Hôm 06/08, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói rằng nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ không bị đóng cửa.

Bà Psaki nói với các ký giả ở Hoa Thịnh Đốn rằng, “Đây không phải là tháng 03/2020 hoặc thậm chí là tháng 01/2021. Chúng ta sẽ không đóng cửa nền kinh tế hay trường học của chúng ta bởi vì đất nước của chúng ta đang ở một vị thế mạnh hơn nhiều so với thời điểm chúng tôi nhậm chức.”

Bà đã ghi nhận “sự lãnh đạo của Tổng thống Joe Biden trong việc chích ngừa cho người dân Hoa Kỳ và cứu trợ kinh tế cho những người cần hỗ trợ.”

Các ca nhiễm và nhập viện do COVID-19 đang gia tăng trên khắp đất nước trong những tuần gần đây, ngày càng có nhiều các quan chức cho rằng điều này là do biến thể Delta của virus Trung Cộng, nguyên nhân gây ra COVID-19.

Bà Psaki cho biết, trong khi một số công đoàn giáo viên gần đây đã kêu gọi tổ chức các lớp học trực tuyến vào đầu năm học sắp tới, và một số tiểu bang và quận đã áp đặt lại các quy định bắt buộc về khẩu trang và đưa ra các yêu cầu xác nhận chích ngừa, thì Hoa Kỳ chưa sẵn sàng cho một đợt phong tỏa như đã làm hồi năm 2020.

Bà nói, “Chúng ta sẽ không quay trở lại. Chúng ta sẽ không quay ngược kim đồng hồ.”

Chính phủ Hoa Kỳ đã chuẩn bị cho khả năng virus này sẽ tiến triển và trở nên khó ứng phó hơn.

Bà Psaki nói với các ký giả rằng, “Chúng ta đang chuẩn bị, giống như những hướng đạo sinh, cho thời điểm này và khả năng sẽ có những thăng trầm trong quá trình phục hồi của chúng ta, sẽ có những thăng trầm khi chúng ta chống lại virus này, và đó là lý do tại sao một số chương trình đã được thiết kế để kéo dài thêm vài tháng sau mùa hè này.”

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc: ‘Chúng ta sẽ không đóng cửa nền kinh tế hay trường học’
Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói chuyện với các ký giả tại Hoa Thịnh Đốn hôm 06/08/2021. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Những lời bình luận này trái ngược với việc bà Psaki đã để các tiểu bang tự quyết định trong một cuộc họp báo hồi tháng trước khi được chất vấn liệu Tòa Bạch Ốc có thử áp đặt lại các hạn chế hà khắc do đại dịch hay không.

Nhưng bà cho biết ông Biden sẽ hỗ trợ các tiểu bang nếu họ áp dụng lệnh phong tỏa một lần nữa.

Thông điệp mới của bà Psaki lặp lại thông điệp do Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế đứng đầu của ông Biden, đưa ra vào cuối tuần lễ kết thúc vào ngày 01/08.

Hôm 01/08, ông Fauci cho biết trên tờ ABC rằng mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn do biến thể Delta.

Tuy nhiên, ông nói thêm, “Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ có các cuộc phong tỏa.”

“Tôi nghĩ rằng chúng ta có đủ tỷ lệ người dân trong nước, không đủ để dập tắt dịch bệnh, nhưng tôi tin rằng đủ để không cho phép chúng ta rơi vào tình trạng như hồi mùa đông năm ngoái,” ông nói, khi đề cập đến số lượng những người đã được chích vaccine ngừa virus Trung Cộng.

Trước đó hôm 06/08, ông Biden đã tán dương các số liệu thống kê cho biết hơn 70% người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên đã chích ít nhất một liều vaccine COVID-19.

Các loại vaccine đã được phát triển dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump nhưng nỗ lực chích ngừa [cho] người Mỹ đã tăng lên sau khi ông Biden nhậm chức.

Ông Biden cũng cảnh báo về biến thể Delta, kêu gọi người dân chích ngừa để bảo vệ bản thân chống lại virus này, nhưng nói rằng thiệt hại kinh tế sẽ không tồi tệ như vào khoảng thời gian này năm ngoái, khi hàng triệu người mất việc làm trong bối cảnh có các cuộc phong tỏa.

Ông nói trong những lời nhận xét được đưa ra tại Hoa Thịnh Đốn rằng “Hoa Kỳ có thể đánh bại biến thể Delta cũng giống như chúng ta đã đánh bại biến thể COVID-19 ban đầu. Chúng ta có thể làm được việc này. Vì vậy, hãy đeo khẩu trang khi được khuyến nghị. Hãy chích ngừa ngay hôm nay. Tất cả những điều đó sẽ cứu được nhiều mạng sống, và điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ không gặp phải thiệt hại kinh tế như chúng ta đã chứng kiến vào giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19.”

Theo tổng thống, các trường học có đủ nguồn lực để mở cửa trở lại một cách an toàn.

Sau đó, ông Biden đã gợi ý về các quy tắc mới đang được cân nhắc, sau khi yêu cầu những người lao động liên bang cho xem bằng chứng đã chích ngừa hoặc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội khi làm việc.

Ông nói: “Sẽ còn nhiều hơn thế nữa trong những ngày tới.”

Anh Zachary Stieber đưa tin về các tin tức tại Hoa Kỳ, bao gồm các tin chính trị và các vụ kiện. Anh bắt đầu làm việc tại The Epoch Times với tư cách là một ký giả của khu vực đô thị Thành phố New York.

Zachary Stieber
An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn