Một dinh thự ở Bắc Kinh của ngôi sao điện ảnh Thành Long đã bị chính quyền thu hồi và đang được đem ra bán đấu giá. 

Hành động này có thể liên quan đến các cuộc chiến phe nhóm trong nội bộ đảng. Thành Long có các mối quan hệ trong mạng lưới của cựu Phó Chủ tịch nước Tăng Khánh Hồng, người thuộc phe Giang Trạch Dân. Đây là phe chính chống lại phe của ông Tập Cận Bình, lãnh đạo đảng đương nhiệm. Thời điểm của hành động này dường như có liên quan tới việc kết thúc hội nghị cao cấp của Đảng ở Bắc Đới Hà gần đây. Sau hội nghị, ông Tập Cận Bình đã tiến hành các cuộc thanh trừng mới nhắm vào các khu vực xã hội vẫn do phe Giang kiểm soát.

Hiện vẫn chưa rõ thông tin chi tiết, nhưng một số nhà phân tích tin rằng Thành Long có thể bị cáo buộc trốn thuế, liên quan đến những hoạt động quảng bá mà ông thực hiện cho một công ty địa ốc ở Bắc Kinh từ năm 2006 đến năm 2008. Công ty này đã trả cho ông 20.6 triệu Nhân dân tệ, được chuyển đổi trực tiếp thành khoản tín dụng mua dinh thự này của ông.

Thành Long chịu hậu quả của cuộc nội chiến phe phái ở Trung Quốc
Biệt thự Thành Long ở Bắc Kinh. (Ảnh weibo)

Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là tại sao vụ việc lại xảy ra vào thời điểm này, trong khi gia đình Thành Long đã sống ở dinh thự này 13 năm nay. Và tại sao giới chức Bắc Kinh dường như phớt lờ ảnh hưởng của Thành Long ở Trung Quốc, Hồng Kông và thậm chí ở Hoa Kỳ, đặc biệt là khi xét đến lập trường tương đối tích cực của ông đối với giới lãnh đạo Trung Cộng, khi thu giữ và bán đấu giá dinh thự của ông.

Tác giả: Joshua Philipp 

Biên dịch: Minh Nhiên

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn