Các ca nhiễm COVID-19 đã gia tăng ở Thẩm Dương, thủ phủ tỉnh Liêu Ninh thuộc vùng đông bắc Trung Quốc, khi các nhà chức trách nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh. Người dân nói với The Epoch Times rằng chính quyền địa phương không thông báo đầy đủ về các ca lây nhiễm.

Ngày 30/12/2020, giới hữu trách xác nhận rằng ít nhất ba nhân viên y tế ở Thẩm Dương có kết quả dương tính. Một người là y tá từ Bệnh viện Pukang (được chẩn đoán vào ngày 26/12/2020), và hai người còn lại là y tá và trợ lý bác sĩ, cả hai đều đến từ Phòng khám Xiushui (được chẩn đoán vào ngày 28/12/2020).

Một thông báo do Ủy ban Y tế thành phố Thẩm Dương đưa ra cho biết ba nhân viên bị nhiễm bệnh đều có liên quan đến một bệnh nhân mới họ Yin, được chẩn đoán vào ngày 23/12/2020. Hiện tại, bốn cơ sở y tế mà ông Yin từng đến đều bị phong tỏa, bao gồm Phòng khám Xiushui, Bệnh viện Thẩm Dương Pukang, quận phía bắc của Bệnh viện trực thuộc thứ hai của Trường Cao đẳng Y tế Thẩm Dương, và Bệnh viện Nhân dân số 4 Thẩm Dương.

Trong đó, hai cơ sở đầu tiên là bệnh viện tư nhân và hai cơ sở sau là của nhà nước.

Thẩm Dương bước vào chế độ thời chiến

Ngày 30/12/2020, giới chức Thẩm Dương đã tuyên bố “tình trạng thời chiến” trong một cuộc họp báo. Tất cả các khu vực gồm 17,205 cư dân sinh sống, nơi các ca nhiễm được xác nhận, đều bị phong tỏa.

Thành phố Thẩm Dương Trung Quốc trở thành điểm nóng virus Trung Cộng
Một nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho một người dân trên xe thử nghiệm ở thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, vào ngày 29/7/2020. (Ảnh: STR / AFP qua Getty Images)

Theo giới hữu trách, có 12,001 người được xác định là tiếp xúc gần với bệnh nhân được chẩn đoán.

Tất cả các hoạt động mừng năm mới, tiệc tùng, ăn mừng, cũng như các hoạt động đào tạo đã bị hủy bỏ. Các hội nghị quy mô lớn cũng đang bị hạn chế về số lượng người tham dự, tần suất và thời gian.

Người dân: Thông tin cập nhật tình hình virus thiếu sự minh bạch

Một cư dân của huyện Shenhe ở Thẩm Dương nói với The Epoch Times rằng, “Bây giờ quý vị phải quét mã sức khỏe của mình trước khi vào siêu thị hoặc khu dân cư. Những hạn chế như vậy đã ngưng từ lâu – cho đến gần đây.” Mã sức khỏe, được tạo thông qua ứng dụng dành cho thiết bị di động, hiển thị dữ liệu sức khỏe của một người và liệu họ có nguy cơ nhiễm virus Trung Cộng hay không.

Một cư dân ẩn danh nói với The Epoch Times rằng dịch bệnh bùng phát ở địa phương nghiêm trọng đến mức không ai được vào Thẩm Dương.

“Dịch bệnh này dường như vô tận. Thật đáng sợ,” anh nói.

“Nếu thông tin cập nhật về dịch bệnh [từ phía chính phủ] minh bạch, thì sẽ không có nhiều ca tử vong như vậy,” người được phỏng vấn phàn nàn.

“Điểm mấu chốt là những con số được báo cáo chính thức là không đúng sự thật. Các phóng viên công dân như cô Trương Triển tiết lộ các thông tin thực địa, tuy nhiên, những tin này đều bị che giấu với công chúng. Quyền của người dân đều bị tước đoạt,” ông nói.

Nhà báo công dân Trương Triển, người đã đến Vũ Hán hồi đầu năm 2020 để đưa tin về nơi đầu tiên xảy ra dịch bệnh ở Trung Quốc, đã bị kết án bốn năm tù trong tuần cuối cùng của tháng 12/2020, với tội danh “kích động và gây rối loạn trật tự”.

Người được phỏng vấn cũng nói rằng một người bạn của anh ta ở Đại Liên, một thành phố khác trong tỉnh, cho biết cộng đồng dân cư và nơi làm việc của anh này ở Đại học Công nghệ Đại Liên cũng bị phong tỏa.

So với Thẩm Dương, Đại Liên phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng hơn.

Tính đến ngày 30/12/2020, chính quyền Đại Liên đã thêm bốn khu vực lân cận vào danh sách các khu vực có nguy cơ trung bình, nâng tổng số lên 16 khu vực.

Frank Yue
Huệ Giao biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn