TOM OZIMEK

Ông Dan Patrick, Phó thống đốc tiểu bang Texas, tuyên bố hôm 17/09 rằng Texas, tiểu bang được mệnh danh là ‘Lone Star’ (Ngôi sao cô độc) sẽ tiếp tục chở những người nhập cư bất hợp pháp đến các địa điểm khác; đó vừa là lời cảnh tỉnh cho Hoa Thịnh Đốn vừa là một cách “chống lại” các chính sách biên giới lỏng lẻo của chính phủ Tổng thống (TT) Biden.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News được phát sóng hôm 17/09, ông Patrick tuyên bố: “Họ cho người vào Mỹ và bỏ mặc người ta trong một thời gian dài, rất lâu rồi.”

“Và bây giờ Texas đang nói rằng, chúng tôi đang chống lại. Chúng tôi sẽ gửi họ đến khu vực của quý vị, và chúng tôi sẽ để những chuyến xe buýt đó đi tới cho đến khi chính phủ này thức tỉnh,” ông nói thêm.

Ông Patrick nêu rõ rằng Texas hiện đang chi khoảng 4 tỷ USD mỗi năm cho an ninh biên giới, trong khi thông thường tiểu bang này chỉ chi khoảng 400 triệu USD.

“Đây là một gánh nặng tài chính đối với chúng tôi. Nhưng quan trọng hơn, đó là một cuộc xâm lược vào tiểu bang chúng tôi,” ông nói.

Những nhận xét của ông Patrick được đưa ra khi Texas tiếp tục chở những người nhập cư bất hợp pháp bằng xe buýt đến các địa điểm bên ngoài tiểu bang, và khi Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis điều một số phi cơ chở những người di cư đến khu vực giàu có của hòn đảo Martha’s Vineyard.

Ông DeSantis tuyên bố trong cuộc họp báo ở Florida hôm 16/09, “hiển nhiên là sẽ có những chuyến xe buýt như Texas đang làm” và “có lẽ sẽ có một số chuyến bay nữa” chở những người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp.

Texas sẽ tiếp tục đưa người nhập cư bất hợp pháp ra khỏi tiểu bang cho đến khi chính phủ ‘thức tỉnh’
Những người nhập cư bất hợp pháp từ Venezuela, đứng bên ngoài Nhà thờ St. Andrew ở Edgartown, Martha’s Vineyard, tiểu bang Massachusetts hôm 14/09/2022. (Ảnh: Ray Ewing/Vineyard Gazette/Handout qua Reuters)

Những hành động của ông DeSantis đã gây ra phản ứng dữ dội từ Đảng Dân Chủ, trong đó Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (Dân Chủ–Massachusetts), gọi quyết định chở những người nhập cư bất hợp pháp đến Martha’s Vineyard là “đáng ghê tởm và tàn nhẫn”.

Trong khi đó, Thống đốc Texas, ông Greg Abbott, cho biết hôm 15/09 rằng hai chiếc xe buýt chở đầy những người nhập cư bất hợp pháp đã thả người xuống gần nhà của Phó TT Kamala Harris ở Hoa Thịnh Đốn.

Ông Abbott cho hay những chiếc xe buýt đó được gửi đi để đáp lại các tuyên bố gần đây của bà Harris – người được TT Joe Biden bổ nhiệm vào năm ngoái, để giám sát an ninh biên giới Hoa Kỳ – rằng biên giới phía nam đã an toàn.

“Phó TT Harris tuyên bố biên giới của chúng ta là ‘an toàn’ [và] phủ nhận cuộc khủng hoảng này,” ông Abbott viết hôm 15/09. “Chúng tôi đang gửi những người di cư đến sân sau nhà của bà ấy, để kêu gọi Chính phủ ông Biden thực hiện công việc của mình [và] bảo đảm an toàn biên giới.”

Texas sẽ tiếp tục đưa người nhập cư bất hợp pháp ra khỏi tiểu bang cho đến khi chính phủ ‘thức tỉnh’
Những người nhập cư bất hợp pháp từ Trung và Nam Mỹ lên xe tải gần tư dinh của Phó Tổng thống Kamala Harris sau khi bị thả xuống ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 15/09/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Đoạn video quay từ hiện trường cho thấy đám đông gồm nam giới, phụ nữ, và trẻ em mang theo các vật dụng bao gồm gối, chăn, và quần áo ở bên ngoài cổng của dinh thự chính thức của bà Harris.

Một chiếc xe buýt khác chở những người nhập cư bất hợp pháp đã đến bên ngoài nhà của bà Harris ở Hoa Thịnh Đốn hôm 17/09, trong khi một đợt xe buýt khác cũng đến thành phố New York.

Hôm 09/09, Thống đốc tiểu bang Texas, ông Abbott, cho hay tiểu bang này đã chở hơn 7,900 người nhập cư bất hợp pháp đến thủ đô Hoa Kỳ bằng xe buýt kể từ hồi tháng Tư, và hơn 2,200 người đến thành phố New York kể từ đầu tháng Tám.

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips
Yến Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn