Hơn 8,000 vi phạm được công bố khi Texas trì hoãn các phương tiện tại biên giới Mexico: “Một sự bế tắc của Mexico”

Một số cảng nhập cảnh giữa Texas và Mexico đang bị chậm trễ nghiêm trọng trong những ngày gần đây khi Sở An Toàn Công Cộng (Department of Public Safety – DPS) Texas bắt đầu đợt kiểm soát như một phần trong kế hoạch an ninh biên giới của Thống đốc tiểu bang Texas Greg Abbott.

Các sĩ quan của DPS đã tiến hành “tăng cường kiểm soát độ an toàn của phương tiện vận chuyển thương mại” kể từ ngày 06/04 tại bảy cảng nhập cảnh gồm Brownsville, Los Indios, Pharr, Laredo, Eagle Pass, Del Rio, và El Paso. Tiểu bang Texas có tất cả 28 cảng đường bộ nhập cảnh với Mexico.

Sự chậm trễ nghiêm trọng được ghi nhận tại Cầu Quốc Tế Pharr-Reynosa với thời gian chờ đợi lên đến hơn 4 tiếng, theo như dữ liệu thực tế được ghi nhận tại trang web của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ. Các cây cầu Laredo và Brownsville cũng gặp tình trạng tương tự. 

Thời gian chờ đợi được ghi nhận kể từ khi một phương tiện vận chuyển đi qua trạm thu phí của Mexico cho đến khi phương tiện đó được cơ quan Hải quan Hoa Kỳ cho thông quan.

Những cuộc kiểm soát này của DPS đang diễn ra trên các tuyến đường của tiểu bang ngay bên ngoài các cảng nhập cảnh, nơi các dãy xe nối đuôi dài qua tận phía Mexico.

Đến cuối ngày 09/04, DPS đã kiểm soát được 2,390 xe loại thương mại [xe tải chở hàng hay chở khách], trong đó có 552 chiếc đã bị cho ngừng hoạt động “vì vi phạm nghiêm trọng mức độ an toàn gồm có hư hỏng phanh xe, hư hỏng lốp xe và đèn chiếu sáng,” Trung úy Christopher Olivarez phát ngôn viên của DPS ở phía nam tiểu bang Texas cho biết.

“Ngoài ra còn có 73 tài xế của các xe loại thương mại đã bị đình chỉ hoạt động. Tổng cộng các vụ vi phạm được phát hiện tính đến nay là 8,244 vụ.”

DPS chưa cho biết họ có ý định tiếp tục các cuộc kiểm soát trong bao lâu. Theo trang Global Edge, Mexico là đối tác thương mại hàng đầu của Texas với 88.5 tỷ USD giá trị hàng hoá trao đổi qua biên giới Texas–Mexico hàng năm.

“Đây cứ như là sự tranh chấp với Mexico,” ông Todd Bensman, thành viên an ninh quốc gia tại Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư, cho biết.

“Tôi không nghĩ là có bất kỳ nghi ngờ nào, nhưng việc kiểm soát này đang gây ra phiền toái. Và nó sẽ còn gây ra nhiều phiền toái hơn nữa. Vì vậy, bất cứ ai cũng có thể đoán được điều gì sẽ xảy ra sắp tới,” ông Bensman nói với The Epoch Times.

Ông Bensman đưa ra ba trường hợp có thể xảy ra. Đầu tiên là ông Abbott sẽ nhượng bộ và dừng các cuộc kiểm soát; hai là chính phủ Tổng thống Biden sẽ kiện chính quyền Texas để dừng các cuộc kiểm soát; hoặc trường hợp thứ ba là Mexico sẽ quyết định thắt chặt kiểm soát biên giới của mình đối với những người nhập cư bất hợp pháp, tương tự như khi Mexico đã hành động vào năm 2019 khi cựu Tổng thống Trump đe dọa áp các khoản thuế.

Việc ứng phó với vấn đề người nhập cư bất hợp pháp là “một đề nghị tốn kém, tiêu tốn thời gian đối với phía Mexico. Thông thường việc này không đem lại lợi ích cho họ,” ông Bensman cho biết.

“Bằng cách này hay cách khác, nếu Texas vẫn tiếp tục giữ tình trạng như vậy trong một tuần nữa, Tổng thống của cả hai quốc gia (Hoa Kỳ và Mexico) sẽ không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc can thiệp vào.”

cửa khẩu Texas
Ảnh chụp màn hình theo dõi trực tiếp thời gian chờ đợi của các phương tiện vào Hoa Kỳ từ Mexico tại cây cầu Laredo-Đoàn kết ở Laredo, hôm 09/04/ 2022. (Ảnh chụp màn hình/CBP)

Ông Abbott đã chỉ thị DPS bắt đầu tiến hành các cuộc kiểm soát trong một bức thư gửi cho Giám đốc Cơ quan này, Đại tá Steven McCraw hôm 06/04.

Ông Abbott viết: “Như ông đã giải thích, các băng đảng buôn lậu hàng hóa bất hợp pháp và những người vượt biên vào biên giới phía nam của chúng ta không quan tâm đến tình trạng của những chiếc xe họ đưa vào Texas, và cũng chẳng quan tâm ai đã dùng quá liều chất fentanyl chết người ở xứ này.”

“Để ứng phó với mối đe dọa này, như được dự kiến sẽ tăng lên trong vài tháng tới, do đó, tôi chỉ thị… DPS sẽ tiến hành các cuộc kiểm soát an toàn đối với các xe cộ đi qua biên giới quốc tế để vào Texas.”

Ông Abbott đã đưa ra thông báo này vài ngày sau khi chính phủ Tổng thống Biden nói rằng họ dự định chấm dứt Đề mục 42 về việc trục xuất người nhập cư bất hợp pháp do đại dịch tại biên giới vào ngày 23/05.

“Các chính sách mở cửa biên giới của chính phủ ông Biden đang trải đường cho các băng đảng nguy hiểm và ma túy gây tử vong được tuồn vào Hoa Kỳ, và cuộc khủng hoảng này sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn với việc chấm dứt việc trục xuất theo Đề mục 42,”  Thống đốc Abbott nói trong một tuyên bố.

Các nhân viên tuần tra biên giới đang phải giải quyết cho 18,000 người nhập cư bất hợp pháp mỗi ngày dọc theo biên giới phía tây nam sau khi Đề mục 42 chấm dứt.

Trong suốt sáu tháng vừa qua, đã có một triệu người nhập cư bất hợp pháp từ 157 quốc gia bị bắt giữ ở biên giới phía nam, theo Cảnh sát Trưởng Biên phòng Raul Ortiz.

Charlotte Cuthbertson
Minh Đức biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn