Khi tranh cử tổng thống với ông Donald Trump, ông Joe Biden thường đưa ra lời buộc tội mỉa mai rằng bất kỳ vị tổng thống nào đã để quá nhiều người tử vong vì COVID-19 sẽ không bao giờ được ở trong Tòa Bạch Ốc. Ngày nay, có nhiều trường hợp tử vong vì COVID dưới thời Biden hơn là dưới thời ông Trump – và đó là khi… thậm chí là đã có vaccine rồi.

Nhưng không chỉ về các vấn đề y tế, nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump tỏ ra tốt hơn rất nhiều và bộc lộ được năng lực nhận thức sâu sắc.

Những ngày này, tôi đi đến đâu, mọi người đến gặp tôi và nói những điều như sau: “Tôi không thích một số điều ông Trump đã nói hoặc cách ông ấy hành động, nhưng phải thừa nhận rằng tôi thích những gì ông ấy đã làm cho nền kinh tế Hoa Kỳ.”

Không có ai chứng minh được chính sách “Làm cho Nước Mỹ Vĩ đại Trở lại” của ông Trump một cách thuyết phục hơn là chính ông Biden. Giá xăng cao, tỷ lệ lạm phát cao nhất trong bốn thập niên, kế hoạch tăng gấp đôi nợ quốc gia trong 12 năm và ngân phiếu lương giảm của người lao động đang đánh thức người Mỹ về sự thịnh vượng thực sự trong nhiều mặt dưới thời cựu Tổng thống Trump.

Chiến lược của ông Trump là giảm thuế, cắt giảm quy định, tăng mạnh sản xuất năng lượng trong nước, và sửa đổi các thỏa thuận thương mại để trở nên cứng rắn với Trung Quốc.

Không ai trong phong trào cấp tiến nghĩ rằng điều đó có thể hiệu quả. Tờ Washington Post đã có tuyên bố nổi tiếng trước cuộc bầu cử năm 2016 rằng “ông Trump có thể phá hủy nền kinh tế thế giới.” Điều đó đã trở thành sự thật không?

Sau đây là những thực tế, thưa quý vị. Trong ba năm đầu nắm quyền trước khi COVID tấn công, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống dưới 4%, gần thấp nhất trong nửa thế kỷ. Tỷ lệ lạm phát đã giảm xuống 1%, thậm chí còn thấp hơn mức mục tiêu do Cục Dự trữ Liên bang đặt ra. Điều này đã giữ cho lãi suất của các khoản thế chấp và nhiều khoản vay khác xuống mức thấp nhất trong thời hiện đại.

Tỷ lệ nghèo giảm xuống mức thấp nhất từng được ghi nhận. Điều này đúng với phụ nữ, trẻ em, người gốc Phi Châu, người da trắng, người gốc Tây Ban Nha, và người Á Châu. Thu nhập gia đình trung bình đã tăng lên gần 68,000 USD, và sự gia tăng 5,000 USD trong 3 năm là nhiều hơn so với nhiệm kỳ thứ hai của ông George W. Bush và 8 năm của ông Barack Obama.

(Ảnh: Pasja1000/Pixabay)

Đây là một thành tích đáng chú ý khác: Dưới thời ông Trump, Hoa Kỳ trở nên độc lập về năng lượng. Vào tháng mà ông Trump rời nhiệm sở, một năm trước đó, Mỹ đã không nhập cảng dầu từ Saudi Arabia, phần lớn là do sản lượng dầu và khí đốt của Mỹ đã tăng mạnh. Bây giờ chúng ta có một tổng thống phải cầu xin người Saudi Arabia và Iran sản xuất nhiều dầu hơn. Thật là bẽ mặt.

Các khẩu hiệu trên phương tiện giao thông xuất hiện ở khắp mọi nơi: “Thấy Nhớ ông Trump Chưa?” Không nhiều người Mỹ nhớ được một số sự khôi hài của ông ấy. Nhưng trong tình hình lạm phát tăng mỗi ngày, biên giới vẫn hỗn loạn, COVID hoạt động mạnh, chi tiêu chính phủ và nợ tăng lên mức cao hàng ngàn tỷ USD mới, tư tưởng kinh tế của ông Trump (Trumponomics) có vẻ là một ý tưởng tốt hơn.

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Stephen Moore là một ký giả kinh tế, tác gia và nhà bình luận. Cuốn sách mới nhất trong số nhiều cuốn sách mà ông đồng tác giả là “Trumponomics: Inside the America First Plan to Revive Our Economy” (“Trumponomics: Bên Trong Kế Hoạch Nước Mỹ trên hết để Phục Hồi Nền Kinh Tế của Chúng Ta”). Hiện nay, ông Moore là nhà kinh tế trưởng của Viện Cơ hội và Tự do Kinh tế.

Bình Hòa biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn