Phùng Đại Lượng là người huyện Đạo Giang, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ông xuất thân trong một gia cảnh bần cùng, lại mang trong lòng tâm cầu Đạo, nhưng ông không tu tập bất kỳ pháp môn nào. Bất cứ khi nào một đạo sĩ hoặc phương sĩ đi ngang qua trước nhà, ông nhất định nghênh đón mời họ vào nhà, hoặc lưu họ ở lại một thời gian.

Nhà ông chỉ có một con trâu già dùng để kiếm tiền duy trì sinh hoạt cuộc sống.

Một ngày, con trâu già chết đi, vợ của Phùng Đại Lượng khóc lóc nỉ non, nói với ông: “Cái ăn, cái mặc của cả nhà đều dựa vào con trâu già này; giờ trâu chết rồi, chúng ta dựa vào cái gì để duy trì cuộc sống đây?”

Trên núi Từ Mẫu có một vị đạo sĩ; mỗi lần đi ngang qua đều dừng chân tại nhà Phùng Đại Lượng, nghỉ lại ít ngày ở đó. Lần này khi vị đạo sĩ đến, vợ chồng ông đem chuyện trâu già chết ra kể.

Vị đạo sĩ hỏi: “Da trâu và sừng trâu vẫn còn không?” Vợ chồng ông trả lời vẫn còn.

Vị đạo sĩ buộc tấm da trâu thành hình dạng con trâu, cắt bốn miếng gỗ để làm chân trâu, dùng dây thừng buộc miệng nó, rồi đuổi nó đi; thì bỗng nhiên con trâu liền sống lại, vẫn mạnh khỏe béo tròn như trước. 

Vị đạo sĩ nói: “Con trâu này không cần uống nước hay ăn cỏ; chỉ cần để nó cày bừa hoạt động cả ngày lẫn đêm là được rồi. Ông dùng con trâu này để kéo cối xay, sức mạnh của nó gấp đôi con trâu bình thường. Nhưng tuyệt đối không được tháo dây thừng cột miệng nó ra.” Kể từ đó, vị đạo sĩ cũng không còn đến nữa.

Thành tâm kính Đạo, trải nghiệm kỳ diệu
Vào một ngày mùa hè oi bức, con trâu đang thở hổn hển bận rộn công việc, cậu bé chăn cừu thương hại và cởi dây thừng cột miệng cho nó. Tranh “Tạp họa sách – Ngưu mục” của hoạ sĩ Tiền Cốc triều Minh. (Hình ảnh phạm vi công cộng)

Mấy năm sau, vào một ngày mùa hè oi bức, con trâu đang thở hổn hển bận rộn công việc; cậu bé chăn cừu thương hại bèn cởi dây thừng cột miệng cho nó. Con trâu lập tức trở thành một đống da và xương. 

Lúc này nhà họ Phùng đã dần dần giàu có, đổi xưởng xay xát thành quán rượu. Phùng Đại Lượng thường dựa vào quán rượu này để phụng Đạo, để bày tỏ lòng biết ơn đối với Tiên nhân; đồng thời ông vẫn cố gắng nỗ lực làm những việc giúp người cứu vật, và vẫn như cũ tỏ lòng hiếu khách với các vị tu sĩ.

Có ba đến năm vị lão nhân đi kiếm củi thường đến quán rượu của Phùng Đại Lượng. Ông không lấy tiền của họ, còn lấy lễ nghĩa mà đối đãi; cho dù các vị lão nhân này đã đến uống miễn phí nhiều lần, ông vẫn một mực tôn kính họ. Một ngày nọ, một trong số họ đột nhiên nói với Phùng Đại Lượng: “Ngày mai cả tám người chúng tôi sẽ đến đây, uống cho đến khi nào say mới thôi. Ông đừng ngạc nhiên bởi vì đám người chúng tôi đông như vậy.”

Ngày hôm sau, tám vị lão nhân đốn củi cùng nhau đến. Một vị trong đó lấy từ tay áo ra một cây trinh nam nhỏ khoảng năm đến sáu tấc (8 inches), rồi đem nó trồng ở trong sân, sau đó uống rượu cho đến khi thỏa thích mới rời đi.

Trước khi đi, vị ấy nói: “Cảm ơn ông đã thiết đãi rượu ngon cho chúng tôi; chúng tôi không có gì để báo đáp, nên đã trồng cho ông một gốc cây nhỏ ở trong sân. Khi đường kính của thân cây này lớn bằng một thước (hơn 13 inches), thì nhà ông tài phú bạc triệu rồi. Khi đó, ông có thể đem đi tiến cống, giúp đỡ thiên tử hoàng đế, mà lưu danh sử sách nước nhà. Mười năm sau, chúng ta gặp lại nhau tại cung Cự Nhân trên đỉnh núi Mân Sơn; chúng tôi sẽ dạy ông đạo Phi Tiên.”  Nói xong họ liền rời đi.

Mười ngày sau, gốc cây nhỏ lớn lên cao đến hơn chục trượng (hơn 10 feet), đường kính thân cây cũng đủ một thước rồi. Sau đó, vàng ngọc tự động bay đến nhà Phùng Đại Lượng, báu vật cũng tụ hợp. Phùng Đại Lượng trở nên vô cùng giàu có, ngay cả những người rất giàu đại phú như Trác Vương Tôn, Mi Trúc Giá cũng không bằng nhà ông.   

Năm năm sau, Đường Huyền Tông tị nạn tại nước Thục; Phùng Đại Lượng đã cống hiến ba mươi vạn quan tiền (300,000 lượng bạc trắng), dùng để trợ giúp quốc gia đất nước.

(Nguồn: “Tiên truyện thập di”)

Theo website Chánh Kiến

[Tựa đề gốc] Câu chuyện Thần tiên: Thành tâm kính Đạo cảm động tiên nhân.

Vương Cận biên tập
Chu Nguyệt Minh chỉnh sửa
Cửu Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn