Louise Chambers

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã khai quật được một thanh kiếm đồng có niên đại hơn 3,000 năm ở gần bờ sông Danube, miền Nam nước Đức. Thanh kiếm không chỉ được bảo quản rất tốt mà thậm chí còn sáng bóng. Các nhà khảo cổ học vẫn đang tiếp tục truy tìm nguồn gốc của văn vật này.

Văn phòng Bảo tồn Di tích Bang Bavaria cho biết trong một thông cáo báo chí hôm 14/06 rằng, thanh kiếm này được làm hoàn toàn bằng đồng, chuôi kiếm có hình bát giác, “nó ở trong tình trạng bảo quản vô cùng hoàn hảo, đến mức gần như vẫn còn sáng bóng.”

Giáo sư Mathias Pfei – giám đốc văn phòng và là người đứng đầu bộ phận bảo tồn văn vật nói thêm rằng – những khám phá như thế này là “vô cùng hiếm thấy”.

(Ảnh được sự cho phép của Archäologie-Büro Dr. Woidich/Sergiu Tifui)
(Ảnh được sự cho phép của Archäologie-Büro Dr. Woidich/Sergiu Tifui)

Các nhà khảo cổ suy luận sơ bộ rằng, lịch sử của loại vũ khí sắc bén này có thể bắt nguồn từ cuối thế kỷ 14 trước Công nguyên, tức là vào giữa thời đại đồ đồng.

Thanh kiếm này được khai quật trong một ngôi mộ cổ ở thị trấn nhỏ Nordlingen, bang Bavaria, nơi đây chôn cất ba người gồm một cặp nam nữ trưởng thành và một thiếu niên. Họ lần lượt được hạ táng trong khoảng thời gian cách nhau tương đối ngắn, bên cạnh còn có một số đồ tùy táng bằng đồng.

Không rõ liệu ba người này có quan hệ thân thích với nhau hay không, nhưng các nhà khảo cổ học đã xác định rằng thanh kiếm này được rèn ở Bavaria (hiện nay là phía đông nam nước Đức).

(Ảnh được sự cho phép của Archäologie-Büro Dr. Woidich / Sergiu Tifui)
(Ảnh được sự cho phép của Archäologie-Büro Dr. Woidich / Sergiu Tifui)

Theo các nhà khảo cổ học, chỉ có hai khu vực ở Âu Châu đúc được loại kiếm bát giác này, một là thị trấn Nordlingen ở miền nam nước Đức, hai là miền bắc nước Đức và Đan Mạch. Bằng cách so sánh kỹ thuật đúc và trang trí, các nhà khảo cổ cho rằng một số thanh kiếm xuất hiện ở miền bắc nước Đức thường là bản phục chế của những thanh kiếm ở miền nam nước Đức; số còn lại có thể là hàng nhập cảng chính thống hoặc vũ khí do các “thợ rèn lang thang” chế tạo.

Văn phòng Bảo tồn Di tích Bang Bavaria cho biết trong một thông cáo báo chí rằng thanh kiếm bằng đồng này được chế tác tinh xảo, chuôi kiếm được đúc vào lưỡi kiếm thông qua một kỹ thuật đúc cổ xưa được gọi là “đúc phủ” (overlay casting), các chi tiết trang trí cũng được khảm rất tỉ mỉ.

Các bức ảnh từ điểm khai quật cho thấy, mặc dù niên đại đã rất xa xưa, nhưng các đường vân trên thanh kiếm vẫn có thể được nhìn thấy rõ ràng, bên trên còn điểm xuyết bằng đinh tán.

Thanh kiếm bằng đồng hơn 3,000 năm tuổi được khai quật ở miền nam nước Đức. (Ảnh được sự cho phép của Archäologie-Büro Dr. Woidich/Sergiu Tifui)
Thanh kiếm bằng đồng hơn 3,000 năm tuổi được khai quật ở miền nam nước Đức. (Ảnh được sự cho phép của Archäologie-Büro Dr. Woidich/Sergiu Tifui)

Mặc dù để chế tạo một thanh kiếm hình bát giác cần rất nhiều thời gian và công sức, nhưng trên thanh kiếm này không có dấu tích là nó đã từng được sử dụng. 

Giáo sư Mathias Pfeil cho biết: “Các nhà khảo cổ học của chúng tôi vẫn cần tiến hành thêm nhiều cuộc điều tra hơn về thanh kiếm và ngôi mộ này để có thể phân loại chính xác hơn.”

Hàn Ngọc biên tập
Tùy Phong biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn