Dự luật được cho là chịu sự ảnh hưởng của các nhóm phân biệt chủng tộc

Một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết trong tuần lễ từ ngày 20–26/09 rằng một luật của Florida về việc cấm thành lập “thành phố hoặc thị trấn trú ẩn” nhằm bảo vệ những người nhập cư bất hợp pháp khỏi bị bắt, là vi phạm luật liên bang.

Dự luật Thượng viện Florida 168 cấm các chính sách trú ẩn, hoặc các chính sách ngăn cấm hoặc cản trở cơ quan chấp pháp tuân thủ luật nhập cư liên bang hoặc ngăn chặn các cơ quan chấp pháp giao tiếp hoặc hợp tác với các cơ quan nhập cư liên bang.

Cơ quan Lập pháp Florida đã thông qua dự luật này vào năm 2019 và Thống đốc Ron DeSantis, một thành viên Đảng Cộng Hòa, đã ký thành luật.

Nhưng một số nhóm ủng hộ và tham gia soạn thảo luật này, gồm có Liên đoàn Cải cách Nhập cư Mỹ (FAIR), “được mô tả là các nhóm thù hận chống người nhập cư,” Thẩm phán Địa hạt Beth Bloom do cựu Tổng thống Obama bổ nhiệm đã viết trong phán quyết dài 110 trang của bà.

“Sự tham gia này cho thấy mạnh mẽ rằng Cơ quan Lập pháp đã ban hành Luật SB 168 để thúc đẩy và thông qua các quan điểm phân biệt chủng tộc của các nhóm vận động này.”

Như một phần của phán quyết, bà Bloom đã nhấn mạnh về một cuộc họp báo do Thượng nghị sĩ tiểu bang Joe Gruters và Dân biểu tiểu bang Cord Byrd cùng với nhóm Người Florida ủng hộ Thi hành luật Nhập cư (FLIMEN) nhằm nêu bật các nạn nhân của các tội phạm nhập cư bất hợp pháp, bao gồm một cặp vợ chồng nói về cách con trai họ đã bị một người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp sát hại, và người này đã bị trục xuất hai lần trước khi trở lại Hoa Kỳ.

“Chúng tôi rất, rất tự hào khi có mặt ở đây ngày hôm nay cùng với những nhóm người này và sát cánh với các gia đình Thiên thần của chúng ta – để chấm dứt kiểu vô chính phủ tồn tại với hoạt động tội phạm của một số thành viên trong cộng đồng người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp này,” bà Karyn Morton, của nhóm FLIMEN, cho biết vào thời điểm đó.

Bà Bloom cho hay, “Bằng cách coi người nhập cư là bất hợp pháp, những tên tội phạm, kẻ sát nhân và kẻ lừa gạt, cuộc họp báo đó rõ ràng là nhằm biến những người nhập cư thành những người mất phẩm giá, và mang tính đe dọa, vì vậy điều đó đã thể hiện một sự ác cảm về sắc tộc của những người diễn thuyết này đối với những người nhập cư đó.”

Thẩm phán này cho rằng mô tả của ông Gruter về những người nhập cư bất hợp pháp là “bất hợp pháp” cũng đã cho thấy sự ác cảm về sắc tộc.

Bà nói thêm rằng điều đó góp phần vào việc phát hiện ra rằng việc thông qua dự luật này đã được thúc đẩy [chấp thuận] bởi sự phân biệt chủng tộc. Bà đã cấm một số phần, bao gồm cả những phần nhằm mục đích cấm các thành phố trú ẩn.

Trung tâm Tư pháp Cộng đồng, một trong những nguyên đơn, cho biết trong một tuyên bố rằng phán quyết trên chính là “một chiến thắng dành cho những người nhập cư trên toàn tiểu bang Florida.”

Trung tâm này cho biết, “Luật này rõ ràng được phát triển để khuyến khích việc phân biệt chủng tộc, vi phạm nhân quyền, cô lập các cộng đồng nhập cư và các trục xuất bất công. Luật này gây hại cho các mục tiêu an toàn công cộng nhiều hơn là có lợi. Điều này sẽ gửi một thông điệp rõ ràng tới Thống đốc DeSantis và tất cả những người ủng hộ luật phân biệt chủng tộc này rằng họ sẽ không thể không bị phản đối.”

Trung tâm Luật Nghèo đói miền Nam và Phòng khám Di trú của Trường Luật thuộc Đại học Miami cũng đã tham gia với trung tâm này trong việc đệ đơn kiện.

Ông Dan Stein, chủ tịch của FAIR, nói với The Epoch Times rằng phán quyết này là một ví dụ dành cho các thẩm phán lập pháp từ tòa án.

Ông nói rằng, “Đây là một sự nhạo báng công lý; đây là một sự xúc phạm hoàn toàn đối với tiến trình dân chủ và quyền tự do của người Mỹ trong việc kiến nghị lên cơ quan lập pháp.”

Ông cho biết bà Bloom liên tục đưa ra “những tuyên bố xúc phạm không có căn cứ” trong “một nỗ lực nhằm muốn chiếm đoạt đặc quyền của cơ quan lập pháp để quyết định luật tiểu bang là như thế nào.”

Nhóm FLIMEN và hai nhà lập pháp được chỉ ra trong phán quyết, ông Gruters và ông Byrd, cả hai đều là thành viên Đảng Cộng Hòa, đã không hồi đáp ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Tiểu bang này đang có kế hoạch kháng cáo phán quyết trên; ông Stein và một phát ngôn viên của ông DeSantis đều dự đoán việc kháng cáo sẽ thành công.

“Tuy nhiên, một lần nữa, một thẩm phán tòa án xét xử liên bang đã phần nào cấm một luật hợp hiến rõ ràng của tiểu bang,” bà Taryn Fenske, phát ngôn viên của thống đốc DeSantis, cho biết trong một tuyên bố với các hãng thông tấn. “Chúng tôi không đồng ý với phán quyết của vị thẩm phán này và hy vọng sẽ chiến thắng khi kháng cáo.”

Zachary Stieber
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn