JANA J. PRUET

Ủy ban Thượng viện Texas về Các vấn đề của Tiểu bang đã thông qua hai dự luật cấm các buổi biểu diễn của các diễn viên giả trang nữ (drag queen) khi có sự hiện diện của trẻ em.

Hôm 27/03, các dự luật này đã được thông qua trong cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 6 phiếu thuận và 2 phiếu chống.

Dự luật Thượng viện 12 sẽ cấm các buổi biểu diễn có khuynh hướng tính dục, trong đó có các buổi biểu diễn giả trang (drag show), tại các địa điểm công cộng hoặc các cơ sở kinh doanh có sự hiện diện của trẻ em. Dự luật còn lại – Dự luật Thượng viện 1601 – sẽ từ chối cấp công quỹ cho các thư viện tổ chức buổi diễn giả trang (drag story) trong giờ đọc truyện dành cho trẻ em.

“Tất cả chúng ta có thể đồng ý rằng trẻ em không nên tiếp xúc với tài liệu về tính dục,” Thượng nghị sĩ tiểu bang thuộc Đảng Cộng Hòa Bryan Hughes, tác giả của hai dự luật trên, cho biết trong phiên điều trần của ủy ban hôm 23/03. “Tài liệu này có thể tồn tại dưới nhiều hình thức, ấn bản in ấn, và hình ảnh khác nhau, cũng như các buổi biểu diễn trực tiếp.”

Những dự luật này sẽ được đưa tới toàn bộ Thượng viện để tranh luận thêm. Nếu được thông qua, các dự luật này sẽ cần có sự chấp thuận của Hạ viện trước khi được gửi đến bàn làm việc của thống đốc để phê chuẩn.

Dự luật Thượng viện 12

Không giống như các dự luật tương tự kêu gọi một lệnh cấm các buổi biểu diễn giả trang khi có trẻ em hiện diện, SB12 không giới hạn ở các buổi drag show.

“Các drag show ngày nay có thể được thay thế bằng các loại hình biểu diễn có hại khác trong tương lai,” ông Hughes viết trong một tuyên bố về mục đích của dự luật này. “SB12 này liên quan đến trẻ em và sẽ bảo vệ trẻ em tránh khỏi các buổi diễn có khuynh hướng tính dục nói chung.”

Dự luật này định nghĩa các buổi biểu diễn có khuynh hướng tính dục là những buổi biểu diễn bao gồm khỏa thân hoặc một nam diễn viên thể hiện là nữ hoặc ngược lại, ca hát, hát nhép, nhảy múa, hoặc hình thức biểu diễn khác trước một nhóm khán giả hoặc thu hút “sự hứng thú không lành mạnh về tính dục”.

Ảnh chụp màn hình từ video được đăng trên mạng xã hội về một buổi biểu diễn giả trang nữ (drag show) vào ngày 04/06/2022 tại một quán bar dành cho người đồng tính nam ở Dallas — được quảng cáo là “thân thiện với gia đình” — nơi trẻ em được khuyến khích tham gia biểu diễn và đưa tiền cho những người biểu diễn. (Ảnh: Được đăng dưới sự cho phép của ông Tayler Hansen)
Ảnh chụp màn hình từ video được đăng trên mạng xã hội về một buổi biểu diễn giả trang nữ (drag show) vào ngày 04/06/2022 tại một quán bar dành cho người đồng tính nam ở Dallas — được quảng cáo là “thân thiện với gia đình” — nơi trẻ em được khuyến khích tham gia biểu diễn và đưa tiền cho những người biểu diễn. (Ảnh: Được đăng dưới sự cho phép của ông Tayler Hansen)

Dự luật này cũng quy định các hình phạt hình sự đối với các chủ doanh nghiệp tổ chức cái gọi là “các drag show thân thiện với gia đình” hoặc các buổi biểu diễn khác như được mô tả trong dự luật trên.

Những người vi phạm có thể phải đối mặt với các cáo buộc về một tội nhẹ loại A có thể bị phạt tới một năm tù và phạt tiền lên tới 10,000 USD, hoặc cả hai.

Dự luật Thượng viện 1601

Trong vài năm qua, các thư viện công cộng trên toàn quốc, trong đó có Texas, đã tổ chức các sự kiện “Giờ Kể chuyện của Drag Queen” dành cho trẻ em.

Theo Dự luật Thượng viện 1601, “Thư viện thành phố có thể không nhận được tài trợ của tiểu bang nếu thư viện này tổ chức một sự kiện mà tại đó nam cải trang thành nữ hoặc ngược lại nhằm mục đích giải trí để đọc sách truyện cho các trẻ vị thành niên, và người ăn mặc như người khác giới là nhân vật chính của trò giải trí đó.”

Lời khai của nhân chứng

Những người ủng hộ luật được đề xướng này đã điều trần rằng kiểu tiếp xúc như vậy là có hại cho trẻ em và các em cần được bảo vệ khỏi mọi hình thức giải trí có khuynh hướng tính dục.

Ông Ed Fox, Trưởng giáo lý tại Nhà thờ Good Shepherd Baptist ở Grand Prairie, Texas, đã điều trần trước Ủy ban Thượng viện về Các vấn đề Tiểu bang rằng ông đã phải tiếp xúc với các trò giải trí có xu hướng tính dục khi còn nhỏ tuổi, và “điều này đã ảnh hưởng đến cuộc đời tôi trong nhiều thập niên.”

“Đây thực sự không phải là điều mà những trẻ em vị thành niên phải chịu đựng trong bất kỳ hoàn cảnh nào,” ông Fox tiếp tục. “Thật nực cười khi chúng ta phải có cuộc trò chuyện này vì đó là lý thường tình. Không nên cho trẻ tiếp xúc sớm. Điều này có thể có những tác động xấu, và vì vậy cá nhân tôi là một nhân chứng cho điều đó.”

Một nhân chứng khác xác nhận rằng trẻ em đôi khi được yêu cầu tham gia với các diễn viên giả trang.

Bà Mary Elizabeth Castle, giám đốc quan hệ chính phủ của tổ chức Texas Values Action, cho biết: “Có những video quay cảnh trẻ nhỏ nhét những tờ dollar vào nội y và trẻ em được yêu cầu tạo dáng đi hoặc nhảy múa giống như những drag queen.”

“Nghiên cứu đã nhiều lần chứng minh rằng việc cho trẻ tiếp xúc với nội dung tính dục ngay từ khi còn rất nhỏ dẫn đến rất nhiều vấn đề trong cuộc sống về sau, kể cả trở nên bạo lực, lo sợ sự thân mật, và thậm chí là rối loạn chức năng trong cuộc sống về sau.”

Những người khác khai rằng các dự luật này quá mơ hồ và cũng có thể vi phạm Tu chính án thứ Nhất.

“Những dự luật này có thể gài bẫy và tạo ra sự kiểm soát giới tính trên toàn tiểu bang, đi xa hơn việc giả trang nữ để buộc tội hình sự bất kỳ ai,” ông Brian Klosterboer, luật sư của Liên đoàn Quyền tự do Dân sự Hoa Kỳ cho biết. “Cho dù đó là một nam giới hát một bài hát của Dolly Parton, cho dù đó là một người chuyển giới hay phi nhị nguyên giới, thì họ chỉ đơn giản là biểu diễn và là chính họ.”

Bà Callie Butcher, chủ tịch Hiệp hội Luật sư LGBT Dallas, cho biết các dự luật này “có mục đích bịt miệng cộng đồng đồng tính luyến ái.”

“Tôi thất vọng vì tôi phải tin rằng mỗi vị đều hiểu rằng không có vấn đề gì cần giải quyết ở đây,” bà Butcher nói với ủy ban này. “Giải pháp cho điều được cho là vấn đề này rất đơn giản – nếu quý vị không muốn con mình đi xem một buổi biểu diễn giả trang, thì đừng đưa các cháu đi.”

Phó thống đốc Dan Patrick đã ưu tiên Dự luật 12 của Thượng viện, cùng với hai dự luật khác nhằm bảo vệ trẻ em khỏi những cuốn sách lộ liễu về tính dục trong các thư viện và chấm dứt việc thay đổi giới tính trẻ em.

Nhã Đan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn