Theo một báo cáo nội bộ của Juwai IQI Holdings, nhà cung cấp nền tảng địa ốc lớn nhất Á Châu, Hoa Kỳ xếp sau Thái Lan trong danh sách các quốc gia được ưa thích nhất để đầu tư địa ốc của người mua Trung Quốc.

Có trụ sở tại Kuala Lumpur, Malaysia, Juwai IQI là tập đoàn công nghệ của Juwai.com, cung cấp khoảng sáu triệu danh sách địa ốc trên toàn cầu, với thông tin được trình bày bằng cả Hoa ngữ và Anh ngữ.

Ông Dave Platter, Giám đốc truyền thông và quan hệ công chúng toàn cầu của Juwai IQI nói với The Epoch Times: “Thái Lan đã đứng đầu danh sách của chúng tôi trong vài năm. Đó là điểm đến du lịch số một đối với những người sống ở Trung Quốc, và tài sản ở đó cũng rẻ hơn rất nhiều so với Hoa Kỳ.”

“Các trường quốc tế của họ rất ưu việt, và Thái Lan cũng thu hút rất nhiều người về hưu. Thêm vào đó, có những người mua Trung Quốc đang tìm kiếm những ngôi nhà thứ hai, những ngôi nhà mà họ thường cho những du khách khác thuê.”

Một báo cáo IQI gần đây đã cho thấy hơn 5,250 lượt mua căn hộ của người dân Trung Quốc đại lục vào năm 2020. Bangkok và Chonburi chiếm thị phần lớn nhất trong các giao dịch của người mua ngoại quốc với 80% nằm ở hai khu vực này trong hai năm qua. Phuket – được biết đến với các khu nghỉ mát bãi biển và các địa ốc đắt tiền hơn –  chỉ chiếm khoảng 4% các giao dịch mua địa ốc của Trung Quốc.

Ông Somsak Chutisilp, giám đốc điều hành của công ty địa ốc IQI Thái Lan, nói với The Epoch Times: “Ở Thái Lan, luật pháp quốc gia nghiêm cấm người ngoại quốc sở hữu nhà hoặc đất, vì vậy gần như tất cả người ngoại quốc đều mua căn hộ. Những người mua quyết định sở hữu một ngôi nhà ở Thái Lan phải thông qua một công ty Thái Lan.”

Thái Lan vượt Hoa Kỳ trong danh sách ưa thích của người mua địa ốc Trung Quốc
Căn hộ áp mái sang trọng mới tại Cloud Residences ở Bangkok, Thái Lan. 70 chiếc được rao bán có giá từ 5,789,000 đến 27,467,835 baht Thái, chuyển đổi thành 177,259 USD đến 841,065 USD. (Ảnh: Được phép của IQI Thái Lan Real Estate)

Báo cáo cũng tiết lộ rằng hơn 77% các giao dịch mua này có giá dưới 5 triệu baht Thái, (hơn 153,000 USD). Với mức giá đó, ông Chutisilp lưu ý, người mua có thể mua một căn nhà (townhome) tại một khu phát triển mới ở ngoại ô Bangkok.

Ông giải thích rằng, “Ở trung tâm thành phố Bangkok, các căn townhome hai đến ba tầng có giá từ 10 triệu đến 25 triệu baht Thái, tương đương 300,000 đến 760,000 USD. Họ nhận thấy Bangkok là một thành phố thoải mái với chi phí sinh hoạt rất thấp, nhiều hoạt động du lịch văn hóa, và các cảnh đẹp thiên nhiên.”

Juwai IQI điều hành 36 văn phòng tại 15 quốc gia, và mạng lưới toàn cầu của nó bao gồm hơn 21,000 đại lý địa ốc trên toàn thế giới, niêm yết địa ốc tại 111 quốc gia. Trang web Juwai trung bình có khoảng 13 triệu người dùng mỗi tháng.

Người mua Trung Quốc để mắt đến Florida

Chiếm vị trí thứ ba, bốn, và năm cho các nhà đầu tư địa ốc Trung Quốc là Úc, Canada, và Vương quốc Anh. Tại Hoa Kỳ, ông Platter đã liệt kê Los Angeles, Seattle, Orlando, Houston, và New York và một số điểm đến phổ biến nhất để mua nhà thứ hai hoặc địa ốc đầu tư.

“Florida luôn là một nơi đầu tư tốt vì khí hậu ấm áp, các bãi biển và các điểm du lịch hấp dẫn,” ông Platter nói. “Cũng có rất nhiều trường đại học tốt thu hút các sinh viên Trung Quốc.”

Báo cáo năm 2021 của Hiệp hội Môi giới Địa ốc Quốc gia (NAR) về các điểm đến hàng đầu tại Hoa Kỳ của tất cả người mua ngoại quốc, bao gồm cả Trung Quốc, cho thấy Florida ở mức 22%, California là 16%, Texas với 9%, Arizona với 5%, và New York là 4%. Báo cáo của NAR ghi nhận tổng vốn đầu tư ngoại quốc vào địa ốc của Hoa Kỳ là 54.4 tỷ USD từ tháng 04/2020 đến tháng 03/2021, với giá mua trung bình là 351,800 USD.

Trong khi nhiều danh sách của Juwai thuộc hạng sang – với mức giá trên 5 triệu USD – thì cũng có rất nhiều ngôi nhà bình dân hơn được liệt kê với giá từ 300,000 USD trở xuống. Ông Platter thừa nhận rằng Trung Quốc vẫn quy định giới hạn 50,000 USD/người một năm đối với các khoản đầu tư ra ngoại quốc; việc mua địa ốc quốc tế đôi khi rất phức tạp.

Ông nói thêm: “Trong nhiều trường hợp, người mua Trung Quốc đã có tiền trong tài khoản ngân hàng ở ngoại quốc, hoặc họ có thu nhập từ các khoản đầu tư ở ngoại quốc. Đôi khi các thành viên trong gia đình sẽ góp chung tiền của họ để mua nhà.”

Bà Ritu Rani, một nhà môi giới địa ốc của Prime Realty ở Coral Springs, Florida, đã giao dịch với những người mua từ Trung Quốc đại lục trong bốn năm qua ở cả bất động sản nhà ở và thương mại. Bà Rani hiện đang làm việc trong Hội đồng quản trị Miami của Hiệp hội Địa ốc Á Châu của Hoa Kỳ (AREAA), và vừa hoàn thành nhiệm kỳ làm Chủ tịch Thương mại Quốc gia của AREAA vào năm 2021.

Bà Rani nói với The Epoch Times, “Hầu hết những người mua này là chủ doanh nghiệp trung lưu ở Trung Quốc và thường thực hiện các giao dịch bằng tiền mặt. Họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn ở Florida, trái ngược với ở New York, Los Angeles, hoặc San Francisco. Đối với các địa ốc thương mại, Florida cũng đem lại lợi nhuận tốt hơn nhiều cho các khoản đầu tư của họ.”

Những ngôi nhà biệt lập mới hơn đang được phát triển trong khu hiệp hội của các chủ nhà là một trong những loại địa ốc phổ biến nhất mà khách hàng Trung Quốc của bà đang tìm kiếm.

Bà Rani nói thêm: “Họ cũng thích thời tiết ấm áp, nhưng bãi biển không thực sự là thứ ‘cần phải có’. Họ quan tâm đến trường tiểu học và trung học. Giáo dục rất quan trọng trong nền văn hóa Trung Quốc.”

Khu vực Orlando là một trong những khu vực phổ biến nhất đối với người mua Trung Quốc, do số lượng các khu phát triển mới, cũng như gần các điểm đến như Disney World, Epcot, Universal Studios, SeaWorld, và những nơi khác.

Bà nói: “Họ có thể có một cuộc sống chất lượng rất tốt ở đây và nó rẻ hơn rất nhiều so với các thành phố lớn khác của Hoa Kỳ.”

Ông Platter lưu ý, các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn là phân khúc phát triển nhanh nhất của địa ốc toàn cầu, bao gồm cả những ngôi nhà hạng sang cho đến những căn hộ có diện tích khiêm tốn. Doanh số mua địa ốc của Trung Quốc được dự đoán sẽ lên tới 220 tỷ USD vào cuối năm nay. Một trong những lý do khiến giao dịch địa ốc của Trung Quốc tăng cao là do Trung Quốc đứng đầu trong các quốc gia có nhiều người sử dụng Internet nhất. Theo trang web Juwai, hơn 904 triệu trong tổng số 1.38 tỷ dân số ước tính ở Trung Quốc dùng trực tuyến.

Một nghiên cứu thị trường gần đây của Juwai cũng dự đoán sẽ có hơn 720 triệu người Trung Quốc trung lưu vào năm 2024 và 57 triệu người Trung Quốc giàu có vào cuối năm 2022.

Mary Prenon
Bình Hòa biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn