikTok.

“Chúng tôi viết thư này để kêu gọi ông cấm TikTok trong các thiết bị của chính quyền tiểu bang Wisconsin, đồng thời hãy làm gương và xóa TikTok ra khỏi thiết bị của ông. TikTok là nhu liệu gián điệp [Trung Cộng] bất chính giám sát công dân Mỹ, quảng bá tuyên truyền của Trung Cộng, đồng thời cho phép Trung Cộng kiểm duyệt và kiểm soát tin tức và nội dung của người Mỹ,” phái đoàn quốc hội Đảng Cộng Hòa Wisconsin nói với Thống đốc Tony Evers trong một bức thư hôm 06/12.

Họ cho biết Trung Cộng “kiểm soát và chỉ đạo TikTok”. Là một công ty có trụ sở tại Trung Quốc, Bytedance sở hữu TikTok; “do đó họ bị luật pháp Trung Quốc bắt buộc phải hỗ trợ các cơ quan tình báo của Trung Cộng,” các thành viên quốc hội viết.

Họ cho biết: “Tổng biên tập của ByteDance, ông Trương Phụ Bình (Zhang Fuping), là đảng viên Trung Cộng kiêm chủ tịch Đảng ủy Đảng Cộng sản của công ty. “Trong hồ sơ gửi lên tòa án hồi tháng 09/2020, Bộ Tư pháp đã mô tả người sáng lập kiêm cựu Giám đốc điều hành của ByteDance, ông Trương Nhất Minh (Zhang Yiming), là ‘cơ quan ngôn luận của Trung Cộng’ đồng thời ‘cam kết thúc đẩy nghị trình và thông điệp của Trung Cộng.’”

Các thành viên cũng chỉ ra rằng Tổng thống Joe Biden cũng đã nhận ra mối đe dọa của TikTok và hồi tháng 07/2020, được biết ông “đã yêu cầu tất cả nhân viên chiến dịch tranh cử tổng thống của mình xóa TikTok ra khỏi điện thoại cơ quan và cá nhân.”

Hơn nữa, “công cụ giám sát của Trung Cộng… theo dõi dữ liệu của người dùng điện thoại di động, bao gồm dữ liệu vị trí của người dùng và thao tác gõ phím của người dùng, ngay cả khi không sử dụng ứng dụng này,” từ đó cho phép Trung Cộng “thu thập thông tin tình báo nhạy cảm về các nhân viên chính quyền địa phương tiểu bang Wisconsin và thậm chí là tống tiền hoặc gây áp lực cho họ dựa trên thông tin này,” thống đốc Evers được các nhà lập pháp cho biết.

Tịnh Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn