JULIETTE FAIRLEY

Hôm 01/10, thẩm phán liên bang ở Texas đã công bố một phán quyết tuyên bố hai hướng dẫn của chính phủ tổng thống (TT) Biden liên quan đến đại từ giới tính, phòng vệ sinh unisex (dành cho cả nam và nữ), và đại từ cho người chuyển giới là bất hợp pháp.

Thẩm phán Địa hạt Liên bang Matthew Kacsmaryk đã phán quyết các hướng dẫn do Ủy ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng (EEOC) và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) ban hành là bất hợp pháp. Tuy nhiên, tòa án đã dừng tại đó và không cấp cho tiểu bang này lệnh tạm hoãn thi hành.

EEOC đã ban hành [một trong hai] bản hướng dẫn nói trên hôm 15/06/2021, một năm sau khi Tối cao Pháp viện công bố phán quyết cho vụ Bostock kiện Quận Clayton, mở rộng các biện pháp bảo vệ chống lại sự phân biệt đối xử tại nơi làm việc [dành cho người Mỹ gốc Phi Châu] để bao hàm cả nhân viên đồng tính và chuyển giới. Hướng dẫn của EEOC cho rằng phán quyết của vụ Bostock áp dụng cho những hành xử liên quan, trong đó có việc cho phép người chuyển giới vào WC của những người khác với giới tính sinh học của họ.

Thẩm phán: Các hướng dẫn của liên bang về đại từ nhân xưng, phòng vệ sinh unisex là bất hợp pháp
Một phòng vệ sinh dành riêng cho sinh viên chuyển giới tại Đại học California Irvine, ở Irvine, California, hôm 25/09/2020. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

HHS đã ban hành hướng dẫn của mình hôm 02/03/2022, để trực tiếp đáp lại một lệnh của Thống đốc Texas Greg Abbott về việc điều tra các phương pháp điều trị chuyển giới được áp dụng cho trẻ vị thành niên. Hướng dẫn giải thích các phần của luật liên bang, bao gồm Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (ACA), để khẳng định một số biện pháp bảo vệ của liên bang liên quan đến các phương pháp điều trị chuyển giới. Hướng dẫn khuyên rằng các bậc cha mẹ bị từ chối điều trị cho người chuyển giới hoặc bác sĩ bị hạn chế cung cấp phương pháp điều trị cho người chuyển giới có thể nộp đơn khiếu nại lên Văn phòng Quyền Công dân HHS.

Hồi tháng 09/2021, Texas đã kiện HHS và EEOC, yêu cầu Tòa án Địa hạt ở Địa hạt phía Bắc tiểu bang Texas ở Amarillo tuyên bố cả hai hướng dẫn đều là bất hợp pháp.

Trong khi các vấn đề và luật được tranh chấp còn rất nhiều, tựu chung lại cuộc tranh luận ở đây là về việc liệu những biện pháp bảo vệ người đồng tính và người chuyển giới có mở rộng ra những hành xử liên quan như đại từ nhân xưng, phòng vệ sinh, trang phục, và chăm sóc sức khỏe cho người chuyển giới hay không.

“Các nguyên đơn hiểu vụ Bostock theo câu chữ và lý lẽ của Thẩm phán Gorsuch: Đề mục VII nghiêm cấm phân biệt đối xử trong việc làm vì khuynh hướng tính dục và tình trạng nhận dạng giới tính – nói cách khác là về tình trạng ‘là người đồng tính luyến ái’, ‘là người chuyển giới’ – nhưng không nhất thiết phải bao gồm tất cả những hành xử liên quan,” Thẩm phán Kacsmaryk viết.

Ông Kacsmaryk nói thêm: “Mặc dù Hướng dẫn hôm 15/06 tạm đạt mức chấp nhận được, nhưng Hướng dẫn hôm 02/03 là tùy tiện và thất thường.”

Ông Kacsmaryk đã được cựu TT Hoa Kỳ Donald Trump đề cử vào tòa án liên bang.

“Phán quyết của Thẩm phán Kacsmaryk ngăn EEOC áp đặt các đại từ nhân xưng và buộc chấp nhận WC cho cả hai giới tính đối với tất cả hãng tuyển dụng không muốn điều đó và thực tế là hầu hết các hãng tuyển dụng đều không muốn điều đó,” anh Jeff Younger, bố của một bé trai 10 tuổi là tâm điểm của các thủ tục tố tụng cho phép vợ cũ của anh giao tiếp với cậu bé này như với một bé gái, cho biết.

“Bản ý kiến ​​cho phép hãng tuyển dụng cung cấp những tiện nghi này nếu họ muốn, nhưng chính phủ không thể áp đặt nó.”

Tịnh Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn