Đầu ngày 20/9, một thẩm phán Hoa Kỳ đã tạm thời chặn lệnh của chính phủ TT Trump yêu cầu Apple Inc. và Google của Alphabet Inc. phải gỡ bỏ ứng dụng nhắn tin WeChat của Trung Quốc khỏi các kho tải ứng dụng vào cuối ngày 20/9.

Thẩm phán tòa sơ thẩm Hoa Kỳ Laurel Beeler ở San Francisco cho biết trong một phán quyết rằng những người dùng WeChat nộp đơn kiện “đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng liên quan đến Tu chính án thứ nhất, và chiều hướng có lợi đang nghiêng về bên nguyên đơn”.

Vào ngày 18/9, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ban hành một mệnh lệnh viện dẫn lý do an ninh quốc gia để chặn ứng dụng thuộc sở hữu của Tencent Holdings cung cấp trên các kho ứng dụng của Hoa Kỳ, đồng thời Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã kêu gọi bà Beeler không chặn lệnh cấm này. Tencent và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ chưa đưa ra bình luận ngay.

Lệnh sơ bộ của thẩm phán Beeler cũng ngăn chặn lệnh của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cấm các giao dịch khác tại Hoa Kỳ với WeChat. Bà Beeler cho rằng lệnh cấm này có thể làm suy giảm đáng kể khả năng sử dụng WeChat hoặc có thể làm nó trở nên vô dụng với những người đang dùng ứng dụng này tại Hoa Kỳ. Bộ Thương mại Hoa Kỳ chưa đưa ra bình luận ngay.

Theo dữ liệu do công ty phân tích Apptopia công bố hồi đầu tháng 8, WeChat có trung bình 19 triệu người dùng hàng ngày tại Hoa Kỳ. Ứng dụng phổ biến trong giới sinh viên Trung Quốc, những công dân Hoa Kỳ đang sống tại Trung Quốc, và một số công dân Hoa Kỳ có mối quan hệ cá nhân hoặc làm ăn kinh doanh tại Trung Quốc.

Bà Beeler đã viết “chắc chắn mối lo ngại của chính phủ về an ninh quốc gia là đáng để cân nhắc. Tuy nhiên đối với hồ sơ này – trong khi chính phủ xác định rằng các hành động của Trung Cộng gây ra những lo ngại đáng kể về an ninh quốc gia – thì họ lại đưa ra rất ít bằng chứng cho thấy lệnh cấm WeChat có hiệu lực với tất cả người dùng Hoa Kỳ giải quyết được những mối lo ngại đó”.

WeChat là một ứng dụng di động đa dụng tích hợp đầy đủ các dịch vụ tương tự như Facebook, WhatsApp, Instagram, và Venmo. Ứng dụng này là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày ở Trung Quốc và có hơn 1 tỷ người dùng.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết ứng dụng nhắn tin Trung Quốc này gây ra rủi ro về bảo mật vì dữ liệu của công dân Hoa Kỳ có thể bị chuyển về Bắc Kinh, bởi luật pháp Trung Quốc bắt buộc các công ty phải hợp tác với cơ quan an ninh khi được yêu cầu.

Liên minh người dùng WeChat đã ca ngợi phán quyết này “là một chiến thắng quan trọng và đầy cam go” cho “hàng triệu người dùng WeChat ở Hoa Kỳ”.

Ông Michael Bien, một luật sư về phía người dùng, nói rằng “Hoa Kỳ chưa bao giờ đóng cửa một nền tảng lớn về truyền thông, thậm chí là trong thời gian chiến tranh. Có những vấn đề nghiêm trọng của Tu chính án thứ nhất với lệnh cấm WeChat, nó nhắm tới cộng đồng công dân Hoa Kỳ gốc Hoa.”

Trong một diễn biến khác, vào cuối ngày 19/9, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết họ đang trì hoãn thực thi một mệnh lệnh khác cấm các kho ứng dụng ở Hoa Kỳ cung cấp ứng dụng TikTok, có hiệu lực vào cuối ngày 20/9.

Việc trì hoãn một tuần được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump thỏa thuận với chủ sở hữu của TikTok là ByteDance và hai công ty Hoa Kỳ, gồm Oracle Corp. và Walmart Inc., để thành lập một công ty mới điều hành hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ.

Theo Reuters
Biên dịch: Chân Như

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn