Một thành phố phía đông đã trở thành thành phố đầu tiên ở Trung Quốc trao phần thưởng tài chính đáng kể cho những người báo cáo các cuộc tụ tập công khai. Các nhà chức trách trên toàn quốc đang nỗ lực ngăn chặn đợt bùng phát mới của virus Trung Cộng, còn được gọi là COVID-19, đặc biệt là trong bối cảnh xuất hiện nhiều ca nhiễm mới.

Hôm 03/08, các quan chức ở thành phố Thái An, thuộc tỉnh ven biển Sơn Đông của Trung Quốc, đã trả 15,000 nhân dân tệ cho một người dân. Theo kênh thông tấn nhà nước tại địa phương, người này đã báo cáo một nhóm đào tạo của một công ty trong một khách sạn hôm 30/07.

Các nhà chức trách cho biết các nhà tổ chức đã không báo cáo khóa đào tạo kéo dài 12 ngày này cho chính quyền địa phương và những người tham dự khóa đào tạo đến từ một số thành phố rải rác khắp Trung Quốc. Sau khi kết quả xét nghiệm của những người tham dự này cho kết quả âm tính, họ đã được yêu cầu trở về nhà của mình.

Thái An là thành phố gần đây nhất trong một số khu vực đưa ra việc tặng thưởng hậu hĩnh bằng tiền nhằm đối phó đợt bùng phát dịch bệnh mới. Đợt bùng phát mới nhất này bắt đầu hôm 20/07 ở thành phố Nam Kinh, với 9 nhân viên dọn vệ sinh ở phi trường Nam Kinh được xác nhận nhiễm bệnh.

Một ủy ban khu phố ở thành phố Dương Châu thông báo người dân có thể nhận được phần thưởng 310 nhân dân tệ nếu họ báo cáo những người từng trở về từ các khu vực bị nhiễm bệnh hoặc có tiếp xúc gần với các ca nhiễm được xác nhận. Theo hãng thông tấn nhà nước ThePaper.cn, một văn phòng quận trong thành phố này đã đề nghị trả cho người dân 775 nhân dân tệ nếu cung cấp thông tin, và sẽ thưởng gấp đôi nếu xác nhận được ca nhiễm.

Dương Châu, cách Nam Kinh khoảng một tiếng rưỡi lái xe, đã trở thành điểm nóng mới nhất, báo cáo 32 trường hợp hôm 04/08. Mặc dù con số này có thể không phản ánh tổng số thực tế, do Trung Cộng được biết đến với việc báo cáo hạ thấp số ca [nhiễm] virus của họ, nhưng con số này gần bằng một nửa so với con số 73 ca được xác nhận trên toàn quốc trong cùng ngày.

Thành phố của Trung Quốc thưởng 15,000 nhân dân tệ cho người tố giác các vụ tụ tập công khai
Quang cảnh nhìn từ trên không của một khu dân cư bị phong tỏa do virus Trung Cộng ở Dương Châu, thuộc tỉnh Giang Tô phía đông Trung Quốc, vào ngày 03/08/2021. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Các nhà chức trách cho rằng vụ bùng phát ở Dương Châu là do một công dân nữ 64 tuổi đã không thông báo cho các quan chức địa phương sau khi trở về từ tâm chấn Nam Kinh vào ngày 21/07. Theo cơ quan ngôn luận của Trung Cộng – Tân Hoa Xã, trước ngày 27/07, là thời điểm mà bà thấy có biểu hiện ho, sốt và tìm cách để chữa, bà đã thường xuyên đến những nơi đông người, bao gồm các trung tâm giải trí được sử dụng để chơi bài và mạt chược, nhà hàng và cửa hiệu.

Theo báo cáo, công an địa phương đang tạm giữ người phụ nữ này.

Thành phố của Trung Quốc thưởng 15,000 nhân dân tệ cho người tố giác các vụ tụ tập công khai
Người dân xếp hàng để xét nghiệm virus Trung Cộng ở Dương Châu thuộc tỉnh Giang Tô phía đông Trung Quốc vào ngày 03/08/2021. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Nhà bình luận người Trung Quốc Lý Mục Dương (Li Muyang) cho biết các giải thưởng hiện kim này cho thấy các nhà chức trách đang chịu áp lực ngăn chặn sự bùng phát của virus Trung Cộng. Nhưng anh Lý cho rằng các quan chức lo lắng nhiều hơn về vị trí của họ hơn là sự an toàn của những công dân tại địa phương.

Thị trưởng thành phố Dương Châu đã từ chức vào ngày 02/08. Tỉnh trưởng đã khiển trách vị thị trưởng này vào ngày 01/08 vì đã chậm trễ trong việc xác định những bệnh nhân dương tính với COVID-19, khiến cho tình hình của thành phố này trở nên “phức tạp và nghiêm trọng.”

Hôm 04/08, cơ quan hàng đầu về chống tham nhũng của Trung Cộng đã trừng phạt 18 quan chức ở thành phố Trương Gia Giới. Nhiều ca nhiễm mới nhất xuất hiện trên toàn quốc có liên quan đến một buổi biểu diễn được tổ chức tại địa điểm du lịch nổi tiếng hôm 22/07. Các nhà chức trách hiện đang cố gắng truy tìm hơn 2,000 người đã tham dự buổi biểu diễn này.

Các ca nhiễm tăng mạnh

Hôm 03/08, các quan chức y tế Thượng Hải đã báo cáo rằng một nhân viên phi trường được chích ngừa đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Trung Cộng. Người đứng đầu ủy ban Thượng Hải giám sát việc điều trị COVID-19, ông Trương Văn Hoành (Zhang Wenhong), đã xác nhận trường hợp công nhân bị nhiễm bệnh này là người đã được chích ngừa.

Ông Trương cho biết trong một cuộc họp báo hôm 03/08 rằng, “Các nhân viên đã được chích ngừa, tất nhiên, vì nhóm nguy cơ cao phải được chích ngừa theo các quy tắc chích ngừa.” Ông nói thêm rằng 85% dân số trưởng thành ở Thượng Hải, thành phố lớn nhất Trung Quốc đã được chích ngừa.

Hôm 04/08, các nhà chức trách cho biết các kết quả giải trình tự gene cho thấy virus này khá khớp với biến thể Delta, nhưng nó không liên quan đến các ca nhiễm mới ở Nam Kinh.

Cũng trong ngày 04/08, các quan chức y tế Thượng Hải cho biết Thượng Hải đã làm xét nghiệm cho hơn 68,000 người liên quan đến ca nhiễm [ở phi trường này].

Thành phố của Trung Quốc thưởng 15,000 nhân dân tệ cho người tố giác các vụ tụ tập công khai
Các nhân viên đang kiểm tra một thiết bị tại phòng thí nghiệm “Hỏa Nhãn” tạm thời được sử dụng để xét nghiệm COVID-19 tại một trung tâm triển lãm ở Nam Kinh thuộc tỉnh Giang Tô phía đông Trung Quốc vào ngày 28/07/2021. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Các ca nhiễm bệnh gần đây của Trung Quốc bắt nguồn từ Phi trường Quốc tế Lộc Khẩu, Nam Kinh đã lan ra 17 trong số tất cả 31 tỉnh thành. Các cơ quan y tế của Nam Kinh đã thừa nhận vào ngày 22/07 rằng hầu hết tất cả các công nhân bị nhiễm bệnh đã được chích vaccine, ngoại trừ một trường hợp dưới 18 tuổi [là chưa chích vaccine].

Thực hiện lại việc xét nghiệm hàng loạt cho người dân

Để đối phó với số ca nhiễm đột phá đang gia tăng, Trung Quốc tiến hành xét nghiệm cho toàn dân và phong tỏa nghiêm ngặt.

Thành phố của Trung Quốc thưởng 15,000 nhân dân tệ cho người tố giác các vụ tụ tập công khai
Người dân xếp hàng để xét nghiệm virus Trung Cộng ở Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc vào ngày 03/08/2021. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Châu Hải, một thành phố lân cận với Macao, đã công bố đợt xét nghiệm đầu tiên cho 2 triệu người vào tối ngày 04/08.

Thành phố Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc, nơi COVID-19 được xác định lần đầu tiên vào cuối năm 2019, đã bắt đầu xét nghiệm cho 13.5 triệu người hôm 03/08. “Tình trạng khẩn cấp” đã được ban bố ở Hồ Bắc, dẫn đến việc giới chức tỉnh này tung ra các biện pháp nghiêm ngặt để khắc phục sự gia tăng đột biến của virus Trung Cộng, khiến cho người dân đổ xô vào các siêu thị để tìm nguồn cung cấp thực phẩm.

Thành phố của Trung Quốc thưởng 15,000 nhân dân tệ cho người tố giác các vụ tụ tập công khai
Các kệ hàng trống trơn tại một siêu thị ở Vũ Hán, khi mọi người tích trữ hàng hóa, ở tỉnh Hồ Bắc, trung tâm của Trung Quốc, hôm 02/08/2021. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Tân Hoa Xã cho biết, Trịnh Châu, thành phố gần đây bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, đã lên kế hoạch hoàn thành đợt xét nghiệm toàn dân đợt thứ hai cho 126 triệu cư dân của mình hôm 06/08.

Tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Cộng đã phong tỏa các khu dân cư vào ngày 04/08, những nơi đã ghi nhận ba ca nhiễm mới hiện đang sinh sống tại đó. Một người dân họ Lý đã xác nhận với The Epoch Times hôm 04/08 rằng họ không được phép ra ngoài và đang chờ được xét nghiệm acid nucleic.

Trong khi đó, chính quyền của tất cả 31 tỉnh thành đã khuyến cáo người dân tránh đi lại và tụ tập trong khi nhiều chuyến bay nội địa, tàu thủy đã bị hủy. Truyền thông nhà nước đưa tin rằng Trung Cộng đã thắt chặt kiểm soát biên giới, đình chỉ việc cấp giấy tờ xuất nhập cảnh cho những trường hợp di chuyển không cần thiết, không khẩn cấp.

Dorothy Li
Bản tin có sự đóng góp của Hong Ning
Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn