Thẩm phán Amy Coney Barrett đang làm cho phe tự do thấy khó khăn. Nhiều lãnh đạo và nhà hoạt động của Đảng Dân Chủ luôn thù địch với các niềm tin của Cơ Đốc Giáo, đặc biệt là Cơ Đốc Giáo La Mã. Nhóm “tôn giáo” lớn nhất trong số các thành viên của Đảng Dân Chủ là “không tôn giáo”, những người không thuộc bất cứ tổ chức tôn giáo nào.

Thành kiến của những người tự do
Thẩm phán Amy Coney Barrett đang lắng nghe trong lễ đề cử bà vào Tối cao Pháp viện tại Washington hôm 26/9/2020. (Ảnh Olivier Douliery/AFP  qua Getty Images)

Tuy nhiên, những người không tôn giáo này chỉ chiếm 28% số thành viên Đảng Dân Chủ, theo một khảo sát của Pew năm 2014, trong khi có tổng cộng 64% người theo Cơ Đốc Giáo, nhưng được chia ra thành Cơ Đốc Giáo La Mã (21%), Tin Lành Phúc Âm (16%), Tin Lành dòng chính (13%), hoặc thành viên của các dòng Tin Lành của người da đen trước đây (12%). Ngoài ra, còn có 8% số thành viên là từ những tôn giáo ngoài Cơ Đốc Giáo. Một tinh thần chống Cơ Đốc Giáo và chống Cơ Đốc Giáo La Mã có thể được biểu lộ mạnh mẽ giữa những nhà hoạt động và lãnh đạo của đảng, nhưng nó không được nhiều người khác đồng tình.

Đảng này đã dùng việc ủng hộ phá thai một cách vô điều kiện như là một phép thử cho những quan chức đang tại vị. Đảng Dân Chủ muốn khôi phục lại việc tài trợ cho phá thai ở các nước khác và hủy bỏ Tu chính án Hyde tại Hoa Kỳ. Trong hầu hết sự nghiệp chính trị gần nửa thế kỷ của mình, ông Joe Biden luôn phản đối dùng ngân sách liên bang cho phá thai và ủng hộ Tu chính án Hyde, một đạo luật được ước chừng đã cứu sống khoảng 60,000 sinh mệnh mỗi năm. Nhưng trong năm 2019, dưới áp lực của những nhà hoạt động và đối thủ trong các cuộc bầu cử sơ bộ, ông Biden đã đột ngột từ bỏ nguyên tắc cốt lõi này trong sự nghiệp hoạt động chính trị của mình.

Những “nhà hoạt động cấp tiến”, theo một nghiên cứu năm 2018 về “Những bộ lạc Ẩn mình” trong bối cảnh phân cực của Hoa Kỳ, là những người trẻ hơn, đang tức giận, theo chủ nghĩa thế tục và chủ nghĩa thế giới. Họ chỉ chiếm 8% trong mẫu đại diện của toàn dân số. Họ là nhóm ít lo lắng nhất về tự do ngôn luận, phản đối nhiều nhất đối với bất cứ hạn chế nào về nhập cư, ủng hộ nhiều nhất cho cách mạng tình dục dưới mọi hình thức, và tin vào khái niệm “da trắng thượng đẳng”. 

Những người tự do, giai cấp, và thành kiến

Đảng Dân Chủ dựa vào số lượng 8% những người cấp tiến trong báo cáo “Những bộ lạc Ẩn mình” để làm tư tưởng cốt lõi cho các nhà hoạt động của mình. Họ đại diện cho nhóm những người da trắng giàu có và trí thức trong đảng.

Sức mạnh của tầng lớp tinh anh giàu có này trong xã hội không nằm ở việc chi phối chính kiến của cử tri, mà ở việc nắm giữ các doanh nghiệp lớn, học viện, ngành giải trí, ngành thể thao chuyên nghiệp, bộ máy công chức, và truyền thông. Tuy nhiên, họ cũng cần phải thắng cử và vì vậy phải thuyết phục đủ những người có tư tưởng tự do truyền thống (11% số mẫu), tự do thụ động (15%), những người không tham gia chính trị (26%), và những người trung hòa (15%), để họ bầu cho Đảng Dân Chủ.

Việc phơi bày sự thù địch một cách đặc hữu và cực đoan của đảng này đối với những người Cơ Đốc Giáo, vốn tuân theo các giáo huấn về đức tin hơn là một ý thức hệ tỉnh thức và tự do tình dục, là một bước đi nguy hiểm.

Đó là bởi vì có hàng triệu người “Cơ Đốc Giáo do văn hóa”, những người nhận mình là Cơ Đốc Giáo nhưng không tuân theo các cơ sở và giáo huấn nghiêm khắc của Giáo Hội trong các vấn đề về đức tin và đạo đức. Nhưng những người Cơ Đốc Giáo do thói quen và văn hoá (cũng như do đã rửa tội) này cũng không muốn thấy những người Cơ Đốc Giáo ngoan đạo khác bị quấy rối, sa thải, hay loại trừ khỏi đời sống cộng đồng vì đức tin của họ. Giống như những người tốt ngoài Cơ Đốc Giáo khác, họ ghê tởm việc xúc phạm các nhà thờ, việc phá hủy các tượng thánh, cũng như phản đối các chiến dịch căm thù chống lại cảnh sát cùng với sự bạo lực, phá hoại và đốt phá các khu dân cư cũng như các cửa hàng kinh doanh.

Đảng Dân Chủ có một tiêu chuẩn kép cho những người Cơ Đốc Giáo. Trong cuộc bầu cử này, họ đã cố gắng nhấn mạnh rằng ông Biden là một người Cơ Đốc Giáo, thông qua những hình tượng tôn giáo truyền thống và nói về việc ông Biden được giáo dục trong tôn giáo, thậm chí ông ta được “dẫn dắt bởi đức tin” như thế nào. Như William McGurn đã viết trong tờ Wall Street Journal: “Nói một cách ngắn gọn, tám năm sau khi các đại biểu trong hội nghị Đảng Dân Chủ la ó phản đối Thượng Đế, Thượng Đế đã trở lại. Và đức tin bây giờ được thể hiện như là một điều truyền cảm hứng cho người ta trở nên tốt hơn.”

Thách thức của Thẩm phán Barrett

Việc bà Barrett theo Cơ Đốc Giáo, tuy nhiên, lại là một chuyện khác. Những lãnh đạo Đảng Dân Chủ và truyền thông của họ có thể không phản đối những người “Cơ Đốc Giáo do văn hóa”, nhưng những người Cơ Đốc Giáo nghiêm túc và sống với niềm tin của họ lại là một vấn đề khác.

Ngay cả với những người theo tôn giáo do văn hóa và thói quen, họ cũng không muốn thấy bà bị xúc phạm và phân biệt đối xử. Bà là một người Cơ Đốc Giáo nghiêm túc. Là mẹ của bảy người con, bà là một phụ nữ đã đạt đến đỉnh điểm của sự nghiệp mà không phải hy sinh gia đình như lý lẽ của nhiều nhà hoạt động nữ quyền. Bà cũng là một thẩm phán cực kỳ hợp cách.

Tại các buổi điều trần để đề cử bà vào Tòa Phúc Thẩm Hoa Kỳ Số 7 chỉ ba năm trước đây, thượng nghị sĩ Dianne Feinstein (Dân Chủ-California) đã tra hỏi bà Barrett về tôn giáo của bà, và bày tỏ lo ngại rằng “giáo lý đó thể hiện rõ ràng” trong bà. Bà Feinstein không chỉ bày tỏ một sự “thô lỗ vô tri”, như tổng giám mục Charles Chaput đã viết trên tạp chí Những Điều Đầu Tiên, mà bà ta còn gần như đã đặt ra một bài kiểm tra tôn giáo cho một chức vụ trong chính phủ, một điều bị cấm trong Mục 6 của Hiến Pháp. Sự kiện trên đã cho thấy thành kiến sâu sắc trong Đảng Dân Chủ đối với những người Cơ Đốc Giáo.

Ứng cử viên phó tổng thống Kamala Harris đã cho thấy một cách rõ ràng thành kiến chống lại Cơ Đốc Giáo của bà ta vào năm 2018 khi đặt vấn đề liệu luật sư Brian Buescher của tiểu bang Nebraska có thích hợp để trở thành một thẩm phán liên bang, do tín ngưỡng Cơ Đốc Giáo của ông cũng như việc ông là thành viên của một tổ chức từ thiện Cơ Đốc Giáo 137 năm tuổi (mà John F. Kennedy cũng là thành viên), tổ chức Knights of Columbus. Tất cả các thượng nghị sĩ Dân Chủ đều bỏ phiếu chống lại ông Buescher. Tuy nhiên, việc tấn công vào tín ngưỡng của ứng cử viên này đã bị phản tác dụng, và bà Harris cùng với thượng nghị sĩ Mazie Hirono (Dân Chủ-Hawaii) đã bị khiển trách một cách gián tiếp cho vai trò của họ ở cuộc điều trần. Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich đã mô tả bà Harris như là một “người công khai có thành kiến chống Cơ Đốc Giáo nhất trong danh sách ứng cử viên quốc gia của thời hiện đại”.

Thách thức cho Đảng Dân Chủ

Thách thức cho Đảng Dân Chủ, hiện là đảng phái của những người giàu có và tỉnh thức, là làm sao có thể níu giữ được những cử tri nền tảng, những người có truyền thống thuộc tầng lớp lao động, theo văn hóa Cơ Đốc Giáo, xem trọng gia đình và yêu nước, trong khi tiếp tục đi sang cánh tả trong nền chính trị bản sắc của mình.

Các cuộc bầu cử là những lời nhắc nhở cho giới tinh hoa cấp tiến rằng, mặc dù họ giàu có, quyền lực và có học thức, hay có thể họ là một số ít những người đã “giác ngộ”, họ chỉ là một phần nhỏ trong toàn dân số, ngay cả khi so sánh giữa những người tự do, thiểu số, và cử tri của Đảng Dân Chủ.

Cho dù Tổng thống Donald Trump có lên án nạn phân biệt chủng tộc và số ít các nhóm cánh hữu cực đoan bao nhiêu lần đi nữa, những nhà lãnh đạo và giới truyền thông của Đảng Dân Chủ luôn muốn nhiều hơn, đồng thời đánh lạc hướng sự chú ý khỏi thủ đoạn lên sẵn kế hoạch, im lặng, và chối bỏ thường dùng của họ. Bây giờ là lúc mà Đảng Dân Chủ phải chịu trách nhiệm cho các nhóm khủng bố và hành động của phe cánh tả, tình trạng lộn xộn, bạo loạn và bạo lực mà họ không muốn hoặc không thể kiểm soát, hay thậm chí là không muốn thừa nhận chứ đừng nói đến việc lên án, tại các thành phố mà họ quản lý.

Họ sẽ đề xuất như thế nào để khôi phục và duy trì luật pháp cũng như trật tự mà một thành phố và xã hội cần có để người dân được thịnh vượng?

Liệu những nhà lãnh đạo của Đảng Dân Chủ có cự tuyệt những cuộc tấn công tồi tệ vào tín ngưỡng của bà Barrett ngay cả trước khi bà được đề cử? Liệu họ có cam kết sẽ loại bỏ các thành kiến với tôn giáo đang tràn ngập hàng ngũ của họ từ trên xuống dưới, dù cho đó là chống Cơ Đốc Giáo, chống Do Thái Giáo, hay chống Tin Lành?

  • Paul Adams là giáo sư danh dự ngành công tác xã hội tại Đại học Hawaii và là giáo sư kiêm phó chủ nhiệm về các vấn đề học thuật tại Đại học Case Western Reserve. Ông là đồng tác giả của cuốn sách “Công bằng xã hội không phải như bạn nghĩ” và đã có nhiều bài viết về chính sách phúc lợi xã hội cũng như đạo đức nghề nghiệp và luân lý.
  • Quan điểm trong bài viết là của tác giả và không nhất thiết đại diện cho quan điểm của The Epoch Times.

Paul Adams
Joe Nguyễn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn