LOS ANGELES — Thành phố Los Angeles đã gia hạn tình trạng khẩn cấp về COVID-19 của mình thêm 30 ngày nữa, trong khi các cư dân cộng đồng bày tỏ những lo ngại về sự gia hạn cùng lúc của các biện pháp bảo vệ người thuê nhà khỏi bị trục xuất và lệnh trì hoãn thực thi quy định đậu xe – điều mà một số người cho rằng đã khuyến khích tình trạng người vô gia cư cư ngụ trong xe.

Hôm 01/02, Hội đồng Thành phố Los Angeles đã bỏ phiếu với tỷ lệ 11–2 để gia hạn tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại địa phương của Thị trưởng Eric Garcetti – do hội đồng này ban hành vào ngày 04/03/2020, và đã gia hạn cách mỗi 30 ngày làm việc kể từ khi đó. Các ủy viên hội đồng Joe Buscaino và John Lee đã bỏ phiếu chống. Các ủy viên hội đồng Gil Cedillo, Kevin de Leon, Curren Price, và Mike Bonin đã vắng mặt.

Một số cư dân ở Los Angeles đã kêu gọi một cuộc họp để phản đối việc gia hạn này, trong khi một số người cũng ủng hộ việc chấm dứt các chính sách khác nhau gắn liền với tuyên bố khẩn cấp nói trên.

Một trong những chính sách phụ thuộc vào tuyên bố khẩn cấp của thành phố này là việc hoãn thực thi quy định đậu xe cho các xe dã ngoại (Recreational Vehicles – RVs) cắm trại trong các khu vực công cộng và các khu dân cư.

Thay mặt cho “một liên minh cư dân” ở Westchester và Playa Del Rey, một cư dân nói rằng tuyên bố khẩn cấp của thị trưởng đã dẫn đến việc có khoảng 50 chiếc RV và các loại xe khác của những người vô gia cư đã chiếm chỗ đậu xe trong khu phố nơi cô sinh sống.

tình trạng khẩn cấp về COVID-19
Một khu cắm trại vô gia cư ở Venice Beach, tiểu bang California, hôm 27/01/2021. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

“Khu vực này bây giờ là một điểm nóng về tội phạm với các vụ sát nhân, các phòng thí nghiệm ma túy đá… và tất cả các tội ác khác,” cô nói. “Khu này không an toàn cho người vô gia cư.”

Cô kêu gọi hội đồng thành phố Los Angeles khởi động lại việc thực thi bãi đậu xe cho những căn nhà di động (vehicle dwelling) và ra lệnh cho nhân viên thành phố tìm những chỗ đậu xe phù hợp cho những người sống trong những chiếc xe hơi và xe RV của họ.

Lệnh trì hoãn trục xuất của thành phố Los Angeles – một chính sách khác liên quan đến tuyên bố tình trạng khẩn cấp này – sẽ có hiệu lực cho đến ít nhất là ngày 07/02/2023 và sẽ được gia hạn chừng nào tình trạng khẩn cấp này được kéo dài. Những người thuê nhà ở Los Angeles có 12 tháng sau khi tuyên bố khẩn cấp kết thúc để trả tiền thuê nhà quá hạn liên quan đến tác động kinh tế của đại dịch.

Ông Fred Sutton của Hiệp hội Căn hộ California kêu gọi chấm dứt tuyên bố khẩn cấp này và các lệnh khẩn cấp liên quan đến nhà ở của thành phố Los Angeles, những quy định mà theo ông là “không còn hợp lý dưới bất kỳ hình thức nào”.

Ông Sutton nói: “Một môi trường y tế công cộng đang cải thiện, sự sẵn có của các loại vaccine, không còn các lệnh “ở yên tại chỗ” (shelter in place orders) và nền kinh tế được cải thiện nhiều là những yếu tố để chấm dứt việc trì hoãn lệnh cấm trục xuất cá nhân và đóng băng tiền thuê nhà của thành phố Los Angeles.”

Một số ủy viên hội đồng thành phố đã ra tín hiệu tình trạng khẩn cấp địa phương có thể sớm kết thúc do tỷ lệ chích ngừa cao trên toàn quốc, trong khi những người phản đối việc gia hạn lập luận rằng tuyên bố khẩn cấp này đang trở nên không liên quan, gây thiệt hại, và do đó không nên kéo dài.

Ông Buscaino đã lập luận phản đối việc gia hạn này và nói rằng “rất nhiều thứ đã thay đổi” trong hai năm qua.

Ông đề cập đến tỷ lệ chích ngừa cao của Hoa Kỳ, cũng như việc mở lại các trường học, các doanh nghiệp, và những địa điểm giải trí là bằng chứng cho thấy tình trạng khẩn cấp tại địa phương không còn cần thiết nữa.

“Với tư cách là các quan chức dân cử, chúng tôi cố gắng đạt được sự cân bằng đúng mực trong việc đưa ra quyết định của mình. Nhưng tôi có thể nói với quý vị rằng sự cân bằng đã mất đi về khía cạnh này và về sự gia hạn của lệnh này,” ông Buscaino nói. “Bằng cách tiếp tục lệnh khẩn cấp trong gần hai năm, chúng ta đã làm tổn thương cùng một nhóm người, các chủ nhà cho thuê nhỏ lẻ, trong một thời gian rất dài.”

Quay trở lại hồi tháng 11/2021, ông Buscaino đã đưa ra một kiến nghị yêu cầu một báo cáo về mọi chính sách phụ thuộc vào tuyên bố khẩn cấp này. Trong cuộc họp hôm 01/02, ông nói rằng ông sẽ tiếp tục bỏ phiếu “không” về việc gia hạn tuyên bố khẩn cấp này cho đến khi báo cáo được đưa ra.

“Hy vọng sẽ có cơ hội để xem toàn bộ phạm vi của những quy định gắn liền với lệnh khẩn cấp này,” ông nói, khi cho biết thêm rằng một số chính sách có thể vẫn được áp dụng trong khi những chính sách khác bị loại bỏ, mặc dù ông không nói rõ đó là những chính sách nào.

Các ủy viên hội đồng Paul Koretz và Paul Krekorian – cả hai đều bỏ phiếu cho việc gia hạn – đã đồng ý rằng tuyên bố khẩn cấp này nên được đánh giá lại dựa trên tình hình hiện tại, nhưng mỗi người đều cho biết họ muốn có thêm một ít thời gian để xem xét báo cáo đó trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Trong khi cởi mở với việc đánh giá lại, ông Koretz cho biết việc này “quá vội vàng” để chấm dứt tình trạng khẩn cấp tại thành phố Los Angeles, dẫn chứng tỷ lệ nhiễm COVID-19 cao của thành phố và sự kiện Superbowl LVI sắp tới, thời điểm mà ông nói có thể sẽ khiến số ca nhiễm tăng đột biến.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sắp vượt qua khoảng thời gian khó khăn nhưng tôi cho rằng sẽ là vô trách nhiệm nếu tôi bỏ phiếu theo các phương án khác thay vì bỏ phiếu ‘có’ để tiếp tục [lệnh khẩn cấp này],” ông Koretz nói.

Ông Krekorian – người thứ hai kiến nghị hồi tháng 11/2021 cùng ông Buscaino yêu cầu một báo cáo đánh giá lại chính sách – đã đồng ý, khi nói rằng “chúng ta còn lâu mới qua kỷ nguyên khẩn cấp về COVID,” mặc dù ông nói thêm rằng hôm 01/02 có thể là lần cuối cùng ông bỏ phiếu ủng hộ việc gia hạn nếu báo cáo này không được đệ trình sớm trước hội đồng.

Hội đồng thành phố Los Angeles dự kiến sẽ triệu tập để bỏ phiếu về tuyên bố khẩn cấp một lần nữa trong vòng 30 ngày làm việc.

Các ủy viên hội đồng Nury Martinez, Joe Buscaino, và Paul Koretz đã không phúc đáp một yêu cầu bình luận trước kỳ hạn phát hành bản tin này.

Micaela Ricaforte
Minh Đức biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn