Chỉ có một màu đỏ được cho phép trong thành phố này, và đó không phải là màu đỏ trong trang phục của ông già Noel. Thành phố Lang Phường, nằm gần Bắc Kinh, đã cấm việc bán hàng công cộng, cấm trưng bày mọi thứ liên quan đến Giáng Sinh vào ngày 15/12.

Thành phố ở Trung Quốc hạn chế ăn mừng Giáng Sinh
Một cảnh sát vũ trang nhân dân Trung Cộng đứng gác trước một cây thông Noel bên ngoài một khu ngoại giao đoàn ở Bắc Kinh 21, Trung Quốc vào tháng 12/2000. (Ảnh Goh Chai Hin/AFP/Getty)

Các nhân viên thực thi pháp luật của thành phố đã được lệnh “cấm những cây thông Noel trên đường phố, ông già Noel và bất cứ thứ gì liên quan đến Giáng Sinh”, bản ghi nhớ [mệnh lệnh] cho biết. “Kiểm soát hoàn toàn việc dùng các quảng trường-công viên và các không gian công cộng khác nhằm chống lại các hoạt động tuyên truyền tôn giáo”.

Chủ nghĩa Cộng sản, lực lượng vô thần, từ lâu đã mâu thuẫn với bất cứ điều gì liên quan đến đức tin hoặc tôn giáo, và Giáng Sinh từ lâu đã là một mục tiêu bị nhắm tới. Các nhóm chính trị thiên tả khác, bao gồm Đảng Cộng sản Liên Xô (CPSU), và thậm chí cả Đức Quốc Xã, đã đàn áp các hoạt động liên quan Giáng Sinh.

Trung Cộng đã tăng cường việc đàn áp và bức hại các tôn giáo phương Tây trong những tháng gần đây. Khắp thế giới đang lên án Trung Quốc về việc bức hại người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương lẫn việc bắt giữ những người theo đạo Cơ Đốc Giáo.

Hơn 20 năm bức hại Pháp Luân Công, một môn tu luyện thiền định tâm linh, đã tạo tiền lệ cho việc mở rộng đàn áp những người có đức tin gần đây của Trung Cộng.

Bản ghi nhớ cho biết, không chỉ việc trưng bày mà ngay cả việc bán các mặt hàng liên quan đến Giáng Sinh đều bị cấm. “Loại bỏ hoàn toàn việc bán các món đồ của ông già Noel, cây thông Noel, những quả táo đêm Giáng sinh và tất cả các hàng hóa khác liên quan đến Giáng Sinh.”

Bản ghi nhớ cũng nêu rõ rằng “Đặc biệt là vào ngày 23, 24/12 và ngày Giáng Sinh, mọi nhân viên thực thi pháp luật đều phải làm nhiệm vụ của mình. Kiểm soát chặt chẽ bất kỳ loại hoạt động tuyên truyền và bán hàng nào, dẹp sạch và đàn áp những người buôn bán trên đường phố.”

Bán hàng dạo trên đường phố phổ biến ở nhiều thành phố ở Trung Quốc, thường là mục tiêu nhắm tới của các nhân viên thực thi pháp luật. 

Bản ghi nhớ cho biết, “Nếu phát hiện, hãy theo dõi chặt chẽ và báo cáo lên trên.”

Chủ nghĩa Cộng sản bài xích truyền thống

Chủ nghĩa Cộng sản đã đàn áp tôn giáo trong suốt lịch sử của nó. Ở Liên Xô, Liên hiệp những Binh sĩ Vô thần đã đặt ra những ngày lễ để đối ngược lại các nghi lễ tôn giáo, và thậm chí việc cắt những cây thông Giáng sinh đã bị cấm. Tương tự như vậy ở Trung Quốc, nhiều ngày lễ mới đã được tạo ra, và nhiều ngày lễ truyền thống đã bị làm cho mất đi ý nghĩa kể từ cuộc Cách mạng Văn hóa.

Trung Cộng thậm chí đã thay đổi những ngày lễ Trung Hoa quan trọng. Ngày lễ quan trọng nhất, Tết Nguyên Đán, giờ được gọi là Lễ hội mùa Xuân ở Trung Quốc đại lục. Nhiều ngày lễ bây giờ chỉ là thời gian để các gia đình có một bữa ăn cùng nhau, mà không có hình thức lễ hội khác.

Mặc dù phần lớn dân số không chú ý tới lễ Giáng Sinh về mặt tôn giáo, nhưng người dân nói chung vẫn có một cảm giác quan tâm chung về phương Tây và những ngày lễ ở những quốc gia này.

Giáng Sinh ở Trung Quốc ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây, đặc biệt là với các thế hệ trẻ. Một truyền thống hiện đại là tặng một quả táo cho một người bạn thân hoặc người yêu vào đêm Giáng sinh, vì hai từ “táo” và “Đêm Giáng Sinh” có cùng đặc điểm và cách phát âm tương tự trong tiếng Hoa.

Tuy nhiên, điều này sẽ không còn thấy ở Lang Phường nữa. 

Daniel Holl
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn