BRACKETTVILLE, Texas – Trong nhiều tháng, các chủ trang trại ở Texas đã ứng phó với dòng người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp không ngừng băng qua đất của họ, cắt các hàng rào, đột nhập vào nhà và đe dọa họ. Họ đang dần mất kiên nhẫn. 

Quận Kinney ở nông thôn, nơi thành phố Brackettville tọa lạc, đã trở thành một lộ trình chính cho những người nhập cư bất hợp pháp đang cố gắng trốn tránh lực lượng chấp pháp. Quận này chỉ có chung 16 dặm đường biên giới quốc tế với Mexico, nhưng lại nằm giữa Del Rio và Eagle Pass – hai khu vực vượt biên trái phép lớn ở Texas.

Đội ngũ cảnh sát quận Kinney gồm sáu nhân viên toàn thời gian đã được chi viện thêm với các cảnh sát quận Galveston, nhưng với độ bao phủ 1,360 dặm vuông (2,189 km2), đó là một tỷ lệ quá lớn để giải quyết. Sở An toàn Công cộng Texas (DPS) đã tiến hành bắt những kẻ buôn lậu trên đường và những người ngoại quốc bất hợp pháp tại các trại chăn nuôi, nhưng lượng người này vẫn quá đông so với họ.

Trong khi đó, ông Sam Hall, nhà sáng lập và chủ tịch của nhóm dân quân Ái Quốc vì Hoa Kỳ, đã ở Quận Kinney trong tuần lễ 11–17/10.

Ông Hall nói trong một cuộc họp của ủy viên quận hôm 18/10, “Những gì chúng tôi đã và đang chứng kiến là một cuộc xâm lược vào quận này. Những gì chúng tôi đã chứng kiến là ngay lúc này đây cư dân đang vô cùng sợ hãi, và họ không cảm thấy có được sự giúp đỡ từ tiểu bang.”

Ông Hall nói với The Epoch Times rằng ông sẽ có khoảng 40 người tại quận này vào cuối tuần và tổng cộng 100 người vào khoảng 26/10, và nhiều người hơn nữa sẽ đến. Sự có mặt của lực lượng dân quân đang diễn ra giữa bối cảnh các báo cáo cho biết rằng có khoảng 60,000 đến 85,000 di dân chủ yếu là người Haiti đang trên đường đến biên giới Hoa Kỳ.

Ông cho biết lực lượng dân quân sẽ được điều động để ngăn chặn tại những khu vực có mật độ lưu thông cao.

Ông Hall nói: “Là một dân quân, chúng tôi không thể giam giữ hoặc bắt giữ mọi người. Chúng tôi có thể làm gián đoạn và ngăn cản họ cho đến khi quận hoặc DPS có thể đến đó.” Ông cho biết lực lượng dân quân tự túc chi phí, nhưng các thành viên đang phải nghỉ làm để tham gia. Ông dự đoán rằng các thành viên từ các tiểu bang Texas, Georgia, và Louisiana sẽ đến Quận Kinney.

Ông Hall nói tiếp: “Chúng tôi không ở đây để làm tổn thương bất kỳ ai. Chúng tôi không ở đây để vỗ ngực, hay khiêu chiến – không có điều gì giống như vậy cả. Chúng tôi ở đây để giữ an toàn cho mọi người.”

“Chúng tôi sẽ không rời đi với tư cách là dân quân cho đến khi chúng tôi biết được rằng quận này đã an toàn.”

Texas: dân quân đến quận biên giới để ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp
Những bức ảnh camera gần đây về người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp được các chủ trang trại ở Hạt Kinney, Texas cung cấp. (Ảnh: Được sự cho phép của các chủ trang trại)

Cảnh sát trưởng hạt Kinney, ông Brad Coe, cho biết lực lượng dân quân được hoan nghênh, “nhưng chúng tôi cần để ý xem họ là ai, họ đến từ đâu.”

Ông nói rằng nhóm dân quân của ông Hall có vẻ “tổ chức rất tốt” và hy vọng họ sẽ tiếp tục liên lạc với ông về nơi họ đang hoạt động.

“Điều tốt nhất đối với họ là ở vị trí quan sát,” ông Coe nói với The Epoch Times.

“Nếu ai đó cho phép người nhập cư trái phép vào đất của họ, thì đó là giữa người nhập cư và chủ đất, nhưng nếu họ thấy điều gì đó, hãy gọi cho chúng tôi, đừng can dự vào việc đó. Đừng bắt đầu điều gì đó mà họ không thể giải quyết hoặc là giải quyết sai, vì khi đó chúng tôi sẽ thực sự phải sẵn sàng cho một vụ kiện.”

Ông Coe nói rằng các lực lượng dân quân đã bị mang tiếng xấu trong vài thập niên qua, nhưng “nhờ có lực lượng dân quân, mà Hoa Kỳ tồn tại, và Tiểu bang Texas cũng vậy.”

Ông cho biết, “Có chỗ cho dân quân. Nhưng việc này phải được giải quyết rất, rất tế nhị, bởi vì có một lằn ranh giữa ‘cảnh sát tự phong’ và dân quân.”

Ông Hall nói ông biết rằng bất kỳ sai lầm nào mà các thành viên của ông mắc phải sẽ bị “cánh tả lợi dụng.”

“Và vì vậy, chúng tôi không thể để ai cũng đến đây được; quý vị biết đấy, đã xem quá nhiều phim ‘Rambo’ khi lớn lên, và có những ảo tưởng về sự cao cả này. Chúng tôi cần những người có đầu óc sáng suốt và hiểu biết, đồng thời biết rằng đây là một tình huống đầy rẫy những nguy cơ.”

Texas: dân quân đến quận biên giới để ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp
Cảnh sát trưởng hạt Kinney Brad Coe tại văn phòng của ông ta ở Brackettville, Texas, hôm 23/05/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Tại cuộc họp của các ủy viên quận, yêu cầu của ông Coe về nhóm 10 cảnh sát dự bị đầu tiên, theo vòng luân phiên ba tháng không lương, đã được chấp thuận. Ông Coe cho biết ông có thể đưa một số thành viên dân quân vào đội đó, và ông cũng hy vọng một số cảnh sát đã nghỉ hưu ở địa phương có thể giúp lấp đầy các vị trí này.

Trong tuyên bố thảm họa địa phương mới đây nhất, được đệ trình hôm 06/10, Quận Kinney đã yêu cầu Thống đốc Texas Greg Abbott “ngay lập tức điều động 2,000 quân nhân tiểu bang đến Quận Kinney để đẩy lùi một cuộc xâm lược và bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Texas.”

Ông Coe cho biết ông đã nói chuyện với văn phòng thống đốc hôm 13/10 và không mong đợi có được bất kỳ binh sĩ Vệ binh Quốc gia nào trong quận, mặc dù 1,500 nhân viên đang được điều động tới các thành phố biên giới bên sườn là Eagle Pass và Del Rio.

DPS đã bắt giữ hơn 1,200 người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp vì xâm phạm đất tư ở Quận Kinney trong vài tháng qua, và Luật sư Brent Smith của Quận cho biết ông đã nhận được khoảng 800 hồ sơ vụ án cho đến nay.

Tuy nhiên, quận vẫn lo ngại về phòng giam vì họ đang dựa vào một cơ sở giam giữ tạm thời ở Quận Val Verde lân cận để ứng phó với dòng người ồ ạt; trong khi đó tiểu bang đang giam giữ các tù nhân trong một cơ sở được chuyển đổi cho mục đích khác ở Dilley.

Charlotte Cuthberson
An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn