Hôm 20/12, Thống đốc Texas Greg Abbott đã thông báo tài trợ thêm 38.4 triệu USD cho Chiến dịch Ngôi sao Cô đơn (Operation Lone Star, OLS), được khởi động hồi tháng Ba để ứng phó với cuộc khủng hoảng đang gia tăng ở biên giới phía nam.

Trong một thông cáo báo chí, văn phòng của vị thống đốc Đảng Cộng Hòa này cho biết khoản tài trợ bổ sung sẽ dành cho việc thực thi pháp luật, các hoạt động giam giữ, và các thủ tục hành chính của tòa án dưới sự hỗ trợ trực tiếp của OLS.

“Khi không có chính phủ liên bang, Texas đã thực hiện các hành động chưa từng có để bảo vệ biên giới thông qua OperationLoneStar,” ông Abbott viết trên Twitter khi thông báo về biện pháp này. “Khoản tài trợ bổ sung này sẽ bảo đảm cơ quan thực thi pháp luật của chúng ta và các đối tác địa phương có các nguồn lực cần thiết để giữ cho các cộng đồng của chúng ta được an toàn.”

OLS, phối hợp với Bộ An ninh Công cộng của tiểu bang, khai triển các tài sản an ninh biên giới trên không, trên bộ, trên biển, và chiến thuật để ngăn chặn các tổ chức tội phạm Mexico buôn lậu ma túy và người vào tiểu bang.

“Từ việc ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp, đến ngăn chặn buôn lậu ma túy và vũ khí, đến hạn chế buôn người, việc khai triển các nguồn lực và nhân lực cần thiết để bắt giữ và bỏ tù tội phạm dọc biên giới là cấp thiết đối với chiến lược an ninh biên giới toàn diện của chúng ta trong Chiến dịch Ngôi sao Cô đơn,” thống đốc cho biết trong một tuyên bố.

“Khoản tài trợ bổ sung này sẽ gia tăng khả năng ứng phó của chúng ta với cuộc khủng hoảng biên giới, và bảo đảm cơ quan thực thi pháp luật của chúng ta và các đối tác địa phương có các nguồn lực cần thiết để giữ cho các cộng đồng của chúng ta an toàn khi không có chính phủ liên bang,” ông nói thêm.

Thông báo lưu ý rằng kể từ khi chương trình này được khai triển, khoảng 74.8 triệu USD đã được trao cho các thành phố và quận gần biên giới Hoa Kỳ–Mexico.

Khoản tài trợ bổ sung bao gồm 19.5 triệu USD cho các thiết bị và vật tư chuyên dụng của lực lượng chấp pháp, và 16 triệu USD cho tiền làm thêm giờ và tiền lương, bao gồm cả cho các nhân viên giữ gìn luật pháp và trật tự làm việc theo hợp đồng, quản giáo, công tố viên, luật sư bào chữa công, và nhân viên tòa án hành chính.

Bản thông báo nêu rõ rằng khoản tài trợ cũng bao gồm 1.9 triệu USD để xây dựng các tháp truyền thanh và liên lạc khẩn cấp trong khu vực, cũng như bổ sung sức chứa cho các cơ sở giam giữ quận, và khoảng 800,000 USD cho chi phí đi lại liên quan đến các quận không có biên giới nhưng cung cấp hỗ trợ thực thi pháp luật cho các quận tuyên bố thảm họa ở biên giới, cũng như việc đào tạo chuyên môn cho các nhân viên thực thi pháp luật và truy tố,.

Bản thông báo được công bố chỉ vài ngày sau khi thống đốc xác nhận rằng tiểu bang này đã bắt đầu xây dựng bức tường biên giới do tiểu bang tài trợ.

“Texas đã chính thức bắt đầu xây dựng bức tường biên giới của riêng mình,” ông viết trên Twitter hôm 17/12, đồng thời khẳng định rằng kể từ khi nhậm chức hồi tháng 02/2021 các chính sách nhập cư của Tổng thống Joe Biden đã tạo ra một “biên giới mở”.

Thống đốc nói thêm rằng ông Biden cũng “từ chối thực thi các luật đã được Quốc hội thông qua để bảo vệ biên giới và thực thi luật nhập cư.” Ông cho biết “Texas đang tiếp tục làm công việc của chính phủ liên bang.”

Hồi đầu năm 2021, trong bối cảnh số lượng người nhập cư bất hợp pháp vượt biên giới phía nam gần chạm mức kỷ lục, ông Abbott tuyên bố sẽ cố gắng bảo đảm nguồn tài trợ để Texas xây dựng hàng rào biên giới của riêng mình, sau khi TT Biden ký lệnh hủy bỏ việc xây dựng bức tường của liên bang.

Việc xây dựng bức tường của Texas, không nhận được tài trợ của liên bang, đã được ông Abbott dùng làm biện pháp trấn áp tình trạng nhập cư bất hợp pháp và buôn bán ma túy. Hồi tháng 06/2021, vị thống đốc này bắt đầu một chiến dịch quyên góp tư nhân huy động được khoảng 54 triệu USD.

Isabel Van Brugen
Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn