ANDREW CHEN

Thượng nghị sĩ Đảng Bảo Thủ Leo Housakos cho biết, thái độ “khinh thường” của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đối với Thủ tướng Justin Trudeau tại hội nghị thượng đỉnh G20 là kết quả của việc chính phủ Đảng Tự Do không đối đãi các vấn đề an ninh quốc gia một cách nghiêm túc. Các nhà lập pháp khác của Đảng Bảo Thủ đang kêu gọi có các hành động mạnh mẽ hơn trong việc giải quyết sự can thiệp của Bắc Kinh vào Canada.

Bên lề hội nghị G20 hôm 16/11, ông Tập đã chất vấn ông Trudeau về việc “tiết lộ” cuộc thảo luận trước đó của họ cho giới truyền thông. Trong một đoạn video được lưu hành rộng rãi, người ta đã thấy ông Tập khiển trách ông Trudeau, nói qua một thông dịch viên rằng “Đó không phải là cách mà cuộc trò chuyện được tiến hành.”

“Nếu có sự chân thành từ phía ông… ” ông Tập tiếp tục, kết thúc câu mà không có phiên dịch, nói bằng tiếng Hoa rằng “chúng ta sẽ tiếp tục với sự tôn trọng lẫn nhau, nếu không thì khó có thể nói điều gì sẽ xảy ra” – lời chỉ trích mà các chuyên gia giải thích là sự đe dọa.

Ông Housakos cho biết cách cư xử của ông Tập đối với ông Trudeau là “hoàn toàn có tính khinh thường” và khi xét đến vị trí của ông Trudeau trong tư cách thủ tướng, ông Tập cũng “khinh thường Canada”.

“Lý do ông Tập có thể tỏ thái độ khinh thường như vậy là vì ông Trudeau đã bất lực trong việc bảo vệ các quyền an ninh, các vấn đề an ninh ở Canada, và ông ấy tiếp tục quỳ phục trước nhà độc tài chuyên chế Trung Quốc này,” ông Housakos nói với The Epoch Times.

“Vì vậy, khi thủ tướng của một quốc gia G7 tiếp tục tỏ ra nhu nhược và hiền lành trong việc đối phó với Trung Quốc cộng sản, rõ ràng điều đó đã khích lệ ông Tập và chế độ cộng sản – và họ biết rằng họ có thể nói bất cứ điều gì và làm bất cứ điều gì.”

Phản ứng từ các nghị sĩ

Một số nghị sĩ Đảng Bảo Thủ đã kêu gọi có các hành động mạnh mẽ hơn chống lại Bắc Kinh để phản ứng lại cuộc đối đầu giữa ông Tập và ông Trudeau.

Ông Michael Chong, nhà phê bình các vấn đề ngoại giao của Đảng Bảo Thủ, nói với các phóng viên hôm 16/11 rằng thay vì chỉ đơn giản nêu ra vấn đề về sự can thiệp của Trung Quốc và ông Tập, chính phủ Đảng Tự Do cần thực hiện các hành động cụ thể để hạn chế các hoạt động đó, chẳng hạn như xác định 11 ứng cử viên liên bang bị cáo buộc đã nhận tài trợ từ Bắc Kinh trong cuộc bầu cử liên bang năm 2019.

Ông Chong nói: “Điều quan trọng hơn đối với chúng ta ở Canada là phải hành động để chống lại sự can thiệp của Bắc Kinh vào nền dân chủ của chúng ta, nhưng chúng ta không thể hành động trừ phi chúng ta biết được 11 ứng cử viên đó là ai. Họ có phải là thành viên của Hạ viện không? Họ hiện có đang ngồi trong các cuộc họp kín của đảng không? Họ có kế hoạch tranh cử trong cuộc bầu cử liên bang tiếp theo không?”

“Chúng ta cần biết để có thể điều hành Hạ viện của riêng mình ở đây và ngăn những điều này xảy ra một lần nữa, và đó là vấn đề khi [ông Trudeau] đang giới hạn vấn đề này trong một cuộc trò chuyện riêng với Chủ tịch Tập.”

Một phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc nêu tên tòa nhà thương mại một tầng ở Markham, Ontario này là một trong ba đồn cảnh sát không chính thức của Trung Quốc ở Canada. Tổ chức phi chính phủ Safeguard Defenders cho biết các tiền đồn ở khu vực Greater Toronto Area là một phần trong đợt đầu tiên của các trạm dịch vụ cảnh sát ở ngoại quốc của Phúc Châu. (Ảnh: Michelle Hu/The Epoch Times)
Một phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc nêu tên tòa nhà thương mại một tầng ở Markham, Ontario này là một trong ba đồn cảnh sát không chính thức của Trung Quốc ở Canada. Tổ chức phi chính phủ Safeguard Defenders cho biết các tiền đồn ở khu vực Greater Toronto Area là một phần trong đợt đầu tiên của các trạm dịch vụ cảnh sát ở ngoại quốc của Phúc Châu. (Ảnh: Michelle Hu/The Epoch Times)

Nghị sĩ Đảng Bảo Thủ Michael Cooper đã bày tỏ lo ngại về bằng chứng ngày càng tăng về sự can thiệp của Trung Quốc ở Canada, đưa ra các báo cáo về ba đồn công an Trung Quốc không chính thức hoạt động ở Toronto, và các cuộc điều tra liên quan đến việc chuyển virus từ phòng thí nghiệm an ninh hàng đầu của Canada đến Viện Virus học Vũ Hán ở Trung Quốc vào năm 2019.

“Thủ tướng Trudeau luôn tỏ ra yếu thế trước Trung Quốc cộng sản,” ông Cooper nói với The Epoch Times.

“Chỉ đến giờ Thủ tướng mới thừa nhận rằng có những vấn đề nghiêm trọng trong những mưu toan lật đổ nền dân chủ Canada của chế độ Cộng sản Trung Quốc,” ông nói thêm.

“Thủ tướng Trudeau lẽ ra phải nêu ra những lo ngại này. Lẽ ra ông ấy phải làm điều đó từ rất lâu rồi. Tôi rất vui vì cuối cùng ông ấy đã làm được. Nhưng điều tôi quan tâm hơn là ông ấy đang thực hiện những bước nào để ngăn chặn sự can thiệp này, để bảo vệ chủ quyền của Canada, bảo vệ các cuộc bầu cử, và nền dân chủ của chúng ta?”

Nghị sĩ Đảng Bảo Thủ Dan Albas cũng nhắc lại lời của các đồng nghiệp trong nghị viện, hỏi tại sao thủ tướng đã không có bất kỳ hành động nào sau khi biết tin về 11 ứng cử viên liên bang được Bắc Kinh tài trợ vào tháng Một.

 

“Câu hỏi lớn hơn được đặt ra là, chúng ta đã biết Thủ tướng Trudeau đã được thông báo ngắn gọn hồi tháng Một về 11 ứng cử viên có khả năng được tài trợ từ ngoại quốc, [nhưng] tại sao lại hoàn toàn không có gì xảy ra cho đến một tuần sau khi Global News đưa ra tin tức đáng báo động này?” ông Albas đã viết trên mạng xã hội.

Hôm 17/11, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Mary Ng cho biết trong một thông báo rằng Canada sẽ duy trì đối thoại tôn trọng với Trung Quốc ngay cả khi bà đã ra cảnh báo mối quan hệ giữa hai nước đã thay đổi.

Bà Ng, người đã tháp tùng ông Trudeau tham dự các cuộc họp của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Á Châu–Thái Bình Dương ở Thái Lan, cho biết Canada đã gặp khó khăn với Trung Quốc, nhưng chính phủ liên bang vẫn sẽ hướng tới các cuộc đối thoại tôn trọng với Trung Quốc về các vấn đề quan trọng.

Khi được hỏi về cuộc đối đầu với ông Tập, ông Trudeau nói với các phóng viên, “không phải cuộc trò chuyện nào cũng diễn ra dễ dàng, nhưng điều vô cùng quan trọng là chúng ta phải tiếp tục đứng lên vì những điều quan trọng đối với người dân Canada.”

Ngoại trưởng Melanie Joly cũng cho biết bà đã thảo luận về sự can thiệp của Trung Quốc với người đồng cấp Trung Quốc tại G20.

Bản tin có sự đóng góp của The Canadian Press
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn