Hoa Kỳ là quốc gia đứng đầu về pháp trị. Pháp luật có quan hệ mật thiết với các lĩnh vực chính trị, tôn giáo, giáo dục, v.v. Nhưng trong nhiều thập kỷ qua, việc thực thi pháp luật theo tiêu chuẩn của cánh tả đang lật đổ nền tảng đạo đức và tín ngưỡng truyền thống của pháp luật, làm biến dị tiêu chuẩn thiện, ác.

Thẩm phán Barrett - Sự an bài của Chúa giúp Tổng thống Trump bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ?
Schlafly (phải) với Tổng thống Ronald Reagan. Ảnh wikipedia)

Khuynh hướng “tân cấp tiến” (neo-liberal) thúc đẩy phong trào xét lại Hiến Pháp Hoa Kỳ cho rằng đó là tài liệu lỗi thời, một thứ chủ nghĩa xét lại nhằm lật đổ truyền thống như Cách mạng Văn hóa của Trung Cộng, đồng điệu với những cuộc bạo loạn nhằm phá hủy lịch sử Hoa Kỳ, lật đổ các tượng đài những vị Cha lập quốc…

Thẩm phán căn cứ theo quy định của pháp luật để phán xử, mà quy định pháp luật căn cứ theo Hiến pháp. Vì thế, sách lược của những người theo chủ nghĩa cấp tiến cánh tả là thông qua việc giải thích Hiến pháp để thay đổi nội hàm nguyên gốc trong Hiến pháp. Cách làm này thực chất là biến tướng của việc phá bỏ Hiến pháp, cũng đồng nghĩa với đi ngược lại Hiến pháp. 

Phyllis Schlafly đã nêu ra chín vấn đề suy thoái đạo đức do thẩm phán gây ra. Đó là: 1) Sửa lại Hiến pháp; 2) Cấm ca ngợi Thần; 3) Định nghĩa lại khái niệm kết hôn; 4) Xâm phạm chủ quyền nước Hoa Kỳ; 5) Khởi xướng các tác phẩm có nội dung khiêu dâm; 6) Khuyến khích chủ nghĩa nữ quyền; 7) Cản trở nghiêm trọng việc thi hành pháp luật; 8) Can thiệp vào bầu cử; 9) Tăng thuế.

Thẩm phán tự do thay đổi căn bản đạo đức truyền thống Hoa Kỳ

Trong cuộc sống của người Hoa Kỳ, Thần có mặt ở khắp mọi nơi. “Chúng ta tin vào Chúa” (In God We Trust) không chỉ xuất hiện trong quốc ca Hoa Kỳ mà còn được in trên tờ tiền giấy mà người Hoa Kỳ sử dụng hàng ngày. Tuyên ngôn độc lập của Hoa Kỳ gọi Thần là Sáng Thế Chủ và nhận định rằng nhân quyền của con người chúng ta là do Sáng Thế Chủ ban cho. “Xin Chúa giúp đỡ con” (So help me God). “Chúa ban phước cho đất nước Hoa Kỳ” (God bless America) được sử dụng phổ biến khi tuyên thệ hoặc trong các bài diễn văn. Hoa Kỳ là “quốc gia ở dưới Chúa” (One nation, under God). 

Thẩm phán Barrett - Sự an bài của Chúa giúp Tổng thống Trump bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ?
Một tấm bảng bằng đồng có biểu tượng “In God We Trust” (Ảnh USCapitol / Wiki Commons)

Những truyền thống này đã được duy trì hơn 200 năm qua, xuất hiện cùng với lịch sử thành lập Hoa Kỳ. Vậy mà từ năm 1980, Tòa án tối cao Hoa Kỳ đã từng cấm “Mười điều răn” xuất hiện trong giảng đường của các trường học công lập. Phán quyết này đã dẫn đến trào lưu xóa bỏ “Mười điều răn” trên toàn Hoa Kỳ. [1]

Một phán quyết ngày 26/6/2002 của tòa phúc thẩm Hoa Kỳ đã cấm nghi lễ “Lời tuyên thệ cống hiến” tại các trường học công lập, vì trong đó có dòng chữ “Ở dưới Thần”. [2] Tòa án tối cao đã đưa ra rất nhiều phán quyết có tầm ảnh hưởng sâu sắc, bao gồm cả việc cầu nguyện trong các trường học công lập bị coi là bất hợp pháp. [3]

Dùng pháp luật để cấm con người ca ngợi Thần một cách cực đoan ở một quốc gia có tín ngưỡng sâu sắc như Hoa Kỳ đã cho thấy mức độ nghiêm trọng của sự thâm nhập của chủ nghĩa xã hội vô thần vào lĩnh vực pháp luật.

Trong “Sáng thế ký – Kinh Thánh” có giảng về sự hủy diệt của thành Sodom. Một trong những tội ác nghiêm trọng nhất của nó chính là đồng tính luyến ái. Vì thế mà cái tên Sodom của thành này đã trở thành từ sodomy – chỉ hành vi “đồng tính”. Bất kỳ ai có chút hiểu biết về tôn giáo phương Đông hay phương Tây đều biết đồng tính đi ngược lại giới lệnh của Thần. 

Tháng 6/2015, Thẩm phán theo quan điểm tự do Tòa án tối cao Hoa Kỳ đã đưa ra phán quyết hôn nhân đồng tính là “hợp pháp”. [4] Sau khi Tòa án tối cao thông qua phán quyết “hợp pháp” hóa hôn nhân đồng tính, cựu thống đốc Arkansas và cựu ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa – Mike Huckabee đã so sánh đây là một “nền tư pháp bạo chính”. [5] 

Đạo luật Cải cách Luật Gia đình năm 1969 ở Hoa Kỳ đã bật đèn xanh cho tình trạng ly hôn. Năm 1973, án lệ “Roe – Wade” hợp pháp hóa việc phá thai. Năm 2010, tòa án đã loại bỏ hầu hết hạn chế đối với việc chi tiêu chính trị của các tập đoàn. Sau phán quyết của Tòa án tối cao, năm 1966 Hollywood đã xóa bỏ quy định hạn chế các nội dung khiêu dâm trong quy định sản xuất phim. Số lượng các bộ phim khiêu dâm tăng lên nhanh chóng, đến ngày nay đã trở nên phổ biến khắp nơi. Rất nhiều tiểu bang đã thông qua việc hợp pháp hóa cần sa – một cách thức hủy hoại nhân phẩm con người và làm suy yếu đất nước Hoa Kỳ vô cùng nhanh chóng.

Đó là những cách mà tòa án tối cao thay đổi hoàn toàn văn hóa truyền thống của người dân Hoa Kỳ. Những đạo luật đi ngược lại đạo đức truyền thống đến mức không tưởng này vẫn có thể được thông qua và thi hành, chứng tỏ rằng nền tảng đạo đức truyền thống của pháp luật đã bị làm lung lay, pháp luật đã lệch rất xa khỏi việc tuân thủ những giáo huấn của Thần và tín ngưỡng đạo đức. 

Do bị cắt đứt nguồn gốc với tín ngưỡng, tinh thần của pháp luật bắt đầu thay đổi, từ duy hộ sự công bằng, chính nghĩa, thì người đại diện pháp luật mang theo quan niệm, lối tư duy biến dị, khiến pháp luật lệch sang hướng thuận theo quan niệm và dục vọng của con người. 

Nhà tư tưởng người Pháp Tocqueville khẳng định “Pháp luật cần phải dựa vào tín ngưỡng, nếu không nó sẽ chỉ như thùng rỗng kêu to”

Thẩm phán Barrett - Sự an bài của Chúa giúp Tổng thống Trump bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ?
Chân dung của Théodore Chassériau (1850), tại Cung điện Versailles. (Ảnh wikipedia)

Tổng thống Trump: Hiến Pháp phải được hiểu đúng như các vị Quốc Phụ đã viết ra

Tổng thống Trump hiểu rằng Hiến pháp Hoa Kỳ chính là cội nguồn tạo sức mạnh và sự vĩ đại của Hoa Kỳ. Ông chia sẻ trong buổi lễ Độc lập Hoa Kỳ hôm 4/7/2020:

“Hào quang và vẻ đẹp của hệ thống hiến pháp của chúng ta mang lại các công cụ để chống lại những điều bất công, hàn gắn chia rẽ và tiếp tục công việc của những tiền nhân lập quốc bằng cách nhân rộng và mở ra phép màu của nước Mỹ. Nếu bạn tin tưởng vào công lý, vào tự do, hòa bình, bạn phải yêu quý những nguyên tắc lập quốc và những câu chữ trong hiến pháp của chúng ta, do nền tảng lập quốc của ta là hiến pháp. Đó là lý do vì sao nước ta lại hùng mạnh, bất chấp những điều tồi tệ vẫn xảy ra hết thế hệ này đến thế hệ khác…”  (Bài phát biểu Chào nước Mỹ của TT Trump). 

Vì thế, TT Trump từng nói, ông muốn tìm kiếm người có thể hiểu Hiến Pháp đúng như những gì nó được viết ra. Bởi hơn ai hết ông hiểu rõ mánh khóe diễn giải Hiến pháp của phe Dân Chủ tự do đã thay đổi toàn diện văn hóa và các giá trị nền tảng Hoa Kỳ như thế nào trong mấy chục năm qua.

Đó là lý do mà bà Amy Coney Barrett trở thành ứng cử viên duy nhất mà TT Trump đề cử để thay thế vị trí của cố Thẩm phán Ginsburg. Ông Trump mô tả bà Barrett là “một người phụ nữ của những thành tích vô song, trí tuệ cao vời, và lòng trung thành kiên định với Hiến pháp.”

Đối với TT Trump, trung thành kiên cường bảo vệ Hiến Pháp là tiêu chuẩn quan trọng nhất cho vị trí Thẩm phán.

TT Trump nói trong buổi đề cử thẩm phán: “Amy Coney Barrett sẽ quyết định các trường hợp dựa trên văn bản của hiến pháp như đã viết. Như Amy đã nói, “Làm thẩm phán cần có sự can đảm. Các bạn không ở đó để quyết định các trường hợp tùy thích. Các bạn ở đó để thực hiện nghĩa vụ của mình và tuân theo luật pháp bất cứ trong mọi tình huống nào do dòng đời đưa đẩy đến. Đó chính xác là những gì Thẩm phán Barrett sẽ làm tại tòa án tối cao Hoa Kỳ.”

Đó cũng chính là triết lý luật pháp mà bà Barrett theo đuổi. 

Tôi yêu đất nước Hoa Kỳ và tôi yêu Hiến pháp Hoa Kỳ”, bà Barrett tuyên bố trong buổi đề cử Thẩm phán.  Bà nói rằng nhờ bà làm thư ký cho Thẩm phán Antonin Scalia nên chịu ảnh hưởng của ông và ảnh hưởng này vẫn vang vọng trong cuộc sống của bà.

Thẩm phán Barrett - Sự an bài của Chúa giúp Tổng thống Trump bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ?
Thẩm phán Amy Coney Barrett đang phát biểu tại Vườn Hồng của Tòa Bạch Ốc ở Washington sau khi được Tổng thống Donald Trump đề cử vào Tòa án Tối cao vào ngày 26/9/2020. (Ảnh Olivier Douliery/ AFP qua Getty Images)

“Triết lý tư pháp của ông ấy cũng là triết lý của tôi: một thẩm phán phải áp dụng luật như bộ luật đã được viết thành văn.”

“Các thẩm phán không phải là những nhà hoạch định chính sách nên họ phải quyết tâm gạt sang một bên bất kỳ quan điểm chính sách nào mà họ tin theo.”

Quyền lực của tòa tối cao trải dài từ quyền phá thai đến bầu cử, từ phân biệt chủng tộc đến các vấn đề liên quan cộng đồng đồng tính. Một cuộc bổ nhiệm thành công là bước ngoặt trọng đại ảnh hưởng trực tiếp đến chính sách xã hội Hoa Kỳ một vài thế hệ sau. Và đó có thể sẽ là di sản quan trọng nhất của Tổng thống Trump đối với đất nước Hoa Kỳ, tạo ra sự ảnh hưởng vượt xa nhiệm kỳ của một tổng thống.

Sự an bài của Chúa?

Là một người bảo vệ đến cùng các giá trị Hoa Kỳ với mục tiêu lớn nhất trong vai trò tổng thống của mình là làm cho “Hoa Kỳ vĩ đại trở lại”, TT Trump chỉ có thể thực hiện được ước nguyện của mình khi ông có sự đồng hành của một thẩm phán thuộc Tối cao Pháp viện có thể “hiểu Hiến pháp đúng như các vị Quốc phụ đã viết ra”, bằng cách đó, ra những phán quyết định hình lại các giá trị vốn làm nên sự vĩ đại của đất nước Hoa Kỳ hơn 200 năm qua; những giá trị mà tiếc thay đã bị lật đổ trong nhiều thập kỷ vừa qua bởi sự thao túng của phe cánh tả với mục tiêu biến đất nước Hoa Kỳ theo Chủ nghĩa xã hội; đó là cách duy nhất để Hoa Kỳ thiết lập lại “Pháp luật và Trật tự” (LAW & ORDER) – khẩu hiệu mà ông luôn hướng tới. 

Trong buổi lễ nhậm chức ngày 20/1/2017, TT Donald Trump đặt tay lên quyển Kinh Thánh và đọc lời thề trở thành tổng thống thứ 45 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ: 

“Tôi, Donald John Trump, trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ đảm đương vị trí tổng thống Hoa Kỳ một cách trung thành, và sẽ làm hết khả năng để giữ gìn, duy trì và bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ.”

“Vì thế xin Chúa giúp tôi.”

Phải chăng Chúa đã sắp đặt mọi thứ để giúp ông thực hiện được hoài bão “Khôi phục lại sự vĩ đại của đất nước Hoa Kỳ” (“Make America Great Again”- MAGA) – Sự vĩ đại được tạo nên bởi bộ Hiến Pháp kinh điển làm mẫu mực cho quốc gia muốn theo đuổi một nền dân chủ tự do thực sự, và trên hết, bộ Hiến Pháp bảo vệ Hoa Kỳ như một quốc gia “ở dưới Chúa” (Under God) và vĩnh viễn trong sự bảo hộ của Ngài.

“Hoa Kỳ vĩ đại trở lại” – đó là trở về với các giá trị Hoa Kỳ và tinh thần lập quốc trong Tuyên ngôn độc lập và Hiến Pháp Hoa Kỳ, những văn bản soi đường để Hoa Kỳ trở thành một quốc gia Cộng hòa thành lập bởi nhân dân, bảo vệ các quyền con người được Đấng Sáng Thế ban cho, một quốc gia của tôn giáo và đức hạnh, giữ gìn các giá trị truyền thống – sợi dây gắn kết con người với Thượng Đế, đó chính là sức mạnh tinh thần vô song làm nên sự vĩ đại của đất nước Hoa Kỳ

Đan Thư

Chú thích:

        [1] Phyllis Schlafly, “Pots of Gold Behind Crosses and Ten Commandments,” The Eagle Forum Report, June 4, 2004, 

        [2] “The U.S. Pledge of Allegiance: Circuit Court Decision, Reactions, etc.,” Religious Tolerance, 

       [3] Phyllis Schlafly, The Supremacists: The Tyranny of Judges and How to Stop It, 58.

      [4] Ariane de Vogue and JereHoa Kỳ Diamond, “Supreme Court Rules in Favor of Same-sex Marriage Nationwide,” CNN News, June 27, 2015,

       [5] “Attorney for Kim Davis Speaks out, Huckabee Blasts “Judicial Overreach” in Case,” Fox News, September 8, 2015, 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn