STEPHEN MOORE

Bên thắng lớn trong quyết định đúng đắn của Tối cao Pháp viện về vụ kiện West Virginia và EPA được công bố hôm 30/06 là… than sản xuất tại Mỹ. Quyết định này sẽ kiềm chế chiến lược của những người đang điều hành các cơ quan quản trị – những người muốn đóng cửa các nguồn năng lượng như khí đốt tự nhiên và than sản xuất tại Mỹ mà không có sự chấp thuận của Quốc hội.

Cánh tả ghét than, và chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã mạnh tay trong cuộc chiến chống than – và những nhà khai thác than. Nếu chính phủ làm theo cách của họ, than sẽ nằm ngoài vòng pháp luật và ngành công nghiệp này sẽ ngủ yên. Lập luận của họ là than là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu và do đó hành tinh cần ngừng đốt nó. Tôi sẽ giải thích một chút tại sao chiến lược của ông Biden hầu như không làm được gì để thay đổi mức tiêu thụ than trên toàn thế giới.

Nhưng bây giờ, chúng ta hãy thiết lập một số thông tin căn bản về than của Mỹ.

Đầu tiên, đất nước này được xây dựng trên than. Cuộc cách mạng công nghiệp vào cuối thế kỷ 18 – dẫn đến việc sản xuất hàng loạt hàng hóa và dịch vụ từ nhà đến nhà máy đến trang trại đến đường sắt của chúng ta – được mở ra do Mỹ đã sử dụng than làm nguồn năng lượng đáng tin cậy, rẻ, và dồi dào. Than là nguồn năng lượng hiệu quả đến mức nó đã giảm chi phí sản xuất hàng loạt mọi thứ và do đó đã giảm nghèo ở mọi nơi trên thế giới.

Than sản xuất tại Mỹ sẽ quay trở lại?
Anh Donnie Claycomb, của Limestone, West Virginia, người đã khai thác trong 6 năm, đứng trước lá cờ Mỹ trước sự kiện với Quản lý viên Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ Scott Pruitt tại Mỏ Harvey ở Sycamore, Pensylvania, hôm 13/04/2017. (Ảnh: Justin Merriman/Getty Images)

Thứ hai, chúng ta có than sạch nhất. Than mà chúng ta khai thác và đốt ngày nay sạch hơn nhiều so với khói đen mù mịt bốc ra từ các nhà máy ở Pittsburgh và Detroit 60 năm trước. Các tiêu chuẩn môi trường của chúng ta nghiêm ngặt hơn nhiều so với các quốc gia sản xuất than khác.

Thứ ba, than là một phần không thể thay thế trong hỗn hợp năng lượng. Có thời điểm nó chiếm khoảng một nửa sản lượng điện của chúng ta. Ngày nay, chúng ta vẫn nhận được gần 1/4 lượng điện từ than. Ngay cả khi chúng ta tiếp tục chuyển sang năng lượng xanh, chúng ta sẽ luôn cần than như một máy phát điện dự phòng cho những lúc gió không thổi và mặt trời không tỏa nắng.

Thứ tư, Mỹ có trữ lượng than trị giá 500 năm – nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Chúng ta là, hoặc nên là, quốc gia Ả Rập Xê Út của than.

Thứ năm, phần còn lại của thế giới đang sử dụng lượng than kỷ lục. Đức đã thừa nhận rằng họ quay trở lại sử dụng than vì năng lượng xanh quá đắt và quá không đều đặn để có thể duy trì hoạt động của các nhà máy. Đáng buồn thay, chúng ta vẫn chưa học được bài học đó.

Còn biến đổi khí hậu thì sao? Chẳng phải  sự nóng lên của hành tinh có thể biện minh cho việc chấm dứt sản xuất than? Nói một cách ngắn gọn, không.

Ngay cả nếu như than đang gây ra sự nóng lên của hành tinh, thì việc phá hủy ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch của Mỹ – và đưa sự ổn định và an ninh năng lượng của chúng ta vào nguy hiểm – cũng không có cách nào để giảm nhiệt. Cuộc chiến của hai ông Obama/Biden đối với than (thông qua Cơ quan Bảo vệ Môi trường, EPA) không làm giảm lượng tiêu thụ của thế giới hoặc lượng khí thải CO2 toàn cầu. Cuộc chiến này đang chuyển [ngành] sản xuất than sạch ra khỏi Mỹ sang Trung Quốc với than ô nhiễm. Trong khoảng hơn một thập niên qua, Hoa Kỳ đã giảm sản lượng than xuống khoảng 1/2. Nhưng Trung Quốc đã tăng gần gấp 4 lần sản lượng than – ngay cả khi nước này hứa hẹn cắt giảm mức thải ô nhiễm trong các hiệp định quốc tế.

Bắc Kinh không có EPA. Những thành viên cộng sản không quan tâm đến biến đổi khí hậu. Họ quá bận rộn với việc cố gắng chiếm lĩnh thế giới và thay Hoa Kỳ trở thành siêu cường của thế giới.

Tất cả những gì TT Joe Biden đang làm là thay thế than sạch từ Tây Virginia, Wyoming và Pennsylvania bằng than bẩn được sản xuất ở Trung Quốc, Ấn Độ, và Châu Phi. Trong khi đó, giá than đã tăng gần gấp 3 trong những tháng gần đây, nên các đối thủ của chúng ta trở nên giàu có bằng chính cái giá mà chúng ta phải trả. Họ đang kiếm bộn tiền một cách dễ dàng.

Vì vậy, cuộc chiến về than của Mỹ không giúp ích gì cho môi trường. Cuộc chiến này cũng không hợp lý từ góc độ kinh tế, địa chính trị, hoặc an ninh quốc gia. Những sự vô nghĩa này hẳn là giải thích được vì sao ông Biden đang di chuyển hết tốc lực để dập tắt nó.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Stephen Moore là thành viên cao cấp tại FreedomWorks và là đồng sáng lập của Ủy ban Khai phóng Thịnh vượng. Ông từng là cố vấn kinh tế cao cấp cho ông Donald Trump. 

Nhật Thăng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn