Theo một cuộc thăm dò quốc gia, phần lớn người Mỹ thuộc khắp phổ chính trị đều lo lắng về ảnh hưởng của Trung Cộng tại Hoa Kỳ.

81% số người tham gia một cuộc thăm dò do tổ chức bất vụ lợi Convention of States Action hợp tác cùng Trafalgar Group cho biết họ lo ngại, hơi lo ngại, hoặc rất lo ngại về ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với chính phủ, truyền thông, và văn hóa Hoa Kỳ.

Mặc dù những kết quả này đã vượt qua ranh giới đảng phái, nhưng nhìn chung, người theo Đảng Cộng Hòa tỏ ra lo lắng về vấn đề này nhiều hơn. Hơn 90% cử tri Đảng Cộng Hòa lo ngại, với 71% nói rằng họ rất lo ngại. Tổng cộng 71% cử tri Đảng Dân Chủ bày tỏ sự lo ngại, với 39% rất lo ngại. Gần 80% cử tri độc lập lo ngại.

Cuộc khảo sát với 1,089 người được thực hiện trong hai ngày 12/07 và 13/07.

Những kết quả này không gây ngạc nhiên cho ông Mark Meckler, chủ tịch của tổ chức Convention of States Action; ông cho biết nhiều người thuộc khắp phổ chính trị đang nói với ông về mối quan tâm tương tự gần như mỗi ngày.

“Mọi người hiểu rằng thế giới đang có một mối đe dọa hiện hữu và xấu xa do Trung Cộng đại diện,” ông Meckler nói với The Epoch Times, khi đề cập đến Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn (Cộng Hòa–Tennessee), người đã đệ trình các dự luật khác nhau nhằm chống lại sự thâm nhập của Bắc Kinh vào các thể chế của Hoa Kỳ, cho biết Trung Cộng “quyết tâm làm suy yếu lợi ích của Hoa Kỳ thông qua một chiến trận gây ảnh hưởng [nhiễu loạn] thâm độc.”

“Người dân Mỹ đã bắt kịp tình hình, đã đến lúc chính phủ ông Biden tiếp nối và đứng lên chống lại [lãnh đạo Trung Cộng] Tập Cận Bình,” bà nói với The Epoch Times trong một tuyên bố qua email.

Nâng cao nhận thức

Ông Meckler nói rằng một loạt các tranh cãi trong những năm gần đây đã làm thức tỉnh công chúng Mỹ về ảnh hưởng xấu của Trung Cộng ở Hoa Kỳ. Trên hết, nỗ lực của chính phủ cựu Tổng thống Trump nhằm lộ rõ các mối đe dọa khác nhau do chế độ cộng sản này gây ra cũng đã hỗ trợ việc “đề cao sự chú ý của mọi người” về vấn đề này.

Rất nhiều ví dụ về các doanh nghiệp Mỹ phục tùng các yêu cầu kiểm duyệt của Trung Cộng.

Hồi tháng 07/2019, trong đoạn phim giới thiệu cho phần tiếp theo của bộ phim sắp khởi chiếu “Top Gun”, người hâm mộ nhận thấy rằng cờ Nhật Bản và cờ Đài Loan đã bị gỡ bỏ trong miếng phù hiệu Hải quân gắn trên áo khoác da của nhân vật mà Tom Cruise thủ vai, phi công hải quân Pete “Maverick” Mitchell.

Hóa ra một trong những công ty sản xuất phần tiếp theo là Tencent Pictures, bộ phận quay phim của tập đoàn công nghệ lớn Tencent của Trung Quốc. Công ty này được biết đến vì tuân thủ các quy tắc kiểm duyệt của Trung Cộng ở Trung Quốc và vì mở rộng việc giám sát và kiểm duyệt người dùng Hoa Kỳ trong ứng dụng nhắn tin phổ biến WeChat.

Paramount Pictures, hãng sẽ phát hành phần tiếp theo của phim “Top Gun” vào cuối năm nay, đã bị Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa–Texas) chỉ trích vào thời điểm đó về quyết định thay đổi phù hiệu Hải quân.

Ông Cruz nói với Washington Free Beacon hồi tháng 07/2019 rằng, “Top Gun là một tác phẩm kinh điển của Mỹ, và quả là cực kỳ thất vọng khi thấy giới tinh hoa Hollywood đang làm vừa lòng Trung Cộng.”

Mọi người đi trước một màn hình lớn đang chiếu lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình có một bài diễn văn trong lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Trung Cộng ở Bắc Kinh hôm 01/07/2021. (Ảnh: Noel Celis/AFP/Getty Images

Sau đó, ông Cruz đã đưa ra một dự luật (S.3835) hồi tháng 04/2020 để ngăn Hollywood kiểm duyệt phim cho Trung Cộng. Ông hy vọng rằng đạo luật này sẽ “như một lời cảnh tỉnh bằng cách buộc các hãng phim Hollywood phải lựa chọn giữa sự hỗ trợ mà họ cần từ chính phủ Hoa Kỳ và số tiền mà họ muốn từ Trung Quốc,” theo một tuyên bố kèm theo dự luật này.

Một việc tương tự xảy ra hồi tháng 05/2021, khi nam diễn viên John Cena, người đóng vai chính trong bộ phim “Fast & Furious” mới nhất, xin lỗi người hâm mộ bằng tiếng Hoa sau khi anh bị truyền thông nhà nước Trung Cộng chỉ trích vì xem Đài Loan là một quốc gia. Nhà cầm quyền Bắc Kinh xem Đài Loan là một tỉnh nổi dậy và đã gây áp lực buộc các quốc gia trên thế giới đối xử với đảo quốc này như một phần của Trung Quốc.

Sự thâm nhập của Trung Cộng

Các quan chức Hoa Kỳ đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự thâm nhập của Trung Cộng vào mọi bình diện xã hội Hoa Kỳ.

“Các dụng cụ mà họ dùng để tác động đến các doanh nghiệp của chúng ta, các tổ chức học thuật của chúng ta, chính phủ các cấp của chúng ta rất là sâu và rộng và bền bỉ,” Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết trong một phiên điều trần tại Thượng viện hồi tháng 04/2021.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ đương thời Mike Pompeo đã đưa ra những cảnh báo tương tự trong một bài diễn văn trước các thống đốc hồi tháng 02/2020. Ông nói rằng các quan chức Trung Cộng đang “vun đắp những mối liên hệ với các thành viên hội đồng trường học quận và các chính trị gia địa phương” thông qua các chương trình thành phố kết nghĩa.

Nhiều tổ chức Trung Quốc ở Hoa Kỳ, kể cả lãnh sự quán Trung Quốc, các nhóm “mặt trận thống nhất” cấp cơ sở, và các trung tâm ngôn ngữ được gọi là Viện Khổng Tử, đã bị ràng buộc bởi nỗ lực của chế độ cộng sản nhằm xâm nhập vào các thể chế chính trị và dân sự của Hoa Kỳ.

Thông qua các cơ quan này, Trung Cộng tìm cách giành được “quyền kiểm soát, hoặc ít nhất là quyền phủ quyết các cuộc thảo luận của công chúng và các quyết định chính trị” ở Hoa Kỳ, một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hồi năm 2020.

Ông Meckler lưu ý rằng các trường đại học Mỹ nằm trong tầm ngắm lớn nhất của Trung Cộng.

Trong một bài diễn văn hồi tháng 12/2020, ông Pompeo đã cảnh báo về những nỗ lực của Bắc Kinh trong việc đánh cắp các nghiên cứu của Hoa Kỳ và bóp nghẹt quyền tự do học thuật trong khuôn viên các trường đại học.

“Rất nhiều trường đại học của chúng ta bị Bắc Kinh mua chuộc,” ông nói khi trích dẫn mối liên kết tài chính chặt chẽ giữa nhiều trường đại học Mỹ với Trung Cộng.

Một cuộc điều tra năm 2020 của Bộ Giáo dục cho thấy các trường đại học đó đã nhận được gần 1.5 tỷ USD tiền hợp đồng và quà tặng từ Trung Cộng từ năm 2014 đến năm 2020.

Theo chuyên gia về Trung Quốc Gordon Chang, kết quả thăm dò cho thấy sự chênh lệch trong hiểu biết về vấn đề này giữa những người Mỹ bình thường và các nhà lãnh đạo chính trị.

Ông Chang nói trong một tuyên bố với The Epoch Times rằng, “Người dân Mỹ rất lo ngại về các hoạt động gây ảnh hưởng xấu của Trung Cộng ở đất nước chúng ta; điều này cho thấy họ có ý thức hơn nhiều nhà lãnh đạo chính trị và giới tinh hoa của chúng ta.”

“Việc thiếu cảnh giác của những người đứng đầu hệ thống chính trị của chúng ta có nghĩa là Hoa Kỳ đang đứng trước mối nguy hiểm lớn.”

Frank Fang
Bản tin có sự đóng góp của Cathy He
Hồng Ân biên dịch